Đồng chí Hầu A Lềnh phát biểu chúc mừng các nhà báo.

Sáng 19-6-2019, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và phát động giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” lần thứ XIV, năm 2019-2020. Đồng chí Hầu A Lềnh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó chủ tịch – Tổng thư ký Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam và đồng chí Phùng Khánh Tài – Phó chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt nam chủ trì gặp mặt. Dự gặp mặt có lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo chí trong khối mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Phát biểu tại gặp mặt, đồng chí Hầu A Lềnh ghi nhận và biểu dương sự đóng góp tích cực của báo chí trong quá trình tổ chức thực hiện các chương trình, nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc. Đồng chí cũng định hướng một số nội dung cần tập trung tuyên truyền về những hoạt động của Mặt trận Tổ quốc trong thời gian tới. Các ý kiến phát biểu tại gặp mặt biểu thị niềm tự hào về bản lĩnh, trình độ của đội ngũ nhà báo hoạt động trong các cơ quan báo chí khối Mặt trận. Đồng thời cũng bày tỏ những trăn trở, khó khăn trong hoạt động nghiệp vụ; mong muốn được tạo điều kiện hơn về cơ chế, sự phối hợp và điều kiện tác nghiệp của nhà báo.

Đồng chí Hầu A Lềnh và đồng chí Phùng Khánh Tài chủ trì buổi gặp mặt

Công bố Thể lệ Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”, Đồng chí Phùng Khánh Tài đã nêu rõ nội dung, yêu cầu; điều kiện và đối tượng dự giải; thời gian nhận tác phẩm và cơ cấu giải thưởng. Theo đó:

Tác phẩm dự thi là những tác phẩm có tính phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời các nội dung: Tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, chương trình hành động của MTTQ Việt Nam và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Truyền tải đến cộng đồng những thông điệp mang tính xây dựng cao. Tác phẩm có nội dung bám sát, phản ánh trung thực tình hình chính trị, văn hóa, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và các sự kiện lớn của đất nước. Những tác phẩm tiên phong phản bác các luận điểm, thông tin sai trái, xuyên tạc; làm tốt vai trò là diễn đàn xã hội rộng lớn, góp phần tích cực củng cố niềm tin của nhân dân. Tuyên truyền về lịch sử, truyền thống vẻ vang 90 năm của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (1930-2020). Tuyên truyền vận động xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Đồng chí Mai Đức Lộc - Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu

Các thể loại báo chí được xét giải gồm: báo in, báo phát thanh, báo truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Tác phẩm dự giải phải là các tác phảm được các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước sử dụng kể từ ngày 01-10-2918 đến 20-9-2020. Những tác phẩm trong thời gian này đã được trao giải thưởng ở các cuộc thi ở địa phương, ngành hoặc liên ngành ở Trung ương vẫn được quyền tham dự giải nhưng phải ghi rõ mức giải và cuộc thi do đơn vị nào tổ chức.

Đồng chí Hồng Thanh Quang - Tổng biên tập Báo Đại đoàn kết phát biểu

Đối tượng dự giải gồm tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên nghiệp, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Mỗi tác giả tự lựa chọn gửi tối đa 05 tác phẩm dự giải.

Bà Nguyễn Thục Hạnh - Tổng biên tập Báo Phụ nữ Việt Nam phát biểu

Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 21-6-2019 đến hết ngày 20-9-2020 (tính theo dấu bưu điện). Địa chỉ nhận bài: Ban tổ chức Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc”, cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam, số 46 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Quang Vũ