NASA tuyên bố mọi tin đồn về tận thế hiện nay đều liên quan tới một bộ lịch đá cổ của người Maya, dân tộc từng xây dựng một đế chế cổ đại đặc sắc ở châu Mỹ từ khoảng 1.000 năm trước Công nguyên. Người Maya xây dựng nhiều thành phố rộng lớn ở thời kỳ hoàng kim. Các thành phố của đế chế Maya từng rất thịnh vượng vào thế kỷ thứ 6 tại miền nam Mexico và bắc Trung Mỹ.

Nền văn minh Maya đạt một trình độ cao về lĩnh vực xây dựng nhà nước và kiến trúc, toán học, thiên văn học. Họ xác định chính xác độ dài của một năm - thời gian trái đất quay hết một vòng quanh mặt trời - chính xác hơn rất nhiều bộ lịch được châu Âu sử dụng vào thời đó. Không những thế, tôn giáo của người Maya cũng rất đặc biệt vì có sự kết hợp giữa lễ nghi với các chu kỳ của vũ trụ. Sau đó, khoảng năm 900 sau công nguyên, nền văn minh Maya bắt đầu lụi tàn.

11/8/3114 trước Công nguyên là ngày mở đầu, còn 21/12/2012 là ngày cuối cùng trong bộ lịch đá của người Maya. Vì thế, nhiều người tin rằng các đấng tiên tri của người Maya đã biết trước ngày mà thế giới bị hủy diệt. Nhưng theo các nhà khoa học, người Maya chia thời gian thành các chu kỳ và ngày cuối cùng không tồn tại trong lịch của họ. Vì thế, ngày 11/8/3114 trước Công nguyên và ngày 21/12/2012 đều được thể hiện bằng dãy số 13000.

Để dễ hình dung, chúng ta tưởng tượng bộ lịch đá Maya giống như công tơ mét của xe máy hay xe hơi. Khi xe chưa chạy, người sử dụng thấy một dãy số 0 trên công tơ mét. Sau khi xe chạy 99.999 km, dãy số 00000 lại hiện ra một lần nữa. Nhưng dãy số này tương đương với km thứ 100.000.

Giống như công tơ mét của xe cộ, công tơ mét sẽ chuyển sang chu kỳ thời gian mới sau khi chu kỳ thời gian cũ kết thúc vào ngày 21/12/2012. Như vậy, ngày 21/12 tới là ngày chuyển tiếp giữa hai chu kỳ thời gian trong lịch của người Maya, chứ không phải là ngày tàn của thế giới.

Về nguy cơ trái đất bị hủy diệt bởi một hành tinh, thiên thạch hoặc bão mặt trời, các nhà khoa học NASA khẳng định các thiết bị theo dõi của họ có thể phát hiện mọi thiên thạch, hành tinh hay bão mặt trời trước khi chúng tới địa cầu.

Quỳnh Anh (TH)