Đây là những CCB có nhiều thành tích xuất sắc trong các mặt công tác, được các địa phương lựa chọn từ phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu” 5 năm qua. Các đại biểu mặc quân phục chỉnh tề, ngực đỏ rực huân chương, lấp lánh huy hiệu CCB. Trước cổng chính Hội trường Thống Nhất và trên các tuyến đường lớn của thành phố mang tên Bác nổi bật những tấm băng-rôn cổ vũ “Ngày hội CCB gương mẫu” trong dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam, 65 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam và 20 năm ngày hội quốc phòng toàn dân. Theo chương trình, 19 giờ 30 phút buổi lễ bắt đầu, nhưng từ buổi chiều nhiều đại biểu đã đến Hội trường Thống Nhất để tranh thủ tham quan.

19 giờ 30 phút, Hội trường Thống Nhất đã kín người. Các đại biểu vô cùng phấn khởi được đón nhận lẳng hoa của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng gửi tặng. Bên cạnh còn có nhiều lẵng hoa của Bộ Quốc phòng, của Thường trực T.Ư Hội CCB Việt Nam và các đơn vị quân đội, Hội CCB các tỉnh, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp gắn bó với Báo CCB Việt Nam. Đến dự “Ngày hội CCB gương mẫu” có các đồng chí: Trung tướng Lê Thành Tâm, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB TP Hồ Chí Minh; Trung tướng Lê Mạnh, nguyên Tư lệnh QK7 cùng một số CCB cấp tướng và Thường trực Hội CCB TP Hồ Chí Minh. Đại tá, CCB Trần Thế Tuyển, Tổng biên tập Báo Sài Gòn giải phóng và đại diện nhiều cơ quan truyền thông đã đến dự.

Mở đầu chương trình “Vang mãi khúc quân hành” và “Ngày hội CCB gương mẫu” là chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc do Đoàn nghệ thuật QK7 cùng các nghệ sỹ nổi tiếng như NSND Thu Hiền, NSƯT Đàm Liên trình bày. Những bài ca, điệu múa “Tiếng hát át tiếng bom”, “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” của thời chiến tranh vang lên hào hùng, sôi nổi. Nội dung chương trình xen kẽ với các ca khúc truyền thống và băng video clip về hoạt động của Hội CCB xoay quanh phong trào thi đua “CCB gương mẫu” càng lôi cuốn người xem tại Hội trường Thống Nhất và khán giả qua màn ảnh nhỏ của VTV9 và VTV4.

Như Trung tướng Lê Thành Tâm đã phát biểu: “Trong chiến tranh thì đi đầu đánh giặc để giải phóng đất nước, bảo vệ Tổ quốc; trong thời bình thì gương mẫu xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền và chế độ; gương mẫu trong xóa đói giảm nghèo, làm giàu hợp pháp, góp phần xây dựng đất nước; gương mẫu trong giáo dục thế hệ trẻ để kế tục sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Chính vì ý nghĩa đó mà T.Ư Hội CCB Việt Nam đã phát động phong trào “CCB gương mẫu”, được các cấp Hội và hội viên hưởng ứng tích cực. Hôm nay Báo CCB Việt Nam có chương trình giao lưu nhằm tuyên dương những tấm gương CCB gương mẫu để khẳng định người lính Cụ Hồ đánh giặc và làm kinh tế đều giỏi. Đây là việc làm rất thiết thực của Báo CCB Việt Nam nhằm tôn vinh những CCB tiêu biểu trên mặt trận kinh tế và làm công tác “Đền ơn đáp nghĩa, xã hội, từ thiện.”

Phần quan trọng nhất, thu hút sự quan tâm của mọi người là giao lưu của các CCB tiêu biểu trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu”. Đó là những CCB từ nghèo khó vươn lên làm kinh tế giỏi và giàu lòng nhân ái, tích cực tham gia công tác chính trị - xã hội ở địa phương. Tiêu biểu là CCB Lê Văn Kiểm, Tổng giám đốc Công ty Golf Long Thành đã lập nghiệp từ việc bán chiếc xe Honda làm vốn, cùng vợ là kỹ sư hóa chế biến hạt cao su lấy tinh dầu, rồi lập công ty may tạo việc làm cho hàng ngàn lao động. Có vốn, anh Kiểm đầu tư xây dựng sân Golf ở Long Thành (Đồng Nai), được bình chọn là sân Golf đẹp nhất Việt Nam. Với tấm lòng nhân hậu, anh đã ủng hộ hàng trăm tỷ đồng giúp đồng bào, đồng đội nghèo trong nước và CCB, nhân dân các nước Lào, Cam-pu-chia, Cu-ba. Ngày 18-6-2008, CCB Lê Văn Kiểm vinh dự được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN, tích cực tham gia hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa, xã hội, từ thiện”. Anh Kiểm còn vận động các doanh nhân làm từ thiện, riêng năm 2009 tổ chức giải Golf từ thiện gồm doanh nhân ba nước Việt Nam - Lào - Cam-pu-chia tham gia, đã huy động 215 tỷ đồng giúp đỡ người nghèo, trong đó có 9 doanh nhân CCB trong nước góp 151 tỷ đồng làm công tác từ thiện…

