CCB Vương Duy Duyên.

Quê tôi từ xưa đã tấc đất tấc vàng. Nay giá đất lên cao nên ai ai cũng quan tâm đến đất, người có điều kiện thì mua thêm, tích luỹ đất để dành cho con cháu… Nhưng tại quê tôi, xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, T.P Hà Nội có một tấm gương hiến đất xây dựng nông thôn mới (NTM). Đó là CCB Vương Duy Duyên - nguyên Chủ tịch Hội CCB xã. Ông đã hiến 120m2 đất để làm đường thoát nước chảy chung cho thôn xóm.

Thực hiện chủ trương xây dựng NTM, xã Hương Ngải như gặp luồng gió mới. Diện mạo được thay đổi nhiều, làng xã ngày càng giàu đẹp và văn minh; đời sống nhân dân được quan tâm hơn, cả về vật chất lẫn tinh thần.

Tuy nhiên, do nhu cầu về xây dựng nhà ở của khu dân cư ngày càng lớn, mà đường thoát nước lại ít được quan tâm, dẫn đến nước không lối thoát. Có trường hợp giải quyết không thấu đáo, dẫn đến mâu thuẫn trong làng xóm. Tại nơi gia đình CCB Vương Duy Duyên cư trú, vấn đề khúc mắc cũng là chuyện đường nước chảy chung của 4 xóm (xóm Ngoại, xóm Ngoại dưới, xóm Phượng - thôn 4 và xóm Giữa - thôn 5) mà bà con chưa thể thống nhất. Nếu chờ các hộ thống nhất được hoặc phân định của cấp có thẩm quyền thì chưa biết đến lúc nào mới giải quyết được. Kéo theo là đường, ngõ không thể bê-tông hoá; nỗi lo lớn về ngập lụt gây bức xúc trong cộng đồng, đặc biệt là khi mùa mưa đến.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, CCB Vương Duy Duyên nảy ra ý định: Gia đình mình bỏ tiền, ngày công và đất để xây dựng hệ thống thoát nước cho cả khu vực thì bà con sẽ ủng hộ và việc sẽ thành. Nghĩ rồi, ông đem ra bàn bạc với gia đình, lúc đầu vợ con không đồng ý. Ông kiên trì bàn bạc, thuyết phục nhiều lần, cuối cùng vợ, con cũng đồng thuận. Cả nhà quyết định hiến cho thôn, xóm 120m2 đất và bỏ tiền xây dựng đường thoát nước chung của 4 xóm - 2 thôn. Ông cũng vận động các gia đình trong xóm cùng tham gia. Mọi người hăng hái đóng góp ngày công và đường nước chảy chung được hoàn thành trong niềm vui chung của nhiều gia đình. Tính ra gia đình CCB Vương Duy Duyên đã ủng hộ cho thôn, xóm tổng giá trị đất, ngày công, vật tư trị giá gần 700 triệu đồng. Tổng kết phong trào xây dựng NTM, Ban Chỉ đạo xã đã ghi nhận công lao đóng góp và tặng Giấy khen cho gia đình CCB Vương Duy Duyên.

Sinh năm 1957, tròn 20 tuổi ông Duyên nhập ngũ vào Trung đoàn 36, rồi Trung đoàn 130 Quân bưu, Bộ Tư lệnh Thông tin. Đơn vị có nhiệm vụ bảo đảm công văn, tài liệu cho các đơn vị trong toàn quân và nước bạn Lào, Campuchia. Ông có hơn 3 năm theo sát bước chân các đơn vị tình nguyện giúp bạn Lào. Năm 1998, ông nghỉ hưu. Về địa phương, ông cùng gia đình tích cực lao động sản xuất và được cấp uỷ, chính quyền địa phương giao nhiệm vụ như Bí thư Chi bộ thôn, Xã đội trưởng, Trưởng công an xã và được bầu làm Chủ tịch Hội CCB xã 2 khoá, từ năm 2007 đến 2017. Ở cương vị nào ông Duyên cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong kết quả xây dựng NTM xã Hương Ngải, có sự đóng góp tích cực của gia đình CCB Vương Duy Duyên.  

Phí Mạnh Cần