Năm 2021 kết thúc khi lá vàng Cao su chưa đổ để khoác lên mình màu xanh tươi non đầy sức sống. Lúc Cao su thay lá là người công nhân Cao su được nghỉ, chuẩn bị đón xuân về, xuân Nhâm Dần 2022. Năm 2021 đã qua là năm gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 nhiều ngành nghề tê liệt như du lịch, hàng không, vận tải hành khách, thể thao… Ngành Cao su cũng trong hoàn cảnh ấy. Nhưng với cách nghỉ, cách làm để chống Covid, tăng năng suất lao động Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam đã từng bước vượt qua khó khăn, giành được những kết quả rất đáng khích lệ.

Kết thúc năm 2021, Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam đã thu được thắng lợi hết sức rực rỡ. Sản lượng, năng suất tăng, tiêu thụ và xuất khẩu tăng, giá Cao su cũng tăng đột biến khiến những người làm cao su hết sức phấn khởi, đón một cái tết an lành, để thực hiện kế hoạch năm sau tốt hơn.

Đến với công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh vào đầu tháng 12/2021. Đây là công ty xa nhất Miền Đông, có đường biên giới với Campuchia dài nhất Anh Phan Tấn Hải tổng giám đốc công ty và Lê Thanh Nghị phó tổng giám đốc công ty vui vẻ, niềm nở đó tiếp chúng tôi. Anh chia sẻ: Năm 2021 mặc dù hết sức khó khăn, nhất là dịch Covid-19 nhưng toàn công ty đã nổ lực, phấn đấu vượt khó, giảm chi tiêu tài chính, đảm bảo sản xuất có lãi, lương công nhân được tăng cao. Trong năm 2021, công ty sản xuất và chế biến được 15.670 tấn Cao su quy khô. Giá bán bình quân 41,5 triệu đồng/tấn, lợi nhuận, nộp ngân sách vượt xa kế hoạch đề ra. Toàn công ty có 2410 cán bộ, công nhân viên. Thu nhập về lương đạt trên 8 triệu đồng/người/tháng, mức lương tăng 2,5 triệu đồng/tháng so với năm 2020. Anh Hải nguyên là phó chủ tịch Công Đoàn Cao su Việt Nam đã bắt nhập, làm xoay sở tình thế công ty từ thua lỗ đến nay đã có lãi, lương công nhân cao…

Ở Miền Đông Nam Bộ, công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng vươn lên là đơn vị dẫn đầu. Trong năm 2021, công ty khai thác được hơn 25.000 tấn Cao su quy khô, vượt kế hoạch 17%, năng suất vườn cây đạt 2,27 tấn/ha, đây là năm thứ 15 liên tục vườn cây có năng suất đứng trong câu lạc bộ 2 tấn/ha của Tập Đoàn. Với 5.000 cán bộ, công nhân viên thu nhập lương bình quân lên 130 triệu đồng/năm. Vậy là cán bộ, công nhân viên Cao su Phú Riềng đón tết Nhâm Dần về hết sức vui tươi đầm ấm, sau tết bắt tay vào công việc tự tin, vững chắc hơn.

Trước Tết, là thời điểm dịch Covid hoành hành khắp các tỉnh, thành cả nước. Mặc dù vậy, tôi vẫn một mình đi thăm lại vùng đất Cao su Tây Nguyên, đó là công ty Cổ phần Cao su Đak Lak, Công ty TNHH MTV Cao su Eah’leo và công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông. Đất Tây Nguyên bắt đầu se lạnh, nhất là buổi sáng và chiều. Gặp giám đốc các công ty, các anh rất vui vẻ, hồ hỡi thông báo năm 2021 gặp khó khăn về đại dịch Covid nhưng các công ty vẫn vượt sản lượng Cao su khai thác, đặc biệt là giá bán Cao su tạo lợi nhuận, thu nhập lương công nhân cao, hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch. Đặc biệt tại công ty TNHH MTV Cao su Eah’leo, anh Nguyễn Toàn Nhân tổng giám đốc công ty người sẽ về nghỉ chế độ trước Tết Nhâm Dần. Nhận nhiệm vụ tổng giám đốc công ty TNHH MTV Cao su Eah’leo từ năm 2014, giữa lúc công ty đang thua lỗ trầm trọng, nợ nần chồng chất. Với quyết tâm, bền bỉ đồng lòng tìm mọi cách làm, giờ đây Cao su Eah’leo đã đứng vào các đơn vị có lãi của Tập Đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam. Anh Nguyễn Toàn Nhân có câu nói khi mới nhận chức làm tổng giám đốc, đến nay tôi vẫn nhớ: Làm Cao su không để lỗ. Câu nói hay của anh Nguyễn Toàn Nhân Cao su Eah’leo giờ đây được vậy, vì tổng giám đốc Nhân quyết chí, đồng lòng.

