Energia, tập đoàn công nghệ tên lửa của Nga, vừa hoàn thành bản thiết kế phi thuyền mới. Tập đoàn giành được hợp đồng chế tạo phi thuyền của chính phủ Nga vào năm 2009.

Ông Vladimir Popovkin, giám đốc Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) từng nói thế hệ phi thuyền tiếp theo sẽ ra đời trong khoảng thời gian từ nay tới năm 2018. Chúng sẽ thực hiện nhiều loại nhiệm vụ - như bay lên quỹ đạo, du hành tới mặt trăng, sửa chữa phi thuyền khác, thu dọn vệ tinh hỏng và rác vũ trụ quanh trái đất. Tàu sẽ có một số phiên bản để phù hợp với từng loại nhiệm vụ.

Hiện nay Nga đưa người lên không gian bằng phi thuyền Soyuz. Sau nhiều lần cải tiến, Soyuz đã trở thành loại phi thuyền phục vụ con người lâu nhất. Phi đội Soyuz từng đưa phi hành gia lên các trạm vũ trụ Salyut, Mir và Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Một tàu Soyuz luôn túc trực trên ISS để các phi hành gia trên đó có thể thoát hiểm nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra. Hai phi hành đoàn đã thiệt mạng trong hơn 100 lần phóng tàu Soyuz. Tuy nhiên, tai nạn chỉ xảy ra trong 5 năm đầu kể từ khi chuyến bay đầu tiên của Soyuz diễn ra. Giới chuyên môn dự đoán Nga sẽ còn sử dụng Soyuz trong một thời gian khá dài trong thế kỷ này.

Quỳnh Anh (TH)