Tuyệt đối không được uống aspirin và ibuprofen khi có triệu chứng sốt xuất huyết.

Hiện nay là thời điểm “vào mùa” của bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt theo các chuyên gia y tế, năm 2021 là năm chu kỳ dịch sốt xuất huyết bùng phát. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nếu không có biện pháp ngăn chặn có thể “dịch chồng dịch”.

Theo BS CKII Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư: Mọi người hay nhầm tưởng chỉ những nơi cống rãnh, ao tù là địa điểm sinh sôi, cư trú của muỗi vằn. Nhưng không phải vậy, muỗi vằn cư trú ở những nơi nước trong để lâu ngày như: bể nước, bình cắm lọ hoa lưu nước, hòn non bộ, nước để trên ban thờ, nước mưa đọng tại mảnh vỡ trong xóm ngõ hoặc sân thượng... Vì vậy, cần chú ý thay nước, rửa dọn đồ vật trong nhà, không để nước lưu cữu sẽ là môi trường cho bọ gậy phát triển, sinh nở thành muỗi vằn.

Khi mắc bệnh sốt xuất huyết nếu phát hiện và điều trị theo đúng phác đồ thì sẽ khỏi bệnh, không để lại di chứng. Đối tượng nào cũng có thể bị mắc sốt xuất huyết dù là người già, trẻ nhỏ hay thanh niên. Sốt xuất huyết không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh. Bệnh chỉ lây qua muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Hiện nay có 4 tuýp vi-rút sốt xuất huyết nên bệnh nhân mắc rồi vẫn có thể bị mắc lại và thậm chí lần sau còn mắc nặng hơn lần trước. Cụ thể, vi-rút gây bệnh sốt xuất huyết có 4 chủng huyết thanh khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Nếu một người đã nhiễm với chủng vi-rút nào thì chỉ có khả năng tạo được miễn dịch suốt đời với chủng vi-rút đó nhưng chưa có khả năng miễn dịch với những chủng vi-rúts còn lại.

Do vậy, mỗi người có thể sẽ mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời người. Nếu mới mắc sốt xuất huyết lần đầu, người đó có thể còn mắc bệnh thêm 3 lần nữa bởi các tuýp vi rút Dengue còn lại.

Về điều trị bệnh, bác sĩ Cấp đưa ra khuyến cáo: Theo quy luật, thường trong 3 ngày đầu tiên, người bệnh sẽ sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, nhức mắt. Tuy nhiên, thời gian này không phải là thời gian nguy hiểm nhất và không xuất hiện các biến chứng. Bệnh nhân vẫn có thể điều trị tại nhà.

Từ ngày thứ 4 (tính từ khi bắt đầu sốt) là thời điểm nguy hiểm nhất của bệnh. Bệnh nhân sẽ không còn sốt cao như 3 ngày trước, nhiều người bệnh cho rằng bệnh bớt nguy hiểm và sắp khỏi nhưng chính giai đoạn này có thể có những biến chứng nặng.

Về vấn đề uống thuốc khi có triệu chứng sốt xuất huyết, bác sĩ Cấp khuyến cáo: Khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của sốt xuất huyết như đau người, đau cơ, khớp, đau đầu, sốt... đa phần mọi người thường nghĩ đến cúm hay sốt do vi-rút và tự ý mua thuốc giảm đau về dùng, trong đó có 2 loại là aspirin và ibuprofen. Người bệnh tuyệt đối không được uống 2 loại này. Bởi khi uống sẽ làm cho tình trạng chảy máu ở người bệnh trầm trọng hơn, có thể xuất huyết dạ dày dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng.

“Tất cả các bệnh viện địa phương đều có khả năng điều trị bệnh sốt xuất huyết, không nhất thiết phải đến tuyến T.Ư, gây nguy hiểm cho bệnh nhân nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Chỉ trong những trường hợp bệnh nhân bị sốc, suy tạng, y tế tuyến cơ sở sẽ hồi sức ban đầu và cho chuyển bệnh nhân lên các bệnh viện tuyến T.Ư bằng xe cứu thương” - BS CKII Nguyễn Trung Cấp nhấn mạnh.

Thành An