Cả vùng Cao su rộng lớn, bạt ngàn kết thúc năm 2021 gặt hái được thắng lợi như Cao su Kon Tum, Chư Pảh, Chư Sê, Mang Yang, Sa thầy, Chư Mo Ray… Chúc các công ty gặt hái được cao hơn nữa trong năm 2022.

Tập Đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam đầu tư, trồng khoảng 100.000ha Cao su ở đất bạn Campuchia. Giờ đây, hầu hết các vườn cây đã đưa vào khai thác. công ty cổ phần Cao su Chư Sê – Kampong Thon có tổng diện tích 16.268ha Cao su. Trong đó có hơn 15.000ha Cao su đưa vào khai khác. Anh Nguyễn Duy Linh tổng giám đốc công ty cho biết, vượt qua khó khăn về cơ chế, đại dịch Covid-19, năm 2021 công ty đã khai thác được 23.390 tấn Cao su quy khô, vượt 2090 tấn so với kế hoạch được giao, về trước kế hoạch sản lượng 23 ngày. Công ty đã tiêu thụ, xuất khẩu 20.193 tấn Cao su các loại. Qua sản xuất kinh doanh tạo lợi nhuận sau thuế 168,164 tỷ đồng. Với 3.318 cán bộ, công nhân viên, thu nhập về lương đạt bình quân 8,5 triệu đồng/người/tháng. Anh Trần Ngọc Thuận chủ tịch Tập Đoàn và anh Huỳnh Văn Bảo tổng giám đốc Tập Đoàn đã đánh giá cao thành tích công ty cổ phần Cao su Chư Sê Kam Pong Thom đạt được, nhất là năng suất, sản lượng, lương công nhân là niềm tự hào của Tập Đoàn đầu tư trồng Cao su tại Campuchia.

Tại Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào, Công ty cổ phần Cao su Việt Lào là anh Cả Đỏ, rất xứng danh là đơn vị Anh hùng lao động được Nhà nước ta trao tặng. Năm 2021, công ty đã khai thác được 18.500 tấn, đạt 103% kế hoạch Tập Đoàn giao. Qua sản xuất kinh doanh đã tạo lợi nhuận 214 tỷ đồng, nộp thuế các loại 42,88 tỷ đồng. Với 2577 cán bộ công nhân viên, tiền lương đạt bình quân 8,185 triệu đồng/tháng. Với kết quả đạt được như trên là hết sức phấn khởi. Đây là năm công ty cổ phần Cao su Việt Lào sẽ ăn tết hết sức đầm ấm, vui vẻ. Công nhân lương cao, được hưởng mọi chế độ chính sách.

Tập Đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam là Tập Đoàn lớn nhất trong ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam. Hiện nay, quản lý hơn 410.000 ha Cao su ở trong và ngoài nước. Năm 2021, dịch Covid tác động mạnh đến toàn bộ các đơn vị trong Tập Đoàn. Trong tình hình khó khăn chung, năm 2021 Tập Đoàn vẫn hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Năm 2021 tập đoàn có 20 doanh nghiệp được VCCI chứng nhận tốt 100 doanh nghiệp bề vững, trong đó tổng công ty cao su Đồng Nai trong top 10. Ước tính, doanh thu hợp nhất đạt trên 29.091 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 6.162 tỷ đồng. Với hơn 80.000 cán bộ, công nhân viên, mức thu nhập lương bình quân đạt trên 8,6 triệu đồng/người/tháng, tăng 13% so với năm 2020. Năm 2021, toàn Tập Đoàn đã khai thác khoảng 395.000 tấn Cao su quy khô, tiêu thụ và xuất khẩu trực tiếp trên 450.000 tấn Cao su các loại, Năm 2021 là năm thiên thời địa lợi, giá Cao su tăng cao, cao hơn năm 2020 27%. Nhờ kết quả kinh doanh đạt cao, nạn chặt phá, chuyển đổi cây Cao su trồng các cây trồng khác giảm. Tết Nhâm Dần 2022, tất cả các đơn vị trong Tập Đoàn đều thưởng cho người lao động từ 1-3 tháng lương. Cây Cao su đã được nhà nước công nhận mang lại lợi ích kinh tế “Mủ và Gỗ” là niềm vui, hạnh phúc lớn đối với những ai sống và làm việc trong ngành Cao su Việt Nam.

Trước xuân mới, Tết Nhâm Dần 2022 xin chúc toàn thể cán bộ, công nhân viên ngành Cao su đón xuân vui vẻ, đầm ấm, xuân thời Covid-19 thực hiện tốt 5k, giản cách, tiêm vắcxin đầy đủ. Tôi tin rằng, năm 2022 Tập Đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam sẽ gặt hái được thành công hơn nữa, vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Bài ảnh: Thanh La