(Bài dự thi “Hào khí Trường Sơn”)


CLB nữ CCB Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên biểu diễn văn nghệ.

Sinh năm 1954 tại vùng quê nghèo Trung Nguyên, Yên Lạc, Vĩnh Phúc, ở tuổi trăng rằm, Nguyễn Thị Tạm là một Bí thư chi đoàn thanh niên năng nổ, nhiệt huyết trong phong trào văn hóa - văn nghệ của tuổi trẻ địa phương. Cũng như bao thanh niên cùng thế hệ, ngày 23-8-1972, chị Tạm tham gia Thanh niên xung phong (TNXP) và được biên chế thuộc đơn vị N295/P31, có nhiệm vụ bảo đảm giao thông trên tuyến lửa Quảng Bình. Ba năm ròng, chị đã cùng anh chị em trong đơn vị bám trụ trên những trọng điểm vô cùng ác liệt, như: Phà Long Đại, Khe Ve, Cổng Trời… góp phần giữ vững mạch máu giao thông dưới mưa bom bão đạn của kẻ thù. Cũng những tháng ngày đó, phong trào “Tiếng hát át tiếng bom” với những bài ca Trường Sơn đã tiếp sức cho chị cùng đồng đội vượt lên vất vả, hiểm nguy để chiến thắng kẻ thù.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong chiến tranh, tháng 11-1975, nữ TNXP Nguyễn Thị Tạm rời quân ngũ trở về quê hương, xây dựng gia đình và năm 1996, chị cùng gia đình chuyển vào miền núi Sông Hinh (Phú Yên) để lập nghiệp. Ngoài nỗ lực lao động làm kinh tế, từng bước nâng cao đời sống gia đình, góp phần xây dựng quê hương mới, Nguyễn Thị Tạm vẫn nuôi trong mình sự đam mê ca hát và hoạt động đoàn thể… Là Chủ tịch Hội Người cao tuổi của xã, Hội CCB Nữ chiến sĩ Trường Sơn, Hội TNXP…, chị luôn như con chim đầu đàn, tích cực tham gia các câu lạc bộ, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của các đoàn thể ở địa phương. Đặc biệt, với vai trò Chủ nhiệm Cậu lạc bộ “Văn hóa - Văn nghệ” của Hội Truyền thống Trường Sơn tỉnh Phú Yên, Hội Người cao tuổi thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, chị cùng các thành viên Câu lạc bộ làm sống dậy “Những bài ca Trường Sơn”. Lời ca tiếng hát của các bà, các chị đi vào đời sống của nhân dân địa phương, nhất là lớp người cao tuổi, có ý nghĩa giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ.

Không chỉ biểu diễn phục vụ Hội Truyền thống Trường Sơn, Hội Người cao tuổi, Câu lạc bộ “Văn hóa - Văn nghệ” do chị Tạm làm Chủ nhiệm còn giao lưu biểu diễn nhiều nơi, tham gia nhiều cuộc thi do ngành Văn hóa địa phương tổ chức, đoạt giải cao: Đoạt giải A Hội thi văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Sông Hinh - năm 2014; giải Nhất hát Then liên hoan văn hóa các dân tộc huyện Sông Hinh - năm 2018; tham gia giao lưu biểu diễn phục vụ các địa phương: T.P Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu, các huyện Tây Hòa, Sơn Hòa… được đông đảo khán giả yêu thích.

Chị Tạm tâm sự: “Mình không là người họat động văn nghệ chuyên nghiệp, chuyên môn không giỏi nên phải cố gắng, nhiệt tình, tìm tòi suy nghĩ; bỏ nhiều công sức chuẩn bị kịch bản dàn dựng, luyện tập không kể trưa, tối, cứ tập đến khi nào thấy ưng thì diễn. Khi diễn thì hết sức tập trung, diễn hết mình. Nhiều đêm nhận chương trình về, lo không ngủ được…”.

Tôi vô cùng xúc động khi tiết mục biễu diễn của các bà, các chị kết thúc giữa những tràng vỗ tay nồng nhiệt trong buổi gặp mặt ngày 16-11-2018, “Ngày hội Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của thị trấn Hai Riêng và lấy làm cảm phục những người lính cựu Bộ đội Cụ Hồ - những người đã dành tuổi thanh xuân cho sự nghiệp chiến tranh giải phóng Dân tộc, nay lại giữ lửa cho những bài ca hào hùng của một thời “Tiếng hát át tiếng bom”, một thời cả Dân tộc “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những bài ca hào hùng một thuở vẫn lay động lòng người; giữ mãi niềm tự hào về những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, hy sinh của cả Dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Hai Riêng phấn khởi cho biết: “Các bà, các chị trong Hội Nữ chiến sĩ Trường Sơn hoạt động rất sôi nổi, nhất là phong trào văn hóa văn nghệ; điều đó đã giúp các vị “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Phong trào của Hội có sức lan tỏa đến các con cháu và nhiều địa phương khác, tạo không khí vui tươi lành mạnh đến mọi nhà…”.

Nguyễn Bá Thuyết (Phú Yên)