Các đợt nắng nóng bất thường cùng việc thiếu nguồn cung năng lượng do các lệnh cấm vận kinh tế với Nga kể từ khi Moscow thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt của mình tại Ukraine đã khiến các quốc gia châu Âu phải tìm mọi cách để tiết kiệm năng lượng.

Xuất hiện tại một buổi họp báo về kế hoạch tiết kiệm năng lượng của Chính phủ, Thủ tướng Tây Ban Nha - Pedro Sanchez ngày 29-7 mặc áo sơmi trắng, không cài cúc cổ và áo vest. Ông thanh minh: “Tôi muốn các bạn lưu ý rằng tôi không đeo cà vạt. Điều này có nghĩa chúng ta đều có thể tiết kiệm năng lượng. Tôi đã đề nghị các bộ trưởng, công chức và tôi muốn cả nhân viên văn phòng tư nhân cùng thực hiện, không đeo cà vạt nếu không cần thiết".

Tuy ông Sanchez không nêu rõ bỏ đeo cà vạt giúp tiết kiệm năng lượng thế nào nhưng lời khuyên này được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Môi trường Tây Ban Nha kêu gọi bật điều hòa không khí ở 27 độ C, cao hơn đáng kể so với mức mọi người thường thiết lập. “Nếu kết hợp với quạt, bạn sẽ giảm gần nửa lượng điện tiêu thụ”- Bộ Môi trường Tây Ban Nha cho biết.

Sở dĩ Tây Ban Nha phải quyết liệt như vậy vì nước này đang hứng chịu đợt nắng nóng bất thường với nhiệt độ tại nhiều khu vực vượt 40 độ C. Chính phủ nước này liên tục kêu gọi người dân giảm tiêu thụ điện năng bằng cách không sử dụng điều hòa không khí quá mức.

Không chỉ riêng Tây Ban Nha, Anh và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU)đang tìm cách giảm tiêu thụ năng lượng trong bối cảnh nguồn cung từ Nga ngày càng thắt chặt. EU ngày 26-7 thông qua đề xuất tự nguyện cắt giảm 15% nhu cầu sử dụng khí đốt từ tháng 8 đến tháng 3-2023, có thể chuyển thành bắt buộc nếu một cuộc khủng hoảng năng lượng xảy ra.

Với việc người dân phải giảm tối đa nhu cầu sử dụng năng lượng do nguồn cung khan hiếm và điều kiện khí hậu khắc nghiệt thì việc các quan chức không đeo cà vạt âu cũng là chuyện bình thường.

Nam Long