Huyện phát triển kinh tế theo cơ cấu nông, lâm, ngư nghiệp, thương mại, dịch vụ và công nghiệp với mức tăng trưởng 12 % mỗi năm, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Phát huy truyền thống Anh hùng của quê hương, 5 năm qua Hội CCB Nghĩa Hưng đã đổi mới nội dung và phương thức hoạt động bằng việc gắn công tác xây dựng Hội với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; gắn phong trào thi đua “CCB gương mẫu” với các phong trào thi đua yêu nước của toàn dân. Do đó hội viên CCB được bầu chiếm 90,6% tổng số bí thư, phó bí thư đảng ủy và chiếm 50% tổng số đại biểu HĐND các xã, thị trấn. Hàng năm có 100% số hội viên là đảng viên, 85% số hội viên ngoài Đảng được học tập, quán triệt các nghị quyết của đảng, chương trình phát triển KTXH. Nay Hội có 432 mô hình CCB làm kinh tế giỏi, tỷ lệ hộ khá và giàu chiếm 63%, hộ nghèo còn 1,25% (theo tiêu chí mới).

Trong hai ngày 29 và 30-3-2012, Hội CCB Nghĩa Hưng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2012-2017 với 160 đại biểu, làm điểm cho toàn tỉnh và đã thành công tốt đẹp. Đồng chí Phạm Hữu Bồng, Phó chủ tịch Thường trực Hội CCB Việt Nam đã về dự và chỉ đạo. Sau khi đánh giá toàn diện kết quả hoạt động nhiệm kỳ IV, đại hội đi sâu thảo luận phương hướng nhiệm vụ và xác định 10 chỉ tiêu cụ thể phấn đấu trong nhiệm kỳ V. Đồng chí Nguyễn Khắc Hưng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nam Định phát biểu: Thời gian tới, nhiệm vụ tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền trước mắt là thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI): “Một số vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay”. Đề nghị các cấp hội làm tốt tự phê bình và phê bình gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đại hội thông qua nội dung của 175 ý kiến đóng góp vào các văn kiện của đại hội cấp trên; nổi bật là quan tâm giải quyết chế độ chính sách cho những người là nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin, hội viên nghèo và câu lạc bộ CQN có quỹ để hoạt động. Đại hội bầu BCH nhiệm kỳ V với 29 đồng chí, đồng chí Phạm Văn Nam được tái bầu làm Chủ tịch Huyện hội; đoàn đại biểu đi dự đại hội Hội CCB tỉnh với 16 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết.

Tuy nhiên, trong buổi rút kinh nghiệm có nhiều ý kiến tham gia sôi nổi. Bên cạnh những cái được vẫn còn có những nội dung chưa được. Đồng chí Nguyễn Đức Thịnh, Chủ tịch Hội CCB TP Nam Định nhận xét: Là đơn vị làm điểm nên Nghĩa Hưng có nhiều cố gắng, cả về tổ chức và UBND tạo điều kiện vật chất. Xây dựng báo cáo công phu, nhưng thừa phần BCH khóa IV lên từ chức và đại hội thông qua chỉ tiêu nhiệm kỳ mới và thiếu phần tóm tắt ý kiến của các đại hội cơ sở đóng góp cho báo cáo chung và hướng dẫn đại hội tham luận, các tham luận lại nặng về báo cáo thành tích. Theo đồng chí Nguyễn Văn Đảng, Chủ tịch Hội CCB huyện Hải Hậu thì không nên để đồng chí Chủ tịch đảm nhiệm nhiều nội dung, sắp xếp ba đại biểu cấp trên phát biểu liền nhau là chưa khoa học. Thời gian đại hội 3 buổi thì nên rút ngắn hơn. Phần trang trí thiếu hai khẩu hiệu hành động… Nhìn chung, từ công tác chuẩn bị đến tổ chức đại hội cần bám sát hướng dẫn của cấp trên.

Đồng chí Triệu Quang Hữu, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nam Định, trực tiếp theo dõi, chỉ đạo hoạt động và tổ chức đại hội phát biểu: Những thành tích của Hội CCB Nghĩa Hưng góp phần tô thắm thêm truyền thống của Hội trong hơn 20 năm qua; được cấp ủy, chính quyền cùng nhân dân yêu mến và khẳng định sự trưởng thành vững vàng của đội ngũ CCB trên trận tuyến mới.

Bài và ảnh: Tô Kiều Thẩm