17 tuổi, ông đã tình nguyện nhập ngũ và được sang chiến đấu ở nước bạn Lào, đến tháng 9-1969 ông bị thương, sau đó ông được đi an dưỡng, rồi do điều kiện sức khoẻ, tháng 11-1970 ông được chuyển ngành đi học lái xe, học xong ông được chuyển ngành về công tác tại đoàn vận tải 16 chuyên hoạt động ở phía Nam – Quân khu IV. Năm 1997, ông về nghỉ hưu tại quê hương.* *Về quê, tình hình kinh tế của gia đình rất khó khăn, thôn Văn Tràng của ông như một ốc đảo, bốn bên là đồng ruộng với những con sông bao bọc, không có chợ búa, không có đường cái lớn chạy qua, thật khó làm ăn… nghĩ thế, ông bàn với vợ con, dồn tiền mua một xuất đất ở thôn bạn là phố Dành, xã Thụy Văn, cách nhà ông khoảng gần hai cây số, nơi đây có chợ Dành, có đường ruột huyện chạy qua, rất thuận lợi cho việc mở mang buôn bán. Ông là một thương binh, hội viên CCB, nên xã cũng ưu tiên bán cho ông 120m2 đất ở ngã ba đường vào chợ Dành rất sầm uất đông vui.

Thực hiện kế hoạch làm ăn, ông đã cho anh con trai thứ hai đi học nghề thú y, khi có bằng trung cấp thú y rồi, ông lại tiếp tục cho con đến trường Đại học nông nghiệp I ở Châu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội để lấy cho kỳ được tấm bằng đại học thú y. Làm xong nhà, ông làm đơn đề nghị Hội CCB xã cho vay vốn, kết hợp vay vốn của quỹ tín dụng nhân dân xã, ông quyết định mở một quầy hàng bán thuốc thú y kết hợp với bán thức ăn cho gia súc, gia cầm. Ông nghĩ: Cả một thị trường rộng lớn này chưa có một cửa hàng bán thuốc thú y nào, mặt khác cửa hàng của ông mở ra lại đúng vào thời kỳ đổi mới của đất nước do Đảng ta khởi sướng, chắc là rất tốt. Tôi vừa qua tiếp xúc với CCB Bùi Văn Biều, mọi người nhận ra ở ông: Có một cái đầu đổi mới rất tinh tế, ví như: nghề thú y của con trai ông đã tiếp sức cho ông, rồi cái nghề lái xe chở lương thực và hàng hóa cho bộ đội thời đánh Mỹ, tất cả đã tạo nên cho ông một bản lĩnh vững vàng trong thương trường nghiệt ngã hôm nay.

Ở bên Văn Tràng, nơi ông ở là cả một gia trại, ông bảo: Buổi sáng, bà ấy nhà tôi quét dọn chuồng trại, cho lợn gà ăn; buổi chiều, tôi về tắm cho lợn và cho ăn để xem lợn gà ăn uống như thế nào, có hiện tượng bệnh tật gì không, chúng phát triển ra sao, nếu xét thấy có biểu hiện bệnh tật, tôi cho uống thuốc phòng, vì thế lợn gà của tôi không bị mắc bệnh dịch bao giờ. Trại chăn nuôi của ông có trên 200 con lợn thịt, mỗi con có trọng lượng từ 70 đến 80 kg, da dẻ mỡ màng và nùng nũng những thịt là thịt, mỗi năm ông xuất ra thị trường từ 14 đến 15 tấn thịt lợn. Bên cạnh chuồng lợn thịt là chuộng lợn nái, có 14 con, ông bảo: Ông nuôi toàn giống tốt, với mục đích là lấy ngay lợn con của nhà để thay thế cho lợn đã xuất chuồng. Cách làm này của ông có mấy cái lợi là: Tránh được mua lợn ở thị trường không rõ nguồn gốc, đỡ tốn công, lại không phải lo về giá cả và bệnh tật, lợn không bị vận chuyển và thích nghi với môi trường sống nên rất mau lớn. Riêng về lợn, ông bảo mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông cũng có lãi từ 42 đêế 50 triệu đồng. Còn chuồng nuôi gà có ước chừng 500 con, mỗi con trọng lượng cũng phải từ 1,2 kg đến 2 kg. Ông khiêm tốn bảo ông nuôi gà cũng cốt để thực hiện việc lấy ngắn nuôi dài. Nói vậy chứ thu từ gà hằng năm từ 10 đến 12 triệu đồng. Như vậy tổng thu nhập của gia đình ông mỗi năm cũng ngót nghét 100 triệu đồng.

Cái chính ở CCB Bùi Văn Bền ở chỗ: Làm ăn có tính toán, có đầu óc của một doanh nhân, biết nắm thời cơ, có định hướng lâu dài, biết học hỏi, biết thực tiễn KHKT để vừa làm tốt cho mình và phổ biến cho mọi người làm theo. Nét đặc biệt ở CCB Bùi Văn Biều còn ở chỗ: Ông có ý thức gây dựng lâu dài cho các con, biết định hướng cho các con để sau chúng tự phát triển lấy. Ông còn một khu ao vừa thả trên 100 con ếch mẹ, ếch bố và 1.000 con ếch con to bằng ngón chân cái. Thì ra, bố con người CCB này quả là giỏi, biết tính toán làm ăn, lại làm ăn có định hướng lâu dài và quyết không can tâm chịu thất bại. Bố con ông khác với một số ít người ở chỗ: Làm ăn rất nhàn nhã chứ không vất vả, lãi suất tuy không lớn, nhưng lại chắc. Ông quả là anh “Bộ đội Cụ Hồ”, biết làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình. Ông đã được Hội CCB tỉnh mời dự Hội nghị CCB xuất sắc tiêu biểu và được tặng bằng khen.

Ban công tác Hội