Thiếu tướng Lê Như Đức - Chủ tịch Hội CCB T.P Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Ngày 20-10, Hội CCB thành phố Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô và Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh T.P Hà Nội tổng kết chương trình phối hợp hoạt động Câu lạc bộ Cựu quân nhân (CLB CQN) giai đoạn 2018-2023.

Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Hà - Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy; Thiếu tướng Lê Như Đức - Chủ tịch Hội CCB thành phố Hà Nội Chu Hồng Minh - Bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội; Đại tá Nguyễn Khắc Nhân - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Đại biểu Hội CCB Việt Nam, có Đại tá Ngô Quang Phúc – Phó trưởng ban Tổ chức – Chính sách cùng đại diện Ban Tuyên Giáo, ban Tổ chức – Chính sách và Báo CCB Việt Nam.

Báo cáo tổng kết và các tham luận tại hội nghị nêu rõ: Qua 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp, được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, cả ba ngành Quân sự, Hội CCB và Đoàn thanh niên đều thể hiện rõ trách nhiệm, tình cảm trong những việc làm cụ thể để đưa hoạt động CLB CQN có bước phát triển mới. Nổi bật là số lượng CLB CQN đã tăng thêm 7,9%; Toàn thành phố hiện có 3.075 CLB CQN do UBND cấp xã quyết định thành lập; 104.758/150.488 CQN tham gia sinh hoạt CLB, chiếm 69,61%.

5 năm qua, Hội CCB thành phố đã kết nạp thêm 5.216 CQN; Tổ chức Đoàn các cấp đã phối hợp tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 1.258 CQN là đoàn viên ưu tú, kết nạp 1.859 CQN vào Đảng, qua đó đã góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về tạo nguồn cán bộ trẻ của địa phương từ CQN. Nội dung hoạt động chính của các CLB CQN là phối hợp với Hội CCB trong tham gia các hoạt động giữ gìn ANCT-TTATXH, ATGT; phòng, chống dịch bệnh Covid-19; các hoạt động văn hóa, thể thao; hoạt động về nguồn, tri ân nghĩa tình; tham gia diễn tập khu vực phòng thủ và huấn luyện dân quân, tự vệ; tham gia với tổ chức Đoàn trong giáo dục truyền thống, giao lưu nhân chứng lịch sử... Có 100% CQN tham gia lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ, tham gia lực lượng cơ động, ứng trực tuần tra bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở, nhất là những đợt cao điểm.

Toàn thành phố có trên 4.500 CQN được nhân dân tin tưởng bầu vào các chức danh trong hệ thống chính trị ở cơ sở và luôn là lực lượng tin cậy của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương.

Các đại biểu dự hội nghị.

Trong thời gian tới, 3 cơ quan xác định tiếp tục phối hợp tham mưu cấp ủy Đảng các cấp để 100% xã, phường, thị trấn, thôn, xóm, tổ dân phố có CLB CQN; vận động, tập hợp trên 70% CQN tham gia sinh hoạt thường xuyên và giữ mối quan hệ chặt chẽ với Hội CCB, cơ quan quân sự và Đoàn Thanh niên; gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương; đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế và hoạt động đền ơn đáp nghĩa; luôn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần phát triển KTXH, QPAN của Thủ đô.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Hà – Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy và Thiếu tướng Lê Như Đức - Chủ tịch Hội CCB T.P Hà Nội khẳng định vai trò nòng cốt, tích cực của cơ quan quân sự, Hội CCB và Đoàn thanh niên đối với hoạt động của CQN và CLB CQN trong tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào của địa phương. Những CQN là những thanh niên sau khi hoàn thành Nghĩa vụ quân sự, trở về quê hương đã ý thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ và gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, các quy định của địa phương; có ý thức tổ chức kỷ luật, tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động, các phong trào, cuộc vận động và công tác xã hội của địa phương… Nhiều đồng chí phấn đấu trở thành cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và là lực lượng nòng cốt trong xây dựng lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ của địa phương.

           Đồng chí Chủ tịch Hội CCB T.P Hà Nội ghi nhận nguyện vọng của CQN được phản ảnh qua các tham luận để nghiên cứu phối hợp giải quyết và kiến nghị lên các cấp. Như các CQN mong được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể quan tâm, tạo việc làm, vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất; được hưởng chính sách như BHYT và tham gia sinh hoạt trong CLB CQN để gặp gỡ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, động viên lẫn nhau luôn giữ vững và phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ.

Trao Bằng khen của UBND T.P Hà Nội cho các tập thể có thành tích tiêu biểu trong phối hợp hoạt động CLB CQN.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen cho 15 tập thể tiêu biểu trong phối hợp hoạt động CLB CQN. Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố tặng quà cho 20 hội viên CLB CQN có hoàn cảnh khó khăn.

                                                                                          Quang Vũ, Trần Đức