Nhiệm kỳ qua (2013 - 2018), nhận được sự quan tâm của Hội Chiến sĩ bảo vệ Thành cổ (CSBVTC) toàn quốc, và vận động các doanh nhân Cựu chiến binh, tự nguyện đóng góp của các hội viên trong Hội, (trong đó, Trần Minh Hùng, Phạm Văn Hải, Mai Phước Liệu, Nguyễn Văn Long, Lâm Quang Minh, Nguyễn Đức Hiền...hỗ trợ từ 10 triệu đến 50 triệu đồng) đóng góp được gần 500 triệu đồng xây mới và sửa chữa 5 căn nhà tình nghĩa (mỗi căn nhà trị giá từ 50 triệu đến 70 triệu đồng) cho Bà mẹ VNAH, mẹ của liệt sĩ và đồng đội; tổ chức 2 chuyến cho hội viên tham quan các địa danh, di tích lịch sử cách mạng tại tình Quảng Bình, Quảng Trị, đảo Phú Quốc và các hoạt động ý nghĩa thiết thực khác. Sau xây dựng xong các căn nhà tình nghĩa, các hội viên còn đến thăm, tặng các vật phẩm có gía trị như bàn ghế, tủ lạnh, quạt điện, xe lăn cho các đối tượng.
Đứng trước căn nhà “Nghiã tình đồng đội” do Hội CSBVTC tại Đà Nẵng hỗ trợ 50 triệu đồng, hội viên Nguyễn Bá Tùng, Chi hộ Sư đoàn 325 (trú phường Hòa Thọ Tây, Đà Nẵng) nói: “Vợ chồng, các con chúng tôi cảm động trước sự quan tâm của Ban chấp hành (BCH) Hội đã hỗ trợ tiền xây dựng căn nhà này, nếu không thì gia đình cũng khó mà làm được. Bởi vì, tôi 3 lần bị thương, vết thương còn mảnh đạn trong đầu, một vết làm đứt gân chân đi lại khó khăn, con trai bị nhiễm chất độc da cam/đioxin, vợ bệnh tật không làm được việc nặng. Phóng viên báo CCB viết bài đăng trên các báo đã giúp tôi giám định thương tật, tuy chỉ hưởng chế độ một lần, những đã tác động tốt đến tâm lý của gia đình tôi”. Đại tá Nguyễn Tấn Bá, đồng đội chiến đấu với Nguyễn Văn Toán tại Quảng Trị. 40 năm sau khi nghỉ hưu theo chế độ, hội viên Bá mới có điều kiện quay lại chiến trường xưa xác định, tìm kiếm nơi chôn cất 5 phần mộ liệt sĩ là đồng đội. Trong đó, cùng với thân nhân gia đình đưa liệt sĩ Toán về mai táng tại NTLS xã Hòa Tiến (Hòa Vang) theo mong ước của mẹ liệt sĩ; đồng thời đề nghị với BCH Hội CSBVTC tại Đà Nẵng hỗ trợ gần 70 triệu đồng làm căn nhà tình nghĩa cho mẹ của liệt sĩ Toán. Hội viên Nguyễn Bá Tùng trả lời phỏng vấn trước căn nhà nghĩa tình đồng đội được trao tặngThể hiện tình cảm, trách nhiệm với đồng đội, gia đình liệt sĩ, những năm qua các hội viên tích cực về lại chiến trường xưa nắm tin, tham gia với chính quyền địa phương tại những nơi xẩy ra các trận đánh, bệnh viện điều trị tìm kiếm được 21 phần mộ quy tập vào các NTLS tại Quảng Trị và tạo điều kiện cho các gia đình đưa về quê nhà. Có nhiều gia đình biết tin về Hội CSBVTC tại Đà Nẵng đã điện thoại, viết thư và trực tiếp gặp và nhờ sự giúp đỡ của các đồng đội cùng chiến đấu. Trong đó, thân nhân của liệt sĩ Nguyễn Quang Thiện, quê Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh nhờ tìm kiếm, xác định phần mộ của Chồng sau 45 năm vẫn chưa có tin tức. Hội đã cử 2 hội viên và hỗ trợ tiền, giúp phương tiện cùng thân nhân liệt sĩ về lại chiến trường xưa tìm kiếm. Trong 3 ngày, lần theo dấu vết của đồng đội Thiện bị thương đưa về tuyến sau cứu chữa tại trạm phẩu Trung đoàn 95 (tại Nhan Biều), bệnh viện Sư đoàn, Mặt trận 5 tại Cam Lộ, và NTLS Vĩnh Linh, Triệu Phong, nhưng không tìm được. Cuối cùng xác minh qua đồng đội cùng chiến đấu, được biết đồng chí Thiện là chiến sĩ Thông tin thuộc tiểu đoàn 4 (E95) phục vụ chiến đấu phía Tây Nam Thành Cổ. Tại đây, Chính trị viên Nguyễn Đức Hiền, cho biết; tháng 8/1972 Ban Chỉ huy tiểu đoàn 4 đặt tại trường Bộ Đề, thì bộ phận thông tin cùng nơi này, trong đó có tên chiến sĩ Thiện. Điều thân nhân trong gia đình quan tâm là, khi thắp hương, viếng các liệt sĩ tại Chứng tích trường Bồ Đề xuất hiện một con Bướm màu nâu xanh lá cây bay qua bay lại trên đầu Vợ của liệt sĩ Thiện. Người vợ, con trai và cháu nói: có thể là linh thiêng của chồng, cha mình hiện về và cùng tâm hứa ngày này hàng năm đến đây thăm viếng chồng, cha mình...
Đại hội nhiệm kỳ 2 (2018 - 2022) diễn ra đầu tháng 10/2018, xác định: thời gian đến Hội tiếp tục thực hiện tốt nội dung, công tác “Tình nghĩa - Từ thiện”, trong đó chú ý đến việc nắm biết thông tin, tham gia tìm kiếm quy tập mộ liệt sĩ là những đồng đội, kể cả lực lượng Du kích giúp bộ đội nơi xẩy ra các trận đánh của các đơn vị trong Hội đã sống và chiến đấu. Nắm tin, viết bài đăng trên các báo Trung ương và địa phương để giúp các đồng đội, hội viên chiến đấu tại chiến trường xưa chưa giám định được chế độ thương tật, và các hoạt động ý nghĩa, thiết thực khác theo Điều lệ hội đề ra.
Bài và ảnh: Nhân Mùi