CCB Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn Mai Linh kể lại quá trình kinh doanh dịch vụ từ vài chục chiếc xe Taxi, sau 16 năm phát triển, đến nay Mai Linh là một tập đoàn kinh tế đa ngành nghề với hơn 20.000 CBCNV ở 100 đơn vị thành viên, hoạt động kinh doanh trên các lĩnh vực: vận tải, du lịch, đào tạo, tài chính, xây dựng, thương mại, vệ sĩ, năng lượng, tư vấn và quản lý xây dựng, trạm dừng chân xe khách. Xã hội biết Mai Linh không chỉ là một thương hiệu vận tải hàng đầu mà còn là một doanh nghiệp có nhiều đóng góp thiết thực cho cộng đồng. Mai Linh đã xây dựng được nét văn hóa có bản sắc riêng trong kinh doanh trên nền tảng phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc, được tất cả CBCNV thấm nhuần và thể hiện trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh làm công tác “Đền ơn đáp nghĩa, xã hội, từ thiện”, Mai Linh còn chăm lo cho tương lai thế hệ trẻ; năm 2008, đã tài trợ và tặng học bổng gần 3 tỷ đồng cho 412 em là con của CCB cả nước đang học tại Trường trung cấp nghiệp vụ Mai Linh…

CCB Nguyễn Đức Lạc, Giám đốc Công ty Hải Phương nhờ tần tảo làm ăn, hiện có 30.000m2 nhà hàng quy mô lớn phục vụ hội nghị và tiệc cưới ở trung tâm TP.Vũng Tàu. Khi trở thành chủ doanh nghiệp, anh giúp đồng đội “làm giàu” và là một trong những người sáng lập ra Câu lạc bộ doanh nghiệp CCB tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, để hỗ trợ nhau phát triển kinh tế. Anh Lạc còn tích cực tham gia các hoạt động tình nghĩa ở địa phương, đã vận động doanh nhân CCB góp 2 tỷ đồng và làm 43 căn nhà tặng đồng đội nghèo. Gần đây anh ủng hộ 40 triệu đồng và vận động Câu lạc bộ góp 80 triệu đồng cất nhà cho con của vợ chồng liệt sĩ từ Quảng Ngãi vào TP Vũng Tàu sinh sống.

Vợ chồng CCB Nguyễn Thị Thu Hiền và Bùi Thế Hùng đã bỏ ra nhiều công sức lập Công ty TNHH Khải Hoàn chuyên sản xuất giày da và bao tay y tế cao cấp xuất khẩu, tạo việc làm cho gần 8.000 công nhân. Mọi người biết đến chị Hiền không chỉ là người điều hành sản xuất kinh doanh giỏi mà còn là người giàu tình nghĩa với đồng đội, đồng bào. Được chồng động viên, tạo mọi điều kiện, chị đã đến vùng sâu, vùng xa, vùng bị bão lũ tặng nhà tình thương, lương thực, thực phẩm, áo quần cho đồng bào và trao học bổng cho học sinh nghèo. Riêng năm 2008 - 2009 vợ chồng chị đã tặng người nghèo 20 căn nhà tình thương, giúp đồng đội hàng trăm triệu đồng và khi nghe tin Báo CCB Việt Nam xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, chị là người đầu tiên ủng hộ 100 triệu đồng.

Tổng giám đốc Lê Tuệ với vốn kiến thức của một chuyên gia ngành công nghệ - thông tin đã có nhiều phát minh sáng kiến; với cái “tâm” đóng góp cho quê hương, đất nước, anh đã thành lập Công ty Cổ phần Thăng Thiên, chuyên sản xuất phần mềm “dạy và học tiếng Anh trực tuyến”. Anh đã áp dụng những công nghệ thông tin mới nhất, mã hóa chương trình dạy tiếng Anh của Bộ Giáo dục – Đào tạo với công nghệ “Giải pháp ứng dụng phần mềm dạy và học tiếng Anh chuẩn, hiệu quả nhanh” và ý tưởng “Báo CCB Việt Nam đồng hành với chương trình học tiếng Anh chuẩn – hiệu quả nhanh cho con em CCB…”.

