Khi các quái xế chạy xe quá tốc độ, đe dọa tính mạng của chính họ và những người tham gia giao thông, thì luật của Áo cũng đưa ra một "quy trình xử lý nhanh gọn" đối với các trường hợp lái xe quá tốc độ cho phép.

Ngày 5-7, Hội đồng quốc gia Quốc hội Áo đã thông qua nghị quyết sửa đổi Luật Giao thông, có hiệu lực từ tháng 3-2024. Theo luật mới, sẽ có 3 cấp độ đối với xe vi phạm tốc độ: Trường hợp xe vượt quá tốc độ 80 km/giờ trong khu đô thị hoặc 90 km/giờ ngoài đô thị thì trong một số trường hợp dù chỉ vi phạm một lần cũng sẽ bị sung công; lái xe vi phạm nhiều lần sẽ bị tịch thu xe vĩnh viễn và xe bị mang đi bán đấu giá và nếu xe không chính chủ vi phạm tốc độ, người lái xe sẽ bị cấm điều khiển phương tiện vĩnh viễn.

Nhiều nghị sĩ lên tiếng ủng hộ biện pháp mạnh tay của Áo đối với những người đam mê tốc độ một cách mù quáng, có thể biến chiếc xe thành thứ vũ khí giết người. Việc tước xe khỏi tay những người này là cách duy nhất để cứu mạng sống của chính họ và những người khác. Có nghị sĩ cho rằng với nhiều người, ô tô là phương tiện di chuyển quan trọng, nhưng "không phải là thứ đồ chơi trên đường phố" và nếu chiếc ô tô trở thành thứ vũ khí và bị lạm dụng thì cần phải bị tịch thu.

Hy vọng, biện pháp mạnh tay của Áo sẽ giúp giảm tai nạn giao thông và được các nước khác làm theo để ngăn chặn những hung thần đường phố.

Nam Long