Diễn viên John Oliver giới thiệu MV Ghen Cô Vy trên kênh HBO (ảnh trên) và báo Stern của nước Đức có bài viết về MV Ghen Cô Vy (ảnh dưới)

Là sản phẩm tuyên truyền phòng, chống sự lây lan của dịch COVID-19, tuy nhiên MV Ghen Cô Vy (sáng tác Khắc Hưng) gần đây đã tạo nên “cơn sốt” với người dân trong nước lẫn truyền thông quốc tế. Hiện tại, Ghen Cô Vy đã, đang có sức hút đặc biệt đối với cộng đồng vì sự sáng tạo và những thông điệp ý nghĩa, đẹp đẽ...

Tuyên truyền đậm chất nghệ thuật

Ghen Cô Vy là dự án âm nhạc tuyên truyền đến người dân cách phòng bệnh giữa mùa dịch do virus Corona  gây nên, được thực hiện bởi Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cùng ca sĩ Erik, Min và Khắc Hưng. Trên thực tế, tựa đề ca khúc được đặt theo tên gọi ban đầu của COVID-19 là nCoV, trong khi đó lời bài hát được viết mới dựa trên giai điệu ca khúc Ghen từng gắn liền với tên tuổi hai ca sĩ trẻ thể hiện bài hát này. Mặc dù là sản phẩm truyền thông về COVID-19, tuy nhiên Ghen Cô Vy không hề cứng nhắc mà rất gần gũi và cuốn hút khán thính giả.

Ghen Cô Vy phát hành ngày 23/2, có thời lượng hơn 3 phút. Sản phẩm này được thực hiện nhằm khuyến khích người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình trước dịch bệnh, cũng như nâng cao tinh thần chung của toàn xã hội để cùng tích cực đẩy lùi COVID-19. Trong chương trình Last Week Tonight, cùng lời ngợi khen MV Ghen Cô Vy, diễn viên John Oliver chia sẻ rất rất ấn tượng về sự tích cực của Việt Nam trong việc chống dịch COVID-19: “Việt Nam là quốc gia tiêu biểu trong việc đẩy lùi dịch COVID-19 một cách nhanh chóng. Trong đó, đất nước này đã đã cung cấp nhiều thông tin đáng tin cậy về việc phòng chống sự lây lan của dịch bệnh cũng như vệ sinh đúng cách”.

Xem MV Ghen Cô Vy, công chúng dễ dàng bắt gặp những hình ảnh hoạt họa trực quan, sinh động gắn liền với những khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống COVID-19 từ trước đến nay. Cùng với đó, phần lời ca khúc là những câu khẩu hiệu rất dễ nhớ, nhắc mọi người rửa tay đúng cách, giữ vệ sinh chung, hạn chế tụ tập nơi đông người. Khi giai điệu bài hát vang lên, khán giả được nghe phần lời rất thực tế, gần gũi: Chắc chắn ta nên đề cao cảnh giác/ Đừng để em ấy phát tán/ Chắc chắn ta nên quyết tâm tự giác/ Để dịch bệnh không bùng cháy lên. Cùng rửa tay xoa xoa xoa xoa đều/ Đừng cho tay lên mắt mũi miệng/ Và hạn chế đi ra nơi đông người/ Đẩy lùi virus Corona. Luôn nâng cao sức khỏe/ Và vệ sinh không gian xung quanh mình/ Cùng nâng cao ý thức của xã hội/ Đẩy lùi virus Corona...kèm minh họa vui nhộn.

Cuối ca khúc, Ghen Cô Vy tỏa đi thông điệp đầy ý nghĩa, với một niềm tin Việt Nam sẽ chiến thắng COVID-19: Từng y bác sĩ luôn luôn hết lòng/ Từng người công nhân hay dân văn phòng/ Người dân nơi đâu cũng luôn sẵn lòng/ Việt Nam ta quyết thắng bệnh dịch. Hôm nay ta sẵn sàng/ Thì ngày mai ta luôn luôn vững vàng/ Dù gian nan nhưng con tim không màng/ Việt Nam ta quyết thắng bệnh dịch. Có thể nói, việc chọn một ca khúc gần gũi với giới trẻ để biến tấu thành MV Ghen Cô Vy góp phần làm đa dạng việc tuyên truyền đẩy lùi dịch bệnh của Bộ Y tế. Thông qua MV này, tinh thần chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19 cũng được lan tỏa trên khắp cả nước.

Lan tỏa mạnh mẽ nơi xứ người

Tạp chí âm nhạc Billboard (Mỹ) cũng vừa đăng tải bài viết có tựa đề “Hãy cùng nghe ca khúc bắt tai tuyên truyền về vệ sinh cá nhân phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam”.

