Trời hè oi bức nóng nực. Bảy chiếc xe chờ sẵn đưa gần 200 hội viên CCB, quân phục chỉnh tề, vui mừng cho chuyến đi đầy ý nghĩa về nơi vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc đã từng làm việc. Sau sẽ đi tham quan mô hình làm kinh tế.
Đoàn xe nối đuôi nhau chạy theo chiếc xe dẫn đường qua cầu Phong Châu về Trung Hà rẽ phải đi ngược lên sông Đà. Gần đến cầu sang khu di tích Đá Chông, xe không sang cầu mà đi theo xe dẫn đường. Sau một hồi vòng vo lấy cớ xe “đi lạc đường” rồi quay vào đền Và. Màn kịch vụng về đã làm hoài nghi bao CCB. Đến cổng đền Và, có một thanh niên tay cầm loa pin yêu cầu các bác CCB xếp hàng, điểm danh quân số và dõng dạc tuyên bố: “Bác nào không đứng vào hàng ngũ sẽ không được ăn sáng”.
Một thời quân ngũ chống giặc ngoại xâm, nay về đời thường có bác từng là sĩ quan cao cấp, trung cấp... thế mà có một anh chàng đang tuổi con cháu mình xuất hiện không rõ chức vụ gì mà như chỉ huy điều hành mọi người phải tuân theo.
Điểm danh xong, vào đền thắp hương rồi đi ăn sáng ngay tại đường vào đền ở cái chợ cóc bán các đồ lưu niệm, quà bánh... Một bác vừa cầm chiếc bánh tẻ chưa ăn, chị bán hàng bảo: “bác ăn 2 lần”. Tự ái về thái độ phục vụ với lòng tự trọng cao, vị CCB vứt trả chiếc bánh giá 4 ngàn đồng, chỉ bằng “ba cái lưỡi mèo”, mà cách nói năng thô kệch thiếu văn hóa chỗ đông người!
Lúc đầu, mọi người cứ nghĩ là chuyến đi này do UBND phường đài thọ cho Hội CCB. Không ngờ cách phổ biến mập mờ, lấp lửng. Té ra chuyến đi này là của “Công ty cổ phần ứng dụng đầu tư và phát triển kỹ thuật công nghệ Trung ương”, có địa chỉ số 375 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. ĐT: 0975489052. Xe hợp đồng chất lượng thấp. Điều hòa không đủ mát. Không có nước uống. Màn kịch “giả vờ lạc đường” rồi quay xe về nơi bán hàng đa cấp trên trục đường thuộc huyện Ba Vì.
Xe đến nơi, một thanh niên ra chào có bài bản. Mời 6 người xuống xe do anh ta dẫn đi. Số còn lại cứ ngồi chờ. Rồi lại 6 người xuống tiếp cho đến hết. Thì ra số người này được phân bổ cho từng phòng quảng cáo mà mọi người miễn cưỡng phải đi theo sự áp đặt vụng về của cách bán hàng đa cấp chứ không phải là đi thăm khu di tích Đá Chông! Cả buổi sáng chỉ ngồi nghe quảng cáo nồi niêu soong chảo, bếp ga, máy điều hòa, dầu gió, thớt kính...
Để khách hàng khỏi nóng ruột trong mấy tiếng đồng hồ quảng cáo trăm thứ bà giằn, một nhân viên nói: “Các chị cấp dưỡng đang nấu ăn để bữa trưa liên hoan có rượu, bia mời các bác, các cô chú cùng vui”. Đến trưa, mâm cơm tuy có rượu nhưng lại không có “cái nhắm”. Mâm cơm đạn bạc chỉ đáng 20 ngàn/ suất. Kinh doanh mà! Nếu phóng khoáng thì họ lấy gì bù lỗ?
Cũng không phải Hội CCB phường G.C là Hội đầu tiên bị lừa. Nhiều địa phương, mà chủ yếu là CCB và người cao tuổi đều bị lừa tương tự. Gần đây, Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin liên tục nhiều hội trên miền Bắc đều bị lừa với chiêu trò “Đi thăm khu di tích Đá Chông”. Vừa mệt vì nóng nực, vừa bức xúc vì cú lừa. Có CCB than rằng: “Chẳng cái dại nào giống dại nào?”. May cho nhiều bác không đi. Cũng rất may cho các bác đã đăng ký lại không đi. Nhưng có một điều buồn vì sự buông lỏng quản lý cách kinh doanh nên họ mới tác oai tác quái như vậy.
Đinh Đăng Minh