Với mỗi người Việt Nam, ngày 30-4-1975 là một ngày lịch sử trọng đại. Đó là ngày chiến thắng: Non sông thu về một mối, Bắc - Nam liền một giải từ địa đầu Lũng Cú đến chót mũi Cà Mau. Nhân “Ngày chiến thắng”, Báo CCB Việt Nam xin giới thiệu một số ý kiến, cũng là mong ước của một số CCB và thế hệ trẻ.

* Đại tá, CCB Lê Văn Cát - nguyên Chủ tịch Hội CCB T.P Hà Tĩnh:

Chúng tôi rất tự hào được làm người lính Bộ đội Cụ Hồ, lại là những người lính tham gia lớp nghĩa vụ quân sự đầu tiên 1959 ở Hà Tĩnh. Chúng tôi vừa tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày nhập ngũ, ôn lại biết bao kỷ niệm về một thời đánh Mỹ để giành lại độc lập tự do, thống nhất đất nước.

Thế hệ chúng tôi năm nay đã ngoài 80 tuổi, khi còn trẻ cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, khi đã về đời thường là những CCB gương mẫu, đi đầu bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân. Điều quan trọng nhất là chúng tôi cảm nhận sâu sắc về giá trị của nền độc lập, tự do hôm nay mà quân và dân ta đã chiến đấu anh dũng dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng và Bác Hồ.

Các thế lực phản động đang dùng "diễn biến hoà bình" để nhằm phá hoại đất nước ta, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng. Hơn bao giờ hết, những người lính hôm qua là những CCB hôm nay càng phải nâng cao cảnh giác, mài sắc ý chí chiến đấu bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân. Càng phải gương mẫu đi đầu trong mọi lúc, mọi nơi, nhất là chăm lo giáo dục cho thế hệ trẻ biết nhận thức sâu sắc về ý nghĩa của nền độc lập, tự do hôm nay, về lịch sử của dân tộc, thời đại Hồ Chí Minh.

Mỗi năm đến dịp kỷ niệm ngày chiến thắng 30-4 lịch sử, những CCB chúng tôi rất xúc động và tự hào; xúc động khi nhớ về những người đồng đội đã hy sinh không có ngày trở về, tự hào khi trở về đời thường là những CCB luôn phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu đi đầu bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân.

Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng với bản chất, truyền thống "Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua...", chúng tôi đã tham gia tích cực vào các phong trào của địa phương, tham gia làm tốt công tác Hội qua từng giai đoạn, đặc biệt là phong trào "giữ gìn an ninh trật tự ", xây dựng nông thôn mới và luôn sẵn sàng có mặt ở các điểm nóng về an ninh trật tự để cùng chính quyền địa phương giữ gìn sự bình yên cho nhân dân trong dịp lễ, tết.

Hơn ai hết, nhớ về “Ngày Chiến thắng” của đất nước, mỗi chúng ta những người lính đã đi qua chiến tranh càng phải quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng mà dân tộc ta đã giành được bằng xương máu của cả dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

* Doanh nhân Thái Đại Phong - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Nghệ An, Giám đốc Công ty TNHH Đức Phong

Thế hệ chúng tôi, những người lính vinh dự được tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng Sài Gòn, thống nhất đất nước và làm nhiệm vụ Quốc tế, đánh đuổi bọn Pôn Pốt, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng. Vì vậy, ý nghĩa về ngày chiến thắng 30-4, về tinh thần quốc tế "giúp bạn là tự giúp mình" càng được thế hệ chúng tôi khắc sâu vào tâm khảm.

Sau khi rời quân ngũ, chúng tôi lại tiếp tục  trên mặt trận mới, xoá đói giảm nghèo, làm kinh tế. Những người lính ý thức được rằng: Chúng ta không chỉ biết cầm súng đánh giặc, mà còn phải biết làm kinh tế giỏi để góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước; đó cũng chính là góp phần quan trọng vào xây dựng và bảo vệ thành quả cách mạng mà dân tộc chúng ta đã phải đánh đổi bằng xương máu mới có được như ngày hôm nay.

Trên thương trường, chúng tôi luôn giữ được danh dự, uy tín và ý chí kiên cường của người doanh nhân CCB trong thời kỳ hội nhập phát triển. Vừa phát triển kinh doanh, vừa tiếp cận với công nghệ hiện đại, vừa tìm kiếm bạn hàng trong và ngoài nước.

Để thành quả cách mạng luôn được giữ vững, ngoài việc phải sẵn sàng bảo vệ trong bất cứ tình huống nào, chúng ta cần phải giảo dục cho thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc về ý nghĩa của chiến thắng 30-4 cũng như chiến thắng từ các cuộc chiến tranh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc mà bao thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu mới giành lại được. Có cuộc sống độc lập tự do, có môi trường kinh doanh thuận lợi, càng cho chúng ta niềm tin tưởng sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; hơn lúc nào hết lực lượng CCB càng phải gương mẫu đi đầu bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân.

ANH THI (thực hiện)