Bên cạnh các doanh nhân, tại buổi giao lưu này còn có CCB Nguyễn Thị Minh Nghĩa, 15 năm qua lặn lội đi tìm hài cốt liệt sĩ khắp các chiến trường xưa. Chị xúc động không cầm được nước mắt khi nhớ lại những đồng đội đã ngã xuống ngoài chiến trường không trở về và những người cha, người mẹ mòn mỏi mong tin con, những người vợ bạc đầu chờ chồng, những đứa con chưa một lần nhìn thấy cha. Điều ấy thôi thúc chị vượt mọi khó khăn đi tìm đồng đội. Với tài “ngoại cảm”, chị đã tìm được hàng ngàn liệt sĩ bị “thất lạc”; chỉ tính từ tháng 7-2008 đến 8-2009, chị đã tìm được 1.540 bộ hài cốt liệt sỹ, riêng tại đảo Phú Quốc tìm được 1.300 đồng đội đã hy sinh…

Đồng chí Trần Nhung, Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam, sau khi nói về ý nghĩa chương trình “Hát mãi khúc quân hành” để biểu dương phong trào “CCB gương mẫu”, đã nêu rõ kết quả chuyên mục “Tìm mộ liệt sĩ” của Báo trong 19 năm qua. Ngay từ khi thành lập, tập thể cán bộ, phóng viên của Báo coi việc “Đền ơn đáp nghĩa”, tìm những liệt sĩ đã hy sinh trong chiến tranh để đưa về trong vòng tay của bố mẹ, vợ con, người thân, xóm làng là một việc làm thiêng liêng. Cho nên Báo đã mở chuyên mục “Tìm mộ liệt sĩ” và ngay lập tức khơi dậy phong trào CCB và nhân dân cả nước tìm mộ liệt sĩ. Báo CCB Việt Nam đã đăng tải hàng chục vạn dòng nhắn tin, qua đó động viên, hướng dẫn CCB và nhân dân đi tìm hài cốt các liệt sĩ và đã có hàng nghìn liệt sĩ hy sinh trên khắp các chiến trường được quy tập về quê hương trong tình cảm của người thân và đồng đội.

Để tiếp sức cho Báo CCB Việt Nam “Tìm mộ liệt sĩ” và xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, các doanh nhân, các nhà hảo tâm đã ủng hộ nhiều tiền, thể hiện tấm lòng tri ân đối với các chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc, nhằm giúp đỡ các gia đình liệt sĩ, thương binh và CCB, CQN gặp khó khăn, xây nhà tình nghĩa, tình thương, hỗ trợ học bổng, tạo việc làm cho con em các đối tượng chính sách, CCB nghèo và nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin.

Mở đầu, CCB Trịnh Duy Sơn, nguyên phóng viên Báo CCB Việt Nam tặng quà cho thân nhân hai liệt sĩ ở cùng đơn vị đã hy sinh thời chống Mỹ trên đất bạn Lào. Anh Sơn đã trân trọng trao biểu trưng cho bà Nguyễn Thị Gái một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và chị Nguyễn Thị Lý một căn nhà trị giá 1,2 tỷ đồng ở thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Tiếp đó các nhà tài trợ trao biểu trưng ủng hộ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” cho Báo CCB Việt Nam, trong đó có Báo Sài Gòn giải phóng tặng 10 căn nhà tình nghĩa và 150 triệu đồng, Công ty Khải Hoàn tặng 100 triệu đồng và Công ty Golf Long Thành tặng 100 triệu đồng. Đặc biệt gia đình CCB Lê Văn Kiểm còn ủng hộ 2 tỷ đồng vào Quỹ “Học bổng Báo CCB Việt Nam”. Tổng Biên tập Trần Nhung đã trao tặng kỷ niệm chương và tặng hoa cảm ơn các nhà tài trợ đã đóng góp xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” của Báo CCB Việt Nam. Những nội dung giao lưu của các CCB tiêu biểu và tổng số tiền hơn 3,3 tỷ đồng trao tặng Báo CCB Việt Nam trong “Ngày hội CCB gương mẫu” năm 2009 đều thể hiện nghĩa tình sâu đậm đối với đồng đội, đồng bào nghèo, nhất là những chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay.

Thành Viên