Washington cho rằng chính phủ đã đưa các nhà du hành vào không gian suốt 49 năm qua và giờ đây các công ty tư nhân có thể đảm nhiệm công việc này. Ngoài ra việc tư nhân tham gia các chương trình nghiên cứu vũ trụ sẽ giúp Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tập trung tiền, nhân lực và thời gian vào các công việc khác - như thám hiểm vùng không gian bên ngoài quỹ đạo trái đất, chế tạo những vệ tinh hiện đại hơn hay tăng số lương chương trình nghiên cứu.

Tuy nhiên, NASA sẽ được cấp thêm 6 tỷ USD trong vòng 5 năm tới. Cơ quan này sẽ sử dụng một phần ngân sách để khuyến khích các công ty tư nhân chế tạo bệ phóng tên lửa thế hệ mới nhằm đưa người vào không gian. Nhiều người tỏ ra lo ngại về nguy cơ rủi ro khi tư nhân tham gia các chương trình thám hiểm vũ trụ. Bên cạnh đó các nhà lãnh đạo trong quốc hội cũng sợ rằng những chủ trương mới sẽ khiến nhiều người mất việc. Những người chỉ trích chủ trương tư nhân hóa tin nghiên cứu vũ trụ vẫn là lĩnh vực quá khó và đầy rủi ro đối với các công ty tư nhân. Họ lo ngại rằng mức độ kiểm soát của chính phủ đối với nghiên cứu vũ trụ sẽ giảm.

Những người ủng hộ tư nhân hóa nói cách đây gần 20 năm, quân đội Mỹ tự sản xuất phần lớn máy bay. Nhưng ngày nay các công ty tư nhân đã tham gia vào quá trình chế tạo và vận hành phi cơ. Phe ủng hộ cũng tán thành việc thuê công ty tư nhân đưa người lên Trạm Không gian quốc tế (ISS) từ nay tới năm 2020. Kế hoạch này giống như việc NASA thuê Nga đưa phi hành gia lên ISS bằng tàu Soyuz sau tai nạn của tàu Columbia vào năm 2003.

Quỳnh Anh (TH)