Giữa những năm 90, anh Lộc đã vay tiền của một số bạn bè gần xa về thuê đất đào ao nuôi cá. Qua vài lần thua lỗ, anh đi mua sách, tìm thầy, rồi dần dà cũng thành công. Bước đầu anh chỉ có 2 cái hồ rộng khoảng 100m2, đến năm 1997, anh có 4 hồ khoảng 250m2. Nuôi cá tính ra cũng có ít lời lãi, anh Lộc nghĩ cách đấu thầu đất đồi cát ven biển để trồng cây. Được sử dụng 2ha đất, anh mua hàng ngàn cây tràm và phi lao về phủ kín. Phát triển từng năm, từng mùa nên đến năm 2005, anh đã có một vườn đồi rộng 12ha với hàng vạn cây phi lao, tràm… khi phong trào phủ xanh đồi trọc rộ lên, anh Lộc đã mở rộng diện tích rừng đồi của mình thêm 2ha nữa. Ngoài ra, anh nhận bảo quản 2ha cây lâm nghiệp Hàn - Hoa (là loại dương liễu của Trung Quốc) do Hàn Quốc đầu tư sản xuất. Tính đến cuối thu năm 2013, gia đình anh Lộc đã có tới 20ha rừng trồng. Số cây trên 10 năm tuổi có 16ha, loại non hơn là 4ha; nhiều cây đã cao tới 25-30 m với tổng trị giá trên dưới 1 tỷ đồng.
Ngoài công việc trồng rừng phủ xanh đồi trọc trên quê hương, chi hội trưởng Lộc đã vận động hội viên trồng thêm cây công nghiệp theo thời vụ như lạc, vừng. Tính bình quân mỗi gia đình hội viên thu mỗi vụ được 300 kg lạc, đặc biệt có hội viên thu 1 tấn như gia đình đồng chí Hồ Trung, đồng chí Nguyễn Đình Bộ… Chi hội còn có trên 1 ha cây tràm và phi lao. Một hội viên nữ chồng chết nuôi hai con bị nhiễm điôxin, đời sống rất khó khăn, anh em hội viên trong chi hội đã giúp gần 200 lượt ngày công làm nhà không lấy tiền.
Là chi hội trưởng nhiều năm, anh Nguyễn Xuân Lộc hiểu rõ tính cách, hoàn cảnh từng hội viên, anh đã biết tranh thủ, gắn kết anh em lại cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tập thể chi hội được Tỉnh hội Hà Tĩnh tặng bằng khen; riêng anh Lộc được Tỉnh hội, Huyện hội và Hội cơ sở tặng 2 bằng khen và 9 giấy khen. Cao hơn nữa, anh là một chiến sĩ thi đua của Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh.
ĐĂNG TRẦM