Cứ mùng 1 hằng tháng, Công ty TNHH nuôi trồng, xuất nhập khẩu Nắng Biển của CCB Trần Văn Nhạ (khu 3, xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) lại nhộn nhịp hẳn lên bởi không khí học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nuôi cá nước ngọt của bà con trong huyện, ngoài tỉnh. Có người còn mang cả con cá bị bệnh, mẫu nước ao đến đây để kiểm tra, phân tích nguyên nhân và tìm ra bệnh của cá. Đội ngũ 15 bác sĩ, kỹ sư trẻ của Công ty luôn tận tình chỉ dẫn quy trình, kỹ thuật nuôi cá, cách phòng bệnh, chữa bệnh cho cá, dùng máy đo ô-xi, phân tầng nước để phân tích mẫu nước, mổ từng con cá bị bệnh để xét nghiệm... Tiếng lành đồn xa, nên cả ngày thường cũng có không ít người tới nhờ tư vấn. CCB Nguyễn Đức Từ, ở xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương hồ hởi kể: “Tuần trước, đàn cá của tôi đang lớn vầm vập, tự nhiên cứ nổi đầu rồi chết. Mỗi sáng vớt cả thúng cá chết, thấy xót quá. Nhờ có người mách, tôi đến với anh Nhạ. Chỉ cần nói qua vài biểu hiện của cá, anh đã biết chính xác bệnh cá và hướng dẫn tôi cách chữa không tốn nhiều tiền mà hiệu quả lại cao. Sau 7 ngày, đàn cá của tôi đã khỏi bệnh”.

Năm 2000, người dân xã Đoàn Tùng bàn tán xôn xao không biết anh Nhạ đang xây dựng công trình gì trên sông Đồng Cỏ - một khu đất sình lầy, thấp trũng, cỏ năn, lác mọc thành đồng. Trên diện tích 4ha, bằng ý chí bền bỉ được rèn luyện thời quân ngũ, anh đã biến nơi đây thành một trang trại trù phú, màu xanh mát của hàng ngàn gốc cây ăn quả toả bóng xuống các ao nuôi cá, bên cạnh là các khu chuồng trại khang trang chăn nuôi gia cầm. Những năm làm kinh tế trang trại đã cho anh thấy, sau mỗi thành công luôn tiềm ẩn những rủi ro: giá cả thị trường biến động, môi trường ô nhiễm, bệnh dịch bùng phát, giá thức ăn gia súc, gia cầm tăng cao... Và rồi anh quyết định chuyển hướng chỉ tập trung đầu tư làm trang trại cá, chuyên sâu một lĩnh vực, vừa tận dụng được lợi thế địa hình thấp trũng của trang trại, vừa tiết kiệm nguồn nhân lực, tiết kiệm vốn đầu tư để hạ giá thành, kiểm soát được bệnh dịch. Anh mạnh dạn vay thêm vốn ngân hàng, đầu tư con giống, thức ăn và lặn lội đi khắp các trang trại nuôi cá ở miền Bắc để học hỏi kinh nghiệm. Những vụ cá bội thu nối tiếp nhau đã mang lại cho gia đình anh thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Qua những lần thăm người thân ở Thái Lan, kết hợp với tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá, anh thực sự bất ngờ trước quy mô và trình độ tiên tiến của các trang trại ở đây. Nắm bắt ngay cơ hội, năm 2008, anh nhập lô giống cá rô phi đen đầu tiên về nuôi thử. Kết quả là cá lớn nhanh với hệ số thức ăn 1,2kg thức ăn cho 1kg cá thương phẩm (trong khi cá rô phi thông thường hệ số này là 1,7), theo giá thức ăn hiện nay thì giá thành nuôi giảm từ 4.000-5.000 đồng/kg cá. Loài cá này dễ nuôi, ở thời tiết 6 độ vẫn phát triển bình thường, ít dịch bệnh, thịt cá thơm ngon, có thể nuôi đến trên 1kg/con nên giá cá thương phẩm cao hơn so với cá rô phi có trọng lượng dưới 0,5kg từ 9.000-10.000 đồng/kg. Nhận thấy nghề nuôi cá rô phi và điêu hồng trong nước đang rất phát triển, anh Nhạ nung nấu ý định mang được giống cá tốt về phục vụ bà con. Anh đã cùng một số kỹ sư thủy sản sang Thái Lan tham quan, học hỏi kinh nghiệm ương nuôi cá. Anh Nhạ tâm sự: “Có những kinh nghiệm, những kỹ thuật chỉ cần qua một câu nói là nắm bắt được, nhưng để đúc rút ra thì phải mất rất nhiều năm. Chính vì vậy, tôi còn muốn sang nhiều nước khác để học hỏi thêm, trước là để kịp thời phục vụ cho trang trại của mình, sau là để truyền đạt lại những điều học được cho bà con cùng biết, cùng làm”. Chẳng hạn như việc rắc muối hạt xuống ao với lượng nhất định, kết hợp sử dụng thuốc kháng sinh phổ rộng khi cá bị bệnh do kí sinh trùng, là một cách chữa bệnh rất hiệu quả mà anh Nhạ mới học được, song ở ta chưa được phổ biến rộng rãi. Bệnh này hay xuất hiện ở thời điểm giao mùa, nhiều ao cá có thể bị “xoá sổ” nếu không được xử lý kịp thời, vậy mà nhiều người làm theo cách của anh đã chữa được tận gốc căn bệnh và con cá vẫn có sức để phát triển, dư lượng kháng sinh trong cá thấp.

Từ đầu năm đến nay, cơ sở của anh Nhạ đã cung cấp khoảng 300 vạn con cá giống cho khách hàng ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Để tạo thêm lòng tin cho khách hàng và có cơ hội liên kết hợp tác với các đối tác nước ngoài, ngày 1-6-2009 vừa qua, anh đã thành lập Công ty TNHH nuôi trồng, xuất nhập khẩu Nắng Biển. Mặc dù còn không ít khó khăn, nhưng anh tin tưởng những dự định, hoài bão của mình, của Nắng Biển sẽ thực sự là những tia nắng rực rỡ toả chiếu xuống ngành chăn nuôi cá quê mình!

Ảnh: Anh Trần Văn Nhạ cùng kỹ sư của công ty đang trao đổi với CCB Nguyễn Đức Từ cách chữa bệnh cho cá.

Hồ Thanh Hương