CCB Nguyễn Văn Luận trao đổi công việc với Phó chủ tịch Hội CCB xã Long Chữ.

“Bộ đội Cụ Hồ thời chiến cũng như thời bình, thấy ai khó khăn, thiếu thốn hơn mình đều cần phải giang rộng vòng tay giúp đỡ” - đó là những lời tâm sự của CCB Nguyễn Văn Luận (tên thường gọi là ông Năm Bấu) sinh năm 1957, ngụ tổ 4, ấp Long Hoà, xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

Tháng 7-1976, khi đang là du kích xã, ông Luận xung phong cùng với bộ đội địa phương tham gia chiến dịch Biên giới Tây Nam. Năm 1980, sau khi hoàn thành nghĩa vụ Quốc tế tại Campuchia, ông về địa phương tham gia công tác và làm Xã đội trưởng xã Long Chữ. Năm 2005, ông nghỉ theo chế độ.

Trở về với đời thường, ông và gia đình trải qua những ngày tháng khó khăn, cực nhọc, được bà con xóm giềng, đồng đội giúp đỡ từ bát cơm, hạt muối, nên khi cuộc sống tạm ồn, con cái học hành thành đạt có việc làm ổn định, ông quyết tâm làm từ thiện vừa là tri ân, vừa giúp đỡ người kém may mắn, đặc biệt là những CCB, cựu quân nhân có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Chia sẻ về việc làm từ thiện, ông Luận nói: Nếu một người làm thì khó, nhưng nhiều người chung tay góp sức, số tiền quyên góp sẽ lớn hơn và lúc đó nhiều mảnh đời bất hạnh sẽ được giúp đỡ. Nghĩ vậy, nên ngoài số tiền dành dụm được, ông còn động viên các con, bạn bè, nhà hảo tâm cùng chung tay. Hiểu được tấm lòng của cha, bốn người con ông Luận và vợ ông, bà Phạm Thị Ngon cùng đồng hành nhiệt tình. Từ năm 2016 đến nay, vào các ngày lễ, Tết, ông trao từ 80 đến 100 suất quà (300.000-350.000 đồng/suất), giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người khuyết tật…

Ông Luận tâm niệm: “Mình may mắn hơn nhiều đồng chí, đồng đội là được trở về nguyên vẹn sau chiến tranh. Vì vậy, với những hội viên CCB, cựu quân nhân khó khăn, việc gì có thể giúp thì sẽ cố gắng hết sức hết lòng”. Từ suy nghĩ ấy, năm 2022, ông Luận đã giúp cho 1 hội viên mượn 6ha ruộng để sản xuất và 10 triệu đồng tiền vốn không tính lãi. Khi hội viên Đào Thanh Nguyên trong chi hội được xây Nhà đồng đội, ông ủng hộ 15 triệu đồng; ông còn mua 2 thẻ bảo hiểm y tế cho 2 cựu quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 1,65 triệu đồng.

Là người được ông Luận hỗ trợ, CCB Nguyễn Văn Việt 66 tuổi ngụ cùng ấp không dấu nổi xúc động: “Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, gia đình tôi vô cùng cám ơn ông Năm Báu. Nhờ ông Năm cho mượn ruộng, vốn và chia sẻ kinh nghiệm mà cuộc sống của gia đình tôi đã thoát được nghèo, cuộc sống khấm khá hơn nhiều”.

Không chỉ nổi tiếng trong công tác từ thiện, CCB Nguyễn Văn Luận còn là Uỷ viên BCH Hội CCB xã, Chi hội trưởng CCB năng động, một tổ trưởng tổ tự quản gương mẫu. Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền mà các hoạt động của chi hội, ông đều thực hiện đầy đủ theo quy định. Việc quản lý, ghi chép sổ sách cũng như quản lý các loại quỹ hội được thể hiện công khai, khoa học. Vận động hội viên góp vốn xoay vòng và đóng quỹ Hội được thực hiện vượt chỉ tiêu đề ra. Từ đó, công tác thăm hỏi hội viên đau bệnh, tổ chức tang lễ cho hội viên qua đời đều được tổ chức chu đáo.

Chủ tịch Hội CCB xã Long Chữ - Đỗ Văn Sẻ nhận xét: “CCB Nguyễn Văn Luận là cán bộ chi hội dám nói, dám làm, gương mẫu, nhiệt tình, hăng hái tham gia công tác Hội. Nhiều năm liền, Chi hội CCB ấp Long Hoà hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được UBND xã và Hội CCB cấp trên khen thưởng. Riêng CCB Nguyễn Văn Luận, trong 2 năm (2021-2022) được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Chủ tịch Hội CCB huyện Bến Cầu - Nguyễn Minh Mẫn đánh giá: “Ở cương vị công tác nào, dù khó khăn hay thuận lợi, CCB Nguyễn Văn Luận luôn giữ vững phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Trọn tình đồng đội, giàu lòng nhân ái và tận tâm vì cộng đồng”.

                                                                              Thanh Hà