Chiều 16-3, tại Trụ sở Chính phủ, chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chú ý hơn đến nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội, sống tập trung nhưng e ngại đi khám, như lao động ngoại tỉnh, sinh viên.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, tính đến 12 giờ ngày 16-3, thế giới ghi nhận 169.610 trường hợp mắc Covid-19 tại 158 quốc gia và vùng lãnh thổ, 6.518 trường hợp tử vong. Tiếp tục ghi nhận sự chững lại về gia tăng số trường hợp mắc mới ở Trung Quốc và Hàn Quốc, ghi nhận sự gia tăng mạnh tại các nước châu Âu và Mỹ, đặc biệt tại một số quốc gia như Italy, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Anh...

Việt Nam đã ghi nhận 57 trường hợp mắc Covid-19 (16 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện). Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (diện cách ly) là 42.956 người, trong đó có 2.227 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 8.318 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 32.411 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ đánh giá, thời gian qua, các ngành, các địa phương đã rất vất vả, cố gắng, xử lý nhiều vấn đề đặt ra trong phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ vậy đã mang lại kết quả tốt. Trong giai đoạn hiện nay, dịch Covid-19 đã khốc liệt hơn trên thế giới. Đây cũng là giai đoạn vàng để nước ta hạn chế lây nhiễm và tử vong bởi Covid-19.

Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay, do dịch bệnh đã có nguy cơ lây nhiễm cao nên cần tiếp tục hạn chế tối đa tụ tập đông người ở các tỉnh, thành phố, đặc biệt là ở các thành phố lớn, để hạn chế lây nhiễm, kể cả quán bar, karaoke và những điểm dễ lây nhiễm khác.

Cùng với đó là tiếp tục thực hiện phương thức cách ly tập trung cùng với cách ly tại gia đình theo quy chế, cách ly theo nhóm được giám sát. Đây là biện pháp quyết liệt, căn bản, áp dụng với mọi du khách, kể cả người Việt Nam ở nước ngoài trở về nước. Địa phương, nhất là xã, phường, đóng vai trò rất quan trọng trong việc cùng với ngành y tế giám sát tất cả mọi cá nhân ở nước ngoài và những người nghi lây nhiễm để cách ly kịp thời.

Quang cảnh cuộc họp.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19; đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ VIệt Nam chủ trì phát động và đứng ra tiếp nhận các khoản ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 để bàn giao cho Bộ Y tế mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế theo phương thức chỉ định thầu theo giá thị trường; thành lập Tổ công tác do Bộ Tài chính làm tổ trưởng cùng Bộ Y tế và các cơ quan liên quan xác định giá một cách công khai, minh bạch trong từng thời điểm để kịp thời mua trang bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng đề nghị Ban chỉ đạo xem xét cụ thể các mức tăng chi phí phục vụ ăn uống và các công việc khác với người bị cách ly và người phục vụ, quan tâm đến người trực tiếp là bác sĩ, y tá, nhân viên y tế cũng như các cá nhân, cán bộ, chiến sĩ phục vụ trong khu cách ly.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế có cách làm cụ thể để mua ngay trang thiết bị, vật tư y tế. Bộ Quốc phòng và Bộ Công an trực tiếp mua sắm thiết bị cho bệnh viện của mình sao cho đủ cơ số cần thiết theo sự phân công. Bộ Công Thương lo đủ khẩu trang phục vụ nhu cầu của người dân ở nơi công cộng.

Thủ tướng đồng ý chuẩn bị phương án tiếp tục cách ly trong quân đội trong thời gian tới; giao Chủ tịch UBND các địa phương và ngành du lịch chuẩn bị các địa điểm khác để sẵn sàng, chủ động khi số người được cách ly đông; đồng ý giao tư lệnh các quân khu điều hành công việc cách ly để sẵn sàng tiếp nhận 5 đến 7 vạn người trong diện được cách ly.

Thủ tướng cũng yêu cầu cấm kỳ thị người nhiễm Covid-19; lên án và xử lý nghiêm người đưa thông tin sai sự thật, không trung thực trong khai báo.

Nhấn mạnh rằng, dịch tễ học ở Trung Quốc cho thấy, 70% các ca bệnh là lây nhiễm trong gia đình; người có bệnh nền mãn tính như huyết áp, tim mạch, tiểu đường… có nguy cơ tử vong cao, Thủ tướng nêu rõ, cần có khuyến cáo mạnh hơn cho các gia đình để phòng, chống lây lan dịch bệnh khi có yếu tố nguy cơ; khuyến cáo người trung và cao tuổi đi khám, chữa bệnh.

Xét nghiệm là biện pháp quan trọng ban đầu để kiểm soát virus. Vì thế, các biện pháp xét nghiệm rộng rãi là rất quan trọng. “Cần chú ý hơn đến đối tượng yếu thế trong xã hội, sống tập trung nhưng ngại đi khám, như lao động ngoại tỉnh, sinh viên sau khi đi học lại. Đặc biệt, người đi trên máy bay cần xem xét tình trạng y tế ngay trên máy bay và các hình thức xét nghiệm khác”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhắc đến việc cần hạn chế các chuyến bay từ vùng dịch đến hạ cánh tại Việt Nam. Khi có máy bay từ vùng dịch đến, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải bàn và quyết định vị trí hạ cánh trên tinh thần bảo đảm cách ly. Bên cạnh đó, cần thực hiện sàng lọc tốt trên máy bay để giải tỏa ở sân bay. Các sân bay có trách nhiệm kiểm soát y tế. Bộ Y tế cần làm tốt quy trình này một cách công khai, cụ thể.

Thủ tướng đề nghị ngành y tế phát động một chiến dịch, một đợt thi đua đặc biệt trong ngành y tế và các lực lượng có liên quan để tận dụng được thời điểm vàng nhằm ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng nổ ở nước ta.

CHIẾN THẮNG