Các tiết mục hướng đến cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh và quê hương Bác

Tối 12/5, tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 và chương trình nghệ thuật “Người Mẹ Làng Sen” nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2023) và 155 năm ngày sinh bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Bác Hồ.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại Lễ khai mạc Lễ hội Làng Sen kỷ niệm 133 năm ngày sinh nhật Bác Hồ.

Buổi khai mạc đồng thời diễn ra ở TP. Vinh và TP. Huế về chương trình nghệ thuật “Người Mẹ Làng Sen” – nơi Bác Hồ và gia đình đã sống gần 10 năm thời niên thiếu. Chương trình nhằm tôn vinh những phẩm chất, giá trị nhân văn sâu sắc của bà Hoàng Thị Loan và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chương trình nghệ thuật tiếng hát Làng Sen với sự tham gia của hơn 600 nghệ sỹ, diễn viên đến từ 21 đoàn nghệ thuật quần chúng nhiều huyện, thành, thị… trình diễn dân ca Ví, Giặm và giao lưu biểu diễn nghệ thuật diễn ra từ ngày 12 – 19/5. Ngoài ra, chương trình còn có nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa diễn ra ở TP Vinh; huyện Nam Đàn và TX Cửa Lò.

Buổi lễ có sự tham dự của nhiều cán bộ, Bộ, Ban, Ngành Trung ương cũng như lãnh đạo các tỉnh

Tại lễ khai mạc đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nêu rõ, mỗi người dân Nghệ An luôn vinh dự và tự hào với truyền thống lịch sử văn hóa yêu nước và cách mạng của quê hương, càng tự hào hơn khi mảnh đất này đã sinh thành 1 vĩ nhân kiệt xuất - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc danh nhân văn hóa thế giới vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam nhà hoạt động quốc tế xuất sắc, người bạn lớn mẫu mực thủy chung của bạn bè năm châu, sứ giả hòa bình, đoàn kết hữu nghị hợp tác và phát triển giữa các dân tộc trên thế giới.

Sinh ra trong một gia đình nhà nho yêu nước, ngay từ thuở ấu thơ Bác Hồ được đặt tên Nguyễn Sinh Cung sống trong tình yêu thương chăm sóc dạy dỗ của những người thân, đặc biệt là người mẹ tần tảo giàu đức hy sinh là bà Hoàng Thị Loan. Nơi Bác sinh ra cũng là cái nôi văn hóa xứ Nghệ với truyền thống yêu nước nồng nàn và một gia đình có truyền thống nho học nhân văn có tiếng.

Chính bởi thế mà suốt cả cuộc đời bà Hoàng Thị Loan được người đời ngưỡng mộ bởi tài đức vẹn toàn. Bà là người con hiếu thảo, người vợ đảm đang, chung thủy, người mẹ hiền từ, nghĩa tình sâu nặng, sống giản dị chân thật, nghị lực phi thường vượt qua khó khăn của nghịch cảnh đương thời.

Tại lễ khai mạc nhiều tiết mục về Làng Sen, về Bác Hồ được xây dựng công phu đã được thể hiện

Thân mẫu Bác Hồ là tấm gương sáng về sự hy sinh to lớn lòng nhân ái bao dung của người phụ nữ Việt Nam. Tài đức của bà chính là mạch nguồn trong trẻo đã nuôi dưỡng, bồi đắp, ảnh hưởng lớn đến đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi trường tồn cho đến hôm nay.

“Đây là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng, nhằm thể hiện lòng biết ơn thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh”, đồng chí Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh.

Các hoạt động tại lễ hội cũng là cơ hội tuyên tuyền về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục đẩy mạnh, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách của Bác. Đây cũng là dịp để giới thiệu quảng bá với cả nước và bạn bè quốc tế biết về văn hóa Làng Sen về mảnh đất, con người Nghệ An.

Xuân Hòa