Quân Pháp đồn trú ở tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ chủ yếu nhờ vào những chuyến hàng  tiếp tế qua cầu hàng không. Hàng hóa đủ loại, từ vũ khí, trang bị, lương thực, thực phẩm, các loại quân trang, quân dụng và cả những món quà được gửi từ dưới xuôi lên hay từ chính quốc sang.

Tuy nhiên, kể từ sau "thảm họa" Him Lam, việc tiếp tế cho các cứ điểm còn lại của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ gặp rất nhiều khó khăn do cầu hàng không bị pháo phòng không của Việt Minh khống chế và phong tỏa, vòng vây của chủ lực Việt Minh ngày càng khép chặt. Để tránh bị tiêu diệt, máy bay tiếp tế buộc phải bay cao dẫn đến việc thả dù kém chính xác, một số dù hàng khá lớn rơi xuống ngoài khu vực kiểm soát của địch; thậm chí có cái còn "rơi lạc" vào trận địa của bộ đội ta. Một phong trào đoạt dù lập tức được phát động nhằm bổ sung lượng hàng quân nhu cho các đơn vị. Dù hàng nào rơi sát trận địa thì tổ chức cho bộ đội nhặt thu gom vào ban ngày, rơi gần cứ điểm của địch thì thu nhặt vào ban đêm; vũ khí thì được ưu tiên cho thu nhặt trước, hàng quân nhu lấy sau...

Bước vào giai đoạn cuối đợt 2 của chiến dịch, tại trận địa Đồi A1, Trung đoàn 174 của Đại đoàn 316 thu được một số dù, trong đó có một gói hàng "đặc biệt" chứa 2 cuốn tiểu thuyết và 1 bức thư của vợ Đờ Cát gửi cho chồng. Chỉ huy Trung đoàn 174 lập tức báo cáo lên cấp trên và nhận được chỉ thị thông qua sóng bộ đàm báo cho chỉ huy Tập đoàn cứ điểm biết và cho người mang theo cờ trắng ra chân quả đồi gần đó nhận lại món "quà đặc biệt" này. Chỉ sau đó mấy giờ, một lính Pháp đã xuất hiện đúng địa điểm và đúng tín hiệu nhận lại món quà từ tay một chiến sĩ Trung đoàn 174.

Nghe nói việc làm nhân văn trên là đề tài của không dưới 5 luận án tiến sĩ về cả lĩnh vực quân sự, chính trị và ngoại giao của người Pháp.

             Long Trần