Về quê hai vợ chồng là CCB vẫn phát huy tốt bản chất tốt bộ đội Cụ Hồ. Vợ chồng ông sống gần gũi chan hòa với mọi người nên được Nhân dân tin yêu. Trong điều trị nhiều người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ông không lấy tiền, hoặc lấy chỉ đủ tiền vốn. Chính vì vậy ông được bệnh nhân nghèo trong vùng kính phục. Đồng đội đau yếu điều trị ông chăm sóc tận tình chu đáo. Ngoài bốc thuốc ông còn châm cứu giỏi. Nhiều người còn gọi ông có “đôi bàn tay vàng”. Ông châm cứu được cho nhiều anh em thương binh bị tái phát cột cốt khỏi bệnh. Trong dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7 năm 2017 vợ chồng ông cùng Hội đông y thành phố Vinh tổ chức khám, bốc thuốc miễn phí cho 60 đối tượng là thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách miễn phí, với tổng số tiền 30 triệu đồng. Với cương vị Chủ tịch Hội đông y xã, Phó chủ tịch Hội đông y thành phố ông tổ chức được nhiều đợt khám bệnh từ thiện cho bà con trong xã và vùng phụ cận được Nhân dân rất hoan nghênh. Nhiều cảnh đời éo le bị bệnh tật được gia đình ông cưu mang. Người bệnh bảo ông là một người thầy thuốc đúng như Bác Hồ nói: “ Lương y như từ mẫu”.
Gia đình ông gương mẫu thực hiện mọi chủ trương của địa phương, chính sách của Đảng, nhà nước, ủng hộ công trình xây dưng dựng nhà bia tưởng niệm liệt liệt sĩ của xã 3 triệu đồng. Ông hăng hái đi đầu trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, hiến 120 m2 đất trị giá 600 triệu đồng. Noi gương ông nhiều người trong thôn, trong xóm cũng làm theo.
Là một giáo dân trong những năm qua ông đóng góp rất lớn vào vận động đoàn kết lương giáo cùng nhau xây dựng quê hương giàu mạnh. Ông được nhiều lần đi báo cáo thành tích của gia đình và bản thân ở thành phố và tỉnh. Lần nào báo cáo của ông cũng ngắn gọn súc tích, nhưng để lại ấn tượng sâu sắc trong các cuộc hội nghị. Bởi việc làm của ông rất cụ thể và thiết thực, có tính nhân văn cao.
Với sự nỗ lực của bản thân trong những năm qua ông được tặng nhiều phần thưởng cao quí. Nhà nước tặng “ Nghệ nhân ưu tú”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen, Bộ trưởng Lao động thương binh và xã hội tặng Bằng khen, Chủ tịch Trung ương Hội châm cứu Việt Nam phong tặng danh hiệu “ Cây kim vàng” , Bằng khen của Trung ương Hội đông y, 3 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Ông là một trong những gương mặt tiêu biểu của tỉnh Nghệ An về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được báo công với Bác tại thủ đô Hà Nội.
Tuy đạt được kết quả như vậy nhưng ông Chính thấy mình còn phải phấn đấu hơn nữa, mới xứng đứng đáng với đồng chí đồng đội đã hy sinh. Bản thân luôn nhắc nhớ mình, gia đình và mọi người bà con anh em sống phúc âm trong lòng dân tộc.

Bài bà ảnh: Hải Hưng