Xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang có 1.564 hộ với 6.775 nhân khẩu, sinh sống tại 3 thôn. Là địa bàn tương đối phức tạp về ANTT bởi xã có tuyến quốc lộ 37, đường tỉnh 288 chạy qua, giáp ranh với nhiều địa phương là điểm nóng về ma túy… Đặc biệt khi kinh tế phát triển kéo theo hàng loạt các dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, nhà trọ của công nhân, tiệm cầm đồ mọc lên ngày một nhiều. Hằng năm, trên địa bàn xã thường xảy ra hàng chục vụ việc có liên quan đến các tệ nạn như: mại dâm, ma túy, cờ bạc… gây lo lắng cho nhân dân.
Ông Nguyễn Văn Mẩu, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Cuối năm 2013, Hội CCB xã phối hợp với Công an xã thành lập điểm 3 “Tổ CCB tự quản” tại thôn Bảo An. Qua hoạt động tổ giúp các cơ quan chức năng triệt phá được 2 vụ đánh bạc, bắt 6 đối tượng và nhiều vụ việc liên quan. Bởi vậy, giữa năm 2014, Hoàng An triển khai nhân rộng thành 9 tổ với 27 thành viên ở cả 3 thôn và tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ về công tác tuần tra, nắm bắt tình hình... 100% tổ viên đều là đảng viên và có tinh thần trách nhiệm cao. Ông Trần Xuân Dụng, tổ trưởng “Tổ CCB tự quản” thôn An Lập, chia sẻ: Tuy không có tiền phụ cấp, công việc lại vất vả nhưng chúng tôi vẫn động viên nhau cố gắng làm tốt nhiệm vụ. Các tổ viên được bố trí tập trung ở những xóm giáp ranh, phức tạp về an ninh, có đội ngũ cán bộ thôn xóm mỏng. Đặc biệt theo nhiệm vụ phân công, các tổ nắm thông tin chéo. Như vậy tạo điều kiện cho người dân mạnh dạn tố giác tội phạm hơn.
Sau hơn 1 năm hoạt động, các “Tổ CCB tự quản” đã chủ động cung cấp trên 30 nguồn tin, giúp cho lực lượng công an triệt phá được 5 vụ cờ bạc, 22 đối tượng tại hai thôn Bảo An và Hoàng Liên... Ngoài ra còn giải quyết 8 vụ trộm cắp, đánh nhau... Mới đây, “Tổ CCB tự quản” phối hợp với công an triệt phá một vụ ma túy tại nhà nghỉ Thuận Lý, thôn Bảo An, bắt giữ 5 đối tượng là người địa phương khác, thu giữ 5 viên ma túy tổng hợp. Cũng thông qua “Tổ CCB tự quản”, sau nhiều ngày mai phục trưa ngày 21-1-2015, công an lại triệt phá thành công ổ bạc tại nhà nghỉ Mây Chiều, bắt gọn 5 đối tượng tham gia.
Mô hình “Tổ CCB tự quản” góp phần làm cho tình hình ANTT được giữ vững, tệ nạn xã hội giảm đáng kể, các vụ trộm cắp không còn xảy ra, cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân đánh giá cao.
Mai Anh