Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 242 chuẩn bị bia huấn luyện.

Trong những ngày này, Lữ đoàn 242, Quân khu 3 vừa tổ chức đón nhận chiến sĩ mới (CSM) vừa nhộn nhịp các hoạt động chuẩn bị cho ngày Lễ ra quân huấn luyện (HL) năm 2020. Tại Tiểu đoàn BB162, cán bộ và chiến sĩ đang gấp rút hoàn thành các mô hình, học cụ như: bia, bảng, mìn, đạn, súng, các loại vật chất huấn luyện... Theo Đại úy Đỗ Văn Huynh - Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 162, các mô hình, học cụ phần lớn do cán bộ, chiến sĩ đơn vị tận dụng vật chất có sẵn để làm mới. Mỗi sản phẩm đều đảm bảo đúng quy cách, giống như thật và đáp ứng được yêu cầu HL. Những mô hình, học cụ cũ, hỏng đơn vị kiên quyết loại bỏ. Năm 2020, Tiểu đoàn 162 được Lữ đoàn chọn xây dựng là đơn vị điểm về công tác huấn luyện của toàn Lữ đoàn. Đây vừa là sự khẳng định thành tích và chất lượng huấn luyện mà đơn vị đạt được từ những năm trước, nhưng đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu đòi hỏi sự nỗ lực của mỗi cán bộ, chiến sĩ ngay từ công tác chuẩn bị huấn luyện. Bởi kinh nghiệm qua nhiều năm huấn luyện giỏi cho thấy, công tác chuẩn bị càng cụ thể, chu đáo thì chất lượng, kết quả huấn luyện sẽ càng cao. Cùng với chuẩn bị tốt về hệ thống mô hình, vật chất HL; viết và thông qua giáo án huấn luyện CSM, Lữ đoàn và Tiểu đoàn đã tổ chức tập huấn cán bộ, tập huấn khung huấn luyện CSM bảo đảm chất lượng.

Là một trong những trung đội trưởng có nhiều năm kinh nghiệm huấn luyện CSM, Trung úy Ngô Huy Phương - cán bộ Đại đội 2, Tiểu đoàn 162 cho chúng tôi biết: Việc phải làm ngay của cán bộ các cấp, là phải giúp CSM nhanh chóng ổn định tư tưởng, từng bước thích nghi với môi trường mới. Mỗi cán bộ phải như người anh, người bạn, có làm được điều đó, các CSM mới hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Một mặt cùng anh em trong đơn vị củng cố nơi ăn ở cho CSM được tiếp nhận từ ngày 11-2, mặt khác, duy trì thành nền nếp các chế độ trong ngày, trong tuần cho CSM làm quen với môi trường. Bên cạnh đó, những cán bộ trực tiếp huấn luyện phải sắp xếp thời gian, đầu tư công sức cho việc chuẩn bị giáo án, bài giảng, thông qua giáo án và tranh thủ thục luyện, kể cả ngày nghỉ, giờ nghỉ.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Huy Toàn - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 242 cho biết: “Lữ đoàn đặc biệt coi trọng công tác tập huấn cán bộ, coi đây là khâu then chốt, đột phá để nâng cao chất lượng huấn luyện năm 2020. Tổ chức tập huấn toàn lữ đoàn trong thời gian 1 tháng, chúng tôi tập trung vào các nội dung như điều lệnh, 3 tiếng nổ, chiến thuật từng người. Các đồng chí tiểu đội trưởng phải biết tổ chức huấn luyện, biết nói và làm các động tác chiến thuật cá nhân. Hai là chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ mô hình học cụ, trang thiết bị HL, các loại sổ sách và thông qua giáo án theo phân cấp trong 2 tuần đầu, chuẩn bị xây dựng và củng cố đầy đủ thao trường bãi tập để đảm bảo HL được ngay”.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Huy Toàn, để đảm bảo nâng cao chất lượng huấn luyện, các chỉ huy Lữ đoàn trực tiếp xuống các đơn vị theo dõi, giúp đỡ khung huấn luyện CSM. Bao gồm cả các đơn vị trong bờ và đơn vị ngoài tuyến đảo, nhằm đạt được kết quả tốt ngay từ ngày đầu, tháng đầu, giữ vững danh hiệu đơn vị huấn luyện giỏi từ những năm trước.

Với sự chuẩn bị chu đáo, quyết tâm cao, phát huy những kinh nghiệm huấn luyện giỏi của những năm trước, cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn 242, tự tin dành được kết quả tốt ngay từ ngày đầu, tuần đầu của năm HL 2020.

Nguyễn Pháp