Tại Đại hội thi đua “CCB gương mẫu” toàn quốc làn thứ VI vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, CCB Nguyễn Văn Dầy vinh dự được về dự và báo cáo điển hình. Từ mở đầu đến kết thúc, bản báo cáo của anh được tất thảy Đại hội tán thưởng bằng những tràng pháo tay hân hoan. Ai cũng cảm phục và trân trọng từ nghị lực vươn lên và những việc làm đầy ân nghĩa của anh.

     Vượt lên số phận

Sinh năm 1964, tại ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai, T.P Cần Thơ, Nguyễn Văn Dầy nhập ngũ năm 1980, vào Trung đoàn 110, Cục Hậu cần, Quân khu 9. Năm 1985, học sĩ quan dự bị xong, anh về phục viên. Hiện là Thượng úy, Đại đội trưởng Đại đội 1 thuộc tiểu đoàn Dự bị động viên huyện, ủy viên BCH Hội CCB huyệnThới Lai. Khi mới phục viên về quê nhà, cuộc sống vô cùng khốn khó nhưng chưa bao giờ anh có ý định buông trôi số phận mà luôn quyết chí vươn lên.

Sau chục năm lăn lộn với nghề mộc, năm 1996, từ số vốn 30 triệu đồng vợ chồng dành dụm được, anh mở một xưởng mộc nhỏ tại nhà chuyên đóng bàn, ghế, giường tủ từ các loại gỗ tạp. Việc làm ăn tốt, anh nhờ lãnh đạo địa phương giúp đỡ vay vốn Ngân hàng CSXH để mở rộng sản xuất. Năm 1999 thành lập HTX chế biến gỗ Ngọc Ánh, tăng số thợ từ 10 lên 30 người, tiếp tục vay vốn chính sách và liên kết sản xuất với các doanh nghiệp... Năm 2006, anh thành lập Công ty TNHH trang trí nội thất chế biến gỗ và xây dựng Ngọc Ánh, với vốn điều lệ hơn 10 tỷ đồng. Anh trở thành doanh nhân tiêu biểu ở huyện Thới Lai. Hằng năm cơ sở của anh nộp ngân sách Nhà nước trên 1 tỷ đồng.

     Tôi mong được giúp quê hương nhiều hơn

Qua tìm hiểu, tôi được biết: Ngay khi làm ăn có hiệu quả, anh Dầy bàn với Công ty trích một phần quỹ để làm công tác xã hội. Ở năm đầu tiên - 2007, anh cho trích quỹ xã hội hóa của cơ sở hơn 75 triệu đồng để tặng sách vở cho học sinh nghèo hiếu học, mua bảo hiểm cho các cháu học sinh ở các trường vùng sâu vùng xa, tặng quà cho các CCB và người dân nghèo trên địa bàn vui xuân đón tết... Từ năm 2012-2019, trích quỹ xã hội hóa của Công ty mỗi năm gần 200 triệu đồng, đóng góp hàng trăm triệu đồng cho quỹ phúc lợi xã hội của địa phương. Nhất là hỗ trợ xây dựng Nhà đồng đội, Nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, CCB khó khăn và hộ nghèo. Điều đáng nói là Công ty Ngọc Ánh như một gia đình, từ giám đốc đến công nhân trực tiếp sản xuất đều yêu thương, đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau; gắn bó, chia ngọt sẻ bùi từ lúc cơ sở còn non trẻ. Khi anh em cần xây dựng hay sữa chữa nhà cửa, Giám đốc sẵn sàng hỗ trợ vật liệu xây dựng hoặc tạm ứng lương một năm cho anh em bớt khó khăn. Do đó anh em luôn gắn bó với Công ty.

Đã từng là một người lính, Nguyễn Văn Dầy luôn nghĩ đến cái chung như xây cầu, vá đường... Năm 2017, anh vừa hỗ trợ vừa đứng ra vận động các doanh nghiệp hơn 1,4 tỷ đồng mua hai chiếc ô tô cứu thương chuyên dụng để chuyên chở miễn phí bệnh nhân trong và ngoài huyện Thới Lai. Tính đến nay đã kịp thời cứu giúp hơn 1.000 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Khi được hỏi về mình, anh chia sẻ: “Đời tôi không có gì sung sướng cho bằng khi mình chọn con đường kinh doanh đúng hướng, làm ăn có hiệu quả. Nhất là mình làm được nhiều công trình phúc lợi cho quê hương, giúp đỡ, tạo điều kiện giúp nhiều gia đình khó khăn vươn lên thoát nghèo. Tôi luôn mong ước là sẽ sản xuất tốt, kinh doanh thật giỏi, tạo được nguồn quỹ xã hội nhiều hơn để giúp đỡ, tiếp sức cho đồng đội hiện còn gặp khó khăn trong cuộc sống”.

Phó chủ tịch Hội CCB huyện Thới Lai Dương Thành Lực đã dành những lời nhận xét thật tốt đẹp khi nói về CCB Nguyễn Văn Dầy: “Đối với đồng đội và bà con, anh Dầy rất nhiệt tình giúp đỡ. Tuy huyện Thới Lai không còn hộ CCB nghèo, nhưng cũng có một số hoàn cảnh khó khăn, anh Dầy đã đến thăm, tặng quà, giúp vốn, góp ý cách làm ăn... Với địa phương, anh Dầy rất trách nhiệm và nhiệt tình xây dựng đường xá, cầu cống...”.

Những việc làm đầy trách nhiệm, nghĩa tình của CCB Nguyễn Văn Dầy đã góp phần làm thay đổi bộ mặt phố thị vùng sâu của T.P Cần Thơ. 5 năm qua, anh được Bộ Quốc phòng, Tổng cục thuế Nhà nước, Cục thuế TP. Cần Thơ và các ngành T.Ư khen thưởng doanh nhân sản xuất kinh doanh giỏi, hoàn thành nghĩa vụ thuế Nhà nước, tấm gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

 Bài và ảnh: Trần Hiếu, Doãn Chiêu