Ngày 25/7, ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện, đến ngày 4/8, số ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng lên đến con số 205 ca, trong đó phần lớn diễn ra trên địa bàn thành phố (TP), kéo theo hàng chục ngàn người cách ly, kiểm tra y tế, một phần không nhỏ trong số đó xuất hiện trong cộng đồng và trên diện rộng. Đà Nẵng trở thành tâm dịch.  Theo đánh giá các chuyên gia y tế, dịch bệnh tại Đà Nẵng đang và sẽ diễn biến phức tạp, khó  lường.  

Kể từ ca đầu tiên đến nay là khoảng thời gian TP Đà Nẵng đã căng mình, chạy đua vừa phòng, vừa chống với cơn đại dịch nguy hiểm nầy. Trong hoạn nạn, khó khăn nầy, Đà Nẵng, Quảng Nam không đơn độc. Với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự vào cuộc đầy trách nhiệm của các nghành chức năng của TW, sự quyết liệt của các cấp chính quyền và cả hệ thống chính trị TP, sự hổ trợ của đồng bào cả nước, trước hết là sự chung tay, đồng thuận của người dân TP đã tạo nên sức mạnh tổng hợp để phòng, chống dịch đạt kết quả cao nhất.

Có mặt bên cạnh Đà Nẵng ngay từ ngày đầu, Bộ y tế và các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ đã cử hàng trăm chuyên gia, bác sĩ đầu nghành đầy kinh nghiệm về giám sát, xét nghiệm, điều trị,truyền thông, hậu cần, điều tra dịch tể, cách ly...tiến hành điều trị bệnh nhân nặng, tư vấn, hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ, vận chuyển bệnh nhân nặng  ra bệnh viện TW Huế, chuyển bệnh nhẹ về tuyến dưới, phân luồng người nhà đến các khu cách ly, giảm tải bệnh nhân tại BV đa khoa Đà Nẵng ; thành lập bộ phận thường trực của Bộ do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trực tiếp lãnh đạo, giải quyết nhanh chóng công việc với tinh thần thần tốc nhất để ngăn cản sự lây lan của dịch bệnh, rồi hổ trợ máy thở, khẩu trang, quần áo chống dịch, cồn sát khuẩn, kit xét nghiệm ...Bộ y tế còn huy động hàng ngàn sinh viên các trường y, dược trên cả nước đến hổ trợ cho Đà Nẵng, Quảng Nam . Bộ quốc phòng, Quân khu 5 hổ trợ kịp thời các phương tiện tiêu độc, khử trùng các khu cách ly, các tuyến phố ở Đà Nẵng, Hội An. Hàng ngàn cán bộ , chiến sĩ LLVT, Công an không quản ngại gian khổ, ngày đêm giữ vững trật tự, an ninh, sẵn sàng nhường doanh trại cho người dân cách ly, hổ trợ hàng ngàn xuất ăn hằng ngày cho bà con. Tập đoàn Vingroup nhanh chóng hổ trợ 100 máy thở, huy động lực lượng lớn y, bác sĩ trong hệ thống Vinmec để điều trị bệnh nhân Covid. Các Ngân hàng thương mại đã hổ trợ trên 25 tỷ đồng, Tổng Công ty điện lực VN và Miền Trung đã hổ trợ 1,5 tỷ đồng, Công ty Đất Xanh 500 triệu đồng để TP có thêm điều kiện mua sắm thêm các vật tư, trang bị kỷ thuật y tế. Không thể nói hết được nghĩa tình của cả nước với Đà Nẵng.

Thời chiến tranh cũng vậy, lúc bão lụt, thiên tai cũng vây, lúc gian nan nhất mới thấu hiểu hết tấm lòng người dân Quảng Nam-Đà Nẵng. Có thể nói, những ngày nguy khốn nầy, hàng ngàn sinh viên, học sinh, CCB, phụ nữ, đoàn viên, nông dân, hội chữ thập đỏ đã siết chặt tay nhau, lao vào công việc tuyên truyền, vận động, huy động mọi đóng góp của xã hội để hổ trợ cho tuyến đầu chống dịch. Họ thật sự dấn thân, xuống đường với tinh thần hăng hái, trách nhiệm nhất, đồng hành cùng chính quyền trong trận chiến gian khổ nầy.

Tôi đã tận mắt chứng kiến, hàng chục ngày qua, tại các điểm chốt quanh khu vực 3 bệnh viện cách ly ngay trung tâm TP, các hội, đoàn thể, các doanh nhân, các em học sinh, các CCB già đã mang đến đây hàng chục tấn hàng như nước uống, nước sát khuẩn, lương thực, thực phẩm, đồ dùng cá nhân các loại hổ trợ cho các y, bác sĩ, nhân viên các BV và bệnh nhân đang điều trị. Có gia đình như anh Phạm Văn Long ở quận Hải Châu, hằng ngày huy động cả gia đình, con cháu, bạn bè đến giúp chuẩn bị 900 suất cơm cho các bệnh viện. Chị Kim Châu, chủ nhà hàng Tâm Châu trên địa bàn quận Sơn Trà cùng hàng chục nhân viên công ty, hằng ngày tất bật chuyển vật tư y tế hổ trợ cho Tỉnh Quảng  Nam, vừa chuẩn bị 200 suất cơm chay cho các bệnh viện ở Đà Nẵng. Số tiền chị bỏ ra mấy ngày qua lên đến vài trăm triệu đồng. Không giấu được xúc động, chị Kim Châu tâm sự : “ Hơn lúc nào hết, lúc nầy phải cùng chung tay với xã hội. Mong sao Đà Nẵng cũng như nhiều Tỉnh Thành khác nhanh chóng thoát khỏi dịch bệnh, trở lại cuộc sống bình thường, đấy là mong ước lớn của em và công ty. Còn tiền bạc, thật lòng em không nghĩ đến anh ạ ”; chị Hồng Lê, cán bộ nghĩ hưu ở quận Sơn Trà đứng ra vận động bạn bè thân hữu hơn 40 triệu đồng  gồm nhu yếu phẩm, tiền mặt và đến tận các BV, TT y tế các quận để gởi “chút quà tình nghĩa” đến các chiến binh áo trắng đang ngày đêm vật vã cứu người trong dịch bệnh hoành hành. Còn biết bao người dân Đà Nẵng, Quảng Nam những ngày nầy cứ lặng thầm, bình dị với những công việc hết sức cao cả, nhân văn để giúp đỡ nhiều hơn có thể đối với những y, bác sĩ, nhân viên y tế và cả với những bệnh nhân đáng thương đang ngày đêm chống chọi với bệnh tật. Nghĩa tình của người dân, của cả nước sẽ góp phần nâng cao ý chí  vượt khó, giúp Đà Nẵng, Quảng Nam và các Tỉnh, Thành khác tiến nhanh về phía  trước, thoát khỏi những ngày gian nan, khốn khó, trở lại ‘TP đáng sống” như ngày nào.

Nguyễn Phát