Thành công của Ghen Cô Vy không chỉ tại Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế biết đến và đón nhận. Trong chương trình Last Week Tonight with Oliver của kênh HBO vừa qua, diễn viên hài nổi tiếng John Oliver đã giới thiệu MV Ghen Cô Vy với phần phụ đề bằng tiếng Anh tới khán giả. Theo John Oliver, giai điệu Ghen Cô Vy bắt tai, hình ảnh hết sức trực quan và sinh động. Nam diễn viên cũng đề cập ca khúc Ghen Cô Vy không chỉ đang được nhiều người ở Việt Nam hưởng ứng mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Ngay sau khi xuất hiện tại chương trình Last Week Tonight with Oliver, báo Stern của nước Đức cũng nói về MV Ghen Cô Vy tại bài viết “Việt Nam làm MV hoạt hình về rửa tay và đang trở thành bản hit trên internet”. Tờ Stern đánh giá, bài hát Ghen Cô Vy đã tìm thấy người hâm mộ trên toàn thế giới - đặc biệt khi diễn viên John Oliver chia sẻ trên HBO.

Bên cạnh đó, tạp chí âm nhạc Billboard (Mỹ) cũng vừa đăng tải bài viết có tựa đề “Hãy cùng nghe ca khúc bắt tai tuyên truyền về vệ sinh cá nhân phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam”. Trong bài viết này, Billboard bình luận, khi dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục có những diễn biến khó lường trên thế giới, thì Việt Nam đã có một chiến dịch tuyên truyền nâng cao ý thức người dân rất thành công bằng cách cho ra mắt ca khúc bắt tai là Ghen Cô Vy, nói về những biện pháp cơ bản để vệ sinh cá nhân, phòng tránh lây nhiễm. Giai điệu của ca khúc khiến người nghe phải lẩm nhẩm trong đầu, bởi rất bắt tai và dễ thuộc, ngoài ra, phần hình ảnh hoạt họa đi kèm cũng thú vị và đầy tính giải trí.

Từ khi Ghen Cô Vy xuất hiện ở các tờ báo, chương trình quốc tế kể trên, MV Ghen Cô Vy được nhiều khán giả nước ngoài tìm kiếm trên mạng để thưởng thức. Rất nhiều bình luận của người xem quốc tế đã dành lời có cánh cho Ghen Cô Vy như: Tôi thực sự phải công nhận rằng đây là bài hát hay nhất tôi đã nghe vào năm 2020; Tôi đến từ Mỹ, biết bài hát này qua chương trình có sự xuất hiện của John Oliver, bài hát và video đều xuất sắc...Thậm chí, khán giả Arunkumar Balakrishnan còn đề xuất “Chúng ta cần Việt Nam hoặc ê-kíp của John Oliver dịch ca khúc này ra nhiều ngôn ngữ lớn trên thế giới” nhằm phổ biến thông tin phòng dịch COVID-19 rộng hơn.

Ghen Cô Vy
Lời: Khắc Hưng
Dạo gần đây, có một virus rất hot
Tên của em ấy Corona
Em từ đâu? Quê của em ở Vũ Hán
Đang bình yên bỗng chợt thoát ra

Chắc chắn ta nên đề cao cảnh giác
Đừng để em ấy phát tán
Chắc chắn ta nên quyết tâm tự giác
Để dịch bệnh không bùng cháy lên

Cùng rửa tay xoa xoa xoa xoa đều
Đừng cho tay lên mắt mũi miệng
Và hạn chế đi ra nơi đông người
Đẩy lùi virus Corona Corona

Luôn nâng cao sức khỏe
Và vệ sinh không gian xung quanh mình
Cùng nâng cao ý thức của xã hội
Đẩy lùi virus Corona Corona

Tuy nhỏ bé, nhưng mà em rất tàn ác
Bao người phải chết vì chính em
Tuy rằng khó, nhưng toàn dân đang cố gắng
Không để em tiếp tục lớn thêm

Chắc chắn ta nên nâng cao cảnh giác
Đừng để em ấy phát tán
Chắc chắn ta nên quyết tâm tự giác
Để dịch bệnh không bùng cháy lên

Cùng rửa tay xoa xoa xoa xoa đều
Đừng cho tay lên mắt mũi miệng
Và hạn chế đi ra nơi đông người
Đẩy lùi virus Corona Corona

Luôn nâng cao sức khỏe
Và vệ sinh không gian xung quanh mình
Cùng nâng cao ý thức của xã hội
Đẩy lùi virus Corona Corona

Từng y bác sĩ luôn luôn hết lòng
Từng người công nhân hay dân văn phòng
Người dân nơi đâu cũng luôn sẵn lòng
Việt Nam ta quyết thắng bệnh dịch, thắng bệnh dịch

Hôm nay ta sẵn sàng
Thì ngày mai ta luôn luôn vững vàng
Dù gian nan nhưng con tim không màng
Việt Nam ta quyết thắng bệnh dịch, thắng bệnh dịch

Phạm Quỳnh