Perseids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất hàng năm trên khí quyển của chúng ta. Nguồn gốc của trận mưa sao băng này là sao chổi Swift–Tuttle. Vào cực điểm, mưa sao băng Perseids cho phép quan sát 60-100 sao băng mỗi giờ.

Năm ngoái, mưa sao băng Perseids diễn ra đúng thời điểm trăng tròn, nên hiện tượng này rất khó quan sát. Nhưng vào năm nay nó diễn ra ngay những ngày đầu tháng âm lịch (ánh trăng rất mờ),là điều kiện lý tưởng cho quá trình ngắm sao băng. Mọi địa phương ở Việt Nam đều có thể quan sát được hiện tượng kỳ thú này. Tuy nhiên, đây lại là thời kỳ vào mùa mưa bão, nên trận mưa sao băng này có thể bị che mờ bởi mây mù và mưa.

Theo lời khuyên của các chuyên gia tại CLB Thiên văn Bách khoa, thời điểm tối ưu nhất bắt đầu quan sát sao băng là sau 2h sáng ở phía Đông Bắc bầu trời. Cần lưu ý, ánh sáng của đèn điện sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát hiện và chiêm ngưỡng sao băng. Vì thế, ở các vùng quê ít bao phủ bởi ánh đèn điện, người quan sát sẽ thấy được số lượng các sao băng hơn rất nhiều lần so với thành phố.

Mưa sao băng Perseids là hiện thiên nhiên được người Trung Hoa cổ đại ghi nhận. Từ năm 1865 người ta đã biết được nguồn gốc của trân mưa sao băng này, là do những thiên thạch nhỏ trong đám mây bụi mảnh vỡ của sao chổi 109 P/ Swift-Tuttle (S-T).

Ngọc Hiệp(TH)