Nói giao thông, vận tải nước ta hiện đang lưu thông một nửa là đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Để trở lại cuộc sống “bình thường mới” lẽ đương nhiên là có rất nhiều việc phải làm, nhưng quan trọng nhất là giao thông vận tải. Giống như mạch máu trong cơ thể phải thông suốt.

Nhưng hóa ra giao thông lại đang phiền hà, ách tắc nhất, cho dù Thủ tướng Chính phủ phải liên tục ra chỉ thị yêu cầu “Lưu thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ”.

Thậm chí sáng ngày 9-10,  Thủ tướng còn phải lưu ý: Bộ Giao thông vận tải tham khảo ý kiến các địa phương, nhưng người quyết định phải là Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Bộ Giao thông vận tải. Vậy mà đến chiều muộn ngày 11-10 vẫn còn tình trạng “năm người, mười ý”.

Điển hình như đường bay nội địa từ T.P Hồ Chí Minh ra Hà Nội, T.P Hà Nội yêu cầu người bay từ TP.Hồ Chí Minh đến Hà Nội phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19, đặc biệt phải cách ly tập trung 7 ngày và phải tự trả chi phí cách ly cũng như chi phí xét nghiệm!

Biết tin trên, lập tức trên mạng xã hội có hàng nghìn ý kiến phản đối cho rằng, như thế không khác gì T.P Hà Nội đánh đố hành khách. Còn PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thì thẳng thắn cho rằng: Việc Hà Nội yêu cầu người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 đi cách ly tập trung là không phù hợp.

Sáng ngày 11-10, trong buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Củ Chi, T.P Hồ Chí Minh, trước việc một số địa phương đưa ra các quy định kiểm soát giao thông trái với quy định T.Ư, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, Chủ tịch nước đã nhắc lại và phân tích khái niệm "pháo đài chống dịch".

Theo Chủ tịch nước, khi nói đến việc "xã, phường là pháo đài chống dịch" thực chất là khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của địa bàn cơ sở và đề cao vị trí quan trọng của đội ngũ cán bộ cơ sở trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, chứ khái niệm "pháo đài" không phải để các địa phương biệt lập, ra các quyết định trái với quy định của T.Ư, của thành phố để ngăn sông cấm chợ, ngăn cản sự lưu thông hàng hóa, dịch vụ và dịch chuyển lao động.

Vẫn biết, đóng cửa đã khó, mở cửa còn khó hơn. Nhưng chính vì khó mới cần đến tài trí của người lãnh đạo.

Huy Thiêm