Chuyến hành trình “Về nguồn tháng 7/2019”, do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng tổ chức cho các nhà báo Trung ương và địa phương tại Đà Nẵng đến tham quan, thăm viếng các địa danh, di tích lịch sử tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh từ ngày 25 đến 27/7.

Khu Di tích Lịch sử Quốc gia Đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn, (tỉnh Nghệ An) là nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng Dân tộc, Nhà Văn hóa kiệt xuất, nơi lưu giữ những di tích, di vật gắn liền với quê hương, gia đình và thời niên thiếu của Bác Hồ, nơi hội tụ tình cảm của đồng bào, chiến sĩ cả nước và bầu bạn 5 châu; là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, và ý chí cách mạng.

Khu Di tích Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, (tỉnh Hà Tĩnh) là một quần thể công trình kiến trúc thờ tự, tưởng niệm Nguyễn Du cũng như các bậc tài danh kiệt xuất của dòng họ Nguyễn ở Tiên Điền như: Giới Hiên công Nguyễn Huệ, Xuân Quận công Nguyễn Nghiễm,  Lan Khuê bầu Nguyễn Trọng, Địch Hiên công Nguyễn Điều, Quê Hiên công Nguyễn Nễ...

Ngã 3 Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Truông Bồn (Nghệ An) là 2 tuyến điểm giao thông chiến lược quan trọng nằm trên Quốc lộ 15A (còn có tên gọi đường Chiến lược) bị máy bay địch đánh phá ác liệt trong chiến tranh, hòng ngăn chặn sự chi viện vũ khí, đạn dược, hàng hóa của hậu phương miền Bắc với tuyền tuyến miền Nam. Tại đây, các lực lượng phối hợp chiến đấu và phục vụ chiến đấu như, Bộ đội Phòng không, Công binh, Giao thông Vận tải, Thông tin đường dây, Công an Vũ trang, Thanh niên Xung phong và nhân dân địa phương đã đoàn kết chiến đấu, sẵn sàng hy sinh anh dũng để giữ giao thông thông suốt dưới bom đạn dày đắc, khốc liệt của quân địch. Tinh thần đó, đã làm nên chiến thắng huyền thoại của ngã ba Đồng Lộc và Truông Bồn. Ngày nay, trở thành các khu di tích lịch sử, địa chỉ đỏ để cho cán bộ, nhân dân, chiến sĩ đến tham quan, tưởng niệm tri ân các liệt sĩ, nhất là các thế hệ trẻ Việt Nam đến học tập, hiểu biết ý nghĩa, gía trị về cuộc sống tươi đẹp mà chúng ta đang sống hôm nay. Ý ngĩa, giá trị cuộc sống đó là sự cống hiện và sự hy sinh anh dũng các các bậc cha anh đi trước sẽ là cầu nối chuyển tiếp ý chí anh hùng cách mạng cho tuổi trẻ Việt Nam sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi Tổ quốc gọi đến tên mình.

                                                                                         Tin, ảnh:   Nhân Mùi