*Đồng chí Ngô Xuân Đại ( đứng ngoài cùng bên phải) đang hướng dẫn qui trình nuôi tôm cho mọi người *
Nhiều đêm đồng chí Đại cứ thao thức không sao ngủ được mình đang còn trẻ, có sức khỏe nhất định không cam chịu phận đói nghèo, phải tìm cách làm ăn. Năm 2002 nhà nước có chủ trương chuyển đổi sản xuất từ canh tác nông nghiệp sang nuôi trồng thủy sản đồng chí mạnh dạn nhận 1,7 ha đất, vay mượn tiền san ủi ao nuôi tôm sú. Năm đầu tiên thành công lãi gần 100 triệu đồng. Bước đầu thành công tạo niềm tin đồng chí xin chính quyền mở rộng diện tích nuôi 2,3 ha, mỗi năm thu hoạch 8-10 tấn tôm thương phẩm, trừ chi phí lãi khoảng trên 300 triệu đồng.
Đến năm 2008 nuôi tôm sú gặp rất nhiều khó khăn, do dịch bệnh bùng phát, nhiều gia đình trắng tay. Riêng đồng chí Đại lãi chẳng được bao nhiêu. Một số người bỏ nghề vì càng nuôi càng lỗ. Trước tình cảnh khó khăn chưa tìm được hướng đi mới, một hôm đồng chí nghe đài tuyên truyền nuôi tôm thẻ chân trắng ở Quảng Trị cho năng suất cao, chống chịu dịch bệnh tốt. Thế là đồng chí liền vào Quảng Trị học kinh nghiệm. Sau khi được cán bộ, người nuôi tận tình hướng dẫn đồng chí Đại tự tin vùng mình nuôi tôm thẻ chân trắng nhất định thành công.
Về quê đồng chí Đại quyết định nuôi 4 ha tôm thẻ chân trắng. Sở thủy sản Nghệ An chưa tin thành công, cho cán bộ túc trực thường xuyên. Nhưng rất phấn khởi mô hình của đồng chí Đại thành công mỗi năm thu hoạch 30-40 tấn tôm thương phẩm, doanh thu trên 1 tỷ đồng. Cũng từ đây nhiều người ở Nghệ An chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng năng suất gấp đôi tôm sú.
Mô hình nuôi tôm của đồng chí Ngô Xuân Đại đã được báo cáo nhiều lần ở Hội cựu binh tỉnh Nghệ An, Trung ương Hội cựu chiến binh Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An. Đồng chí là môt mô hình cựu chiến binh làm kinh tế giỏi. Hiện gia đình đồng chí đang giúp cho 15 gia đình trong vùng nuôi tôm bằng cách hàng ngày cung cấp thức khi nào thu hoạch thanh toán. Vừa rồi chúng tôi về làm việc với đồng chí Đại tìm hiểu nguyên nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhiều người là kỹ sư thủy sản, người có kinh nghiệm nhiều năm nuôi tôm còn thất bại, riêng đồng chí Đại luôn thành công. Đồng chí nói với chúng tôi rất khiêm tốn:

  • Tôi không được đào tạo cơ bản, được học hành như người khác, nên phải học mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt tôi chăm đọc báo nghe đài, thành công của tôi một phần có công của phương tiện thông tin đại chúng. Chỗ nào đài báo nêu kinh nghiệm hay là tôi tôi ghi chép cẩn thận để áp dụng, vì đó là thành quả của người khác đã được kiểm nghiệm. Mặt khác các đợt tập huấn kỹ thuật tôi tham gia đầy đủ. Đặc biệt các lần tập huấn do Công ty cổ phần CPVN tổ chức họ dạy rất tỷ mỷ về nuôi trồng, cách, phòng bệnh. Về nhà chỗ nào chưa hiểu tôi gọi điện thoại hỏi họ tư vấn chu đáo. Bây giờ thời đại thông tin bùng nổ làm gì cũng sướng tra trên mạng đều có, miễn là mình tìm được thông tin tin cậy.
    Kinh nghiệm của đồng chí Ngô Xuân Đại muốn nuôi tôm thành công phải nuôi đúng qui trình. Qui trình nuôi tôm của đồng chí đã chia sẽ cho nhiều đồng chí, đồng đội và người dân, họ đã áp dụng nuôi thành công, đời sống khá lên trông thấy.
    Do có thành tích đồng chí Ngô Xuân Đại 2 lần được Trung ương Hội cựu chiến binh Việt Nam tặng Bằng khen. Nhiều lần được UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen. Năm 2013 Công ty Vietgap công nhận mô hình nuôi tôm sạch.
    Bài và ảnh: Hải Hưng