Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc và ông Hayden Hape, Chủ tịch Quỹ Ngati Kahungunu Tamaki nui a rua và đoàn công tác

Ngày 27/5, Đoàn đại biểu tỉnh Nam Định do ông Phạm Gia Túc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Auckland, New Zealand.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định cho biết, trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã đến Nam Định đầu tư. Trong đó phải kể đến các đối tác lớn như tập đoàn máy tính Quanta, tập đoàn Toray.

Theo ông Phạm Gia Túc, các tập đoàn này lựa chọn Nam Định để đầu tư bởi thủ tục cấp phép đầu tư nhanh chóng, chỉ trong 24 giờ kể từ khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định khẳng định, Nam Định luôn quan tâm và hỗ trợ giải quyết nhanh chóng các thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài thông qua cơ chế một cửa. Quá trình này đảm bảo thời gian hoàn thiện thủ tục ngắn nhất có thể, các doanh nghiệp không phải nộp bất kỳ phí dịch vụ nào ngoài quy định.

Không chỉ thế, các nhà đầu tư còn được hưởng chính sách ưu đãi khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Nam Định, ông Mai Văn Quyết, đã đại diện đoàn công tác trình bày báo cáo về môi trường đầu tư tỉnh Nam Định với các doanh nghiệp, nhà đầu tư New Zealand.

Ông Mai văn Quyết nêu rõ những tiềm năng và thế mạnh của tỉnh, những cơ hội đầu tư trong nhiều lĩnh vực khác nhau và đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp New Zealand.

Phát biểu tại hội nghị ông Nguyễn Văn Trung, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại New Zealand nhấn mạnh Nam Định là một trong những địa phương có mức tăng trưởng kinh tế cao và rất ấn tượng (đạt 10,19% năm 2023).

Ban lãnh đạo tỉnh rất năng động và nhiệt huyết trong việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các nhà đầu tư quốc tế. Đại sứ tin rằng tỉnh Nam Định sẽ tạo mọi điều kiện cũng như “trải thảm đỏ” để đón các doanh nghiệp New Zealand tới đầu tư trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, phía các doanh nghiệp New Zealand  đã tỏ rõ sự quan tâm và đặt ra nhiều câu hỏi liên quan tới các thủ tục pháp lý cũng như những khó khăn có thể gặp phải khi đầu tư vào tỉnh.

Toàn bộ những thắc mắc đó đã được Bí thư tỉnh Nam Định Phạm Gia Túc giải đáp kỹ lưỡng, đồng thời ông kêu gọi các doanh nghiệp New Zealand nghiên cứu đầu tư vào tỉnh Nam Định.

Bà Amanda Pausina Giám đốc phát triển thị trường Khu vực Đông Nam Á, Cơ quan Phát triển Thương mại và Doanh nghiệp NZ  bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón tiếp Bí thư tỉnh Nam Định Phạm Gia Túc.

Bà Amanda Pausina cho biết Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand, New Zealand có nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm điện tử, sản phẩm may mặc, da giày, sản phẩm gỗ, nông sản nhiệt đới, thuỷ sản  và bà tin tưởng rằng nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai bên sẽ được xúc tiến phát triển.

Bà nói rõ các doanh nghiệp New Zealand  không chỉ có khả năng làm việc hiệu quả với các đối tác Việt Nam, mà còn thúc đẩy giao lưu kinh tế giữa hai nước.

Cũng theo Bà Amanda Pausina, buổi làm việc với đoàn lãnh đạo tỉnh Nam Định rất ý nghĩa và hiệu quả vì đã cho các doanh nghiệp New Zealand thấy được những lĩnh vực mới, sức hút mới của tỉnh Nam Định, qua đó mở ra cơ hội hợp tác và đầu tư giữa hai bên. Việc xác định rõ những nội dung hợp tác tiềm năng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm các doanh nghiệp phù hợp.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc đại diện tập đoàn giáo dục Trường Kalandra đã cam kết hỗ trợ tỉnh Nam Định 150 suất học bổng cho sinh viên tỉnh nhà sang du học tại New Zealand, đồng thời phía tập đoàn cũng đang nghiên cứu đầu tư tìm kiếm đối tác để phát triển nhà nghỉ dưỡng và/hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe tại tỉnh Nam Định.

Box: Theo thông tin số liệu từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), hiện nay Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand; là nhà xuất khẩu thứ 13 vào thị trường New Zealand và là nhập khẩu đứng thứ 17 của New Zealand.

Trong khi đó, New Zealand là đối tác thương mại thứ 38 của Việt Nam, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 51, nhập khẩu lớn thứ 58 của Việt Nam.

Kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm, từ 300 triệu USD năm 2009 tới 750 triệu USD năm 2013 (tốc độ tăng bình quân khoảng 20%/năm). Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,4 tỷ USD, tăng khoảng 5,7% so với năm 2021. Năm 2023 đạt 1,3 tỷ USD, giảm khoảng 5,6% so với năm 2022.

Về đầu tư, tính đến tháng 11/2023, New Zealand có 52 dự án đầu tư với tổng số vốn 208,35 triệu USD, đứng thứ 39/143 quốc gia và lãnh thổ có đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam.