Anh hùng LĐ Nguyễn Đình Trường và Doanh nhân CCB Nguyễn Mạnh Lương có dịp tiếp xúc với nhiều đối tượng CCB ở các địa phương mà đoàn đại biểu đi qua. Mặc dù trong điều kiện đất nước đổi mới, thời kỳ hội nhập kinh tế, nhưng vẫn còn rất nhiều gia đình CCB đang sống trong cảnh nghèo khó.

Trong một lần tâm sự, hai CCB Nguyễn Đình Trường và Nguyễn Mạnh Lương đã có chung một suy nghĩ “Làm thế nào để CCB nghèo vượt qua được đói nghèo, nhất là xóa đói nghèo một cách bền vững?”. Vậy là hai ông quyết định thành lập dự án Quỹ “Nghĩa tình vượt khó”. Đây là một dự án nhằm xóa đói nghèo triệt để, bằng cách cho các hộ gia đình CCB vay vốn không lãi suất, hoặc lãi suất thấp, đồng thời hỗ trợ, tư vấn cho gia đình CCB kế hoạch làm ăn đơn giản, hiệu quả, xoay vòng vốn nhanh, đặc biệt có sự giám sát chặt chẽ để tránh tình trạng “ăn dần vào vốn”.

Dự án xây dựng Quỹ “Nghĩa tình vượt khó” của hai anh lập tức được Hội Doanh nhân CCB TP Hồ Chí Minh nhiệt tình ủng hộ, đồng thời được triển khai ngay. Ban đầu, dự án dự định triển khai ở một xã vùng sâu, vùng xa, nhưng để có điều kiện giám sát, kiểm tra chặt chẽ, thường xuyên, nhằm thực hiện một cách có hiệu quả nhất, nên dự án được thực hiện thí điểm tại phường Thới An (quận 12, TP Hồ Chí Minh) và cũng là phường thí điểm trong việc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Quỹ “Nghĩa tình vượt khó” được thành lập có số vốn ban đầu là 1 tỷ đồng, có sự đóng góp trực tiếp của các doanh nhân Nguyễn Đình Trường, Nguyễn Mạnh Lương, Lê Văn Kiểm và Hội Doanh nhân CCB TP Hồ Chí Minh đứng ra tổ chức quyên góp. Dự án chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 trong tháng 12-2010, với số vốn ban đầu là 300 triệu đồng, hướng đến cho vay đối với các hộ gia đình CCB có mức thu nhập từ 6-12 triệu đồng/người/năm. Giai đoạn 2 từ tháng 1-2011 đến tháng 1-2012 với số vốn là 700 triệu đồng, hướng đến cho vay đối với hộ gia đinh có thu nhập từ 10-15 triệu đồng/người/năm.

Ngoài việc hỗ trợ cho các hộ gia đình vay vốn, Hội Doanh nhân CCB TP Hồ Chí Minh còn đề ra các phương hướng cụ thể như tư vấn kỹ thuật, tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu việc làm phù hợp với tình hình cụ thể của từng gia đình, để CCB có thể sử dụng vốn vay một cách tốt nhất, thực sự mang lại hiệu quả, nhằm đạt tốt mục tiêu “xóa đói nghèo triệt để” mà dự án đã đề ra.

Vũ Xiêm