Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam (ngoài cùng, bên trái) trao nhà tình nghĩa tặng CCB khó khăn tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội).

Sau chiến tranh, rất nhiều cựu chiến binh (CCB) đã trở thành những doanh nhân thành đạt, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Điều đáng quý ở các doanh nhân CCB là tấm lòng nhân ái, sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn cũng như hỗ trợ đồng đội vươn lên trong cuộc sống...

Trường Mầm non Tam Hợp (Tương Dương, Nghệ An) là một trong những công trình phục vụ cộng đồng được Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam tài trợ với số tiền 1 tỷ đồng và đang gấp rút hoàn thành. Công trình này sẽ giúp học sinh mầm non ở xã Tam Hợp (địa bàn vùng sâu vùng xa, còn nhiều khó khăn của tỉnh Nghệ An) có thêm điều kiện học tập, vui chơi, được chăm sóc tốt hơn. Cùng với Trường Mầm non Tam Hợp, tại hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam tổ chức vào tháng 3 vừa qua, các thành viên hiệp hội đã trao 32 căn nhà tình nghĩa tặng tỉnh Nghệ An (trị giá 60 triệu đồng/căn). Bên cạnh đó, những tấm gương tiêu biểu trong hoạt động xã hội, từ thiện của hiệp hội, như: Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm, Chủ tịch hiệp hội; Anh hùng Lao động Nguyễn Đình Trường, Phó chủ tịch hiệp hội; bà Nguyễn Thị Bảo Hiền, Phó chủ tịch hiệp hội, đã trao hàng tỷ đồng tặng các trường đại học, Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn và các CCB có hoàn cảnh khó khăn.

Phát huy tinh thần đoàn kết cũng như mối quan hệ gắn bó mật thiết, nghĩa tình giữa doanh nhân CCB và các cấp hội CCB, năm 2014, Trung ương Hội CCB Việt Nam và Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam đã ký kết, ban hành quy chế phối hợp công tác. Sau 5 năm thực hiện, với sự hợp tác chặt chẽ của Trung ương hội và các cấp hội CCB Việt Nam, các câu lạc bộ, doanh nhân, doanh nghiệp CCB đã phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, vượt lên khó khăn, hoạt động trong điều kiện cạnh tranh khốc liệt của thị trường, làm giàu chính đáng, đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Hiện nay, có hơn 7.700 doanh nghiệp, gần 83.000 trang trại, hợp tác xã trên cả nước do CCB làm chủ, đạt tổng doanh thu hằng năm khoảng 250.000 tỷ đồng, nộp thuế cho Nhà nước hơn 20.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 600.000 lao động, hầu hết là CCB và con em CCB. Thực hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây", hằng năm, các thành viên Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng cho hoạt động xã hội, từ thiện; trao nhiều nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đồng đội và nhà tặng hộ nghèo. Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam và hội CCB các cấp trong việc đẩy mạnh Phong trào thi đua "Doanh nhân CCB gương mẫu, sản xuất kinh doanh giỏi"; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, hoạt động từ thiện xã hội.

Cùng với nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng, các CCB cũng luôn quan tâm tới những đồng chí, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, giúp nhau vươn lên thoát nghèo, xóa nhà dột nát. Với Phong trào "Chung tay vì CCB nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau", Trung ương Hội CCB Việt Nam và Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam đã triển khai nhiều việc làm thiết thực. Từ nguồn vốn hỗ trợ ban đầu khoảng 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở, bằng nghị lực vươn lên của chính các CCB được giúp đỡ, nhiều ngôi nhà khang trang đã hoàn thành, giúp ước mơ an cư của các CCB nghèo thành sự thật. Trong 5 năm qua, đã có hàng nghìn ngôi nhà được xây mới, bảo đảm cho gia đình hội viên CCB yên tâm lập nghiệp, cải thiện cuộc sống. Bên cạnh đó, các CCB khó khăn còn được hỗ trợ tư liệu sản xuất để phát triển kinh tế. Mới đây, vào cuối tháng 7-2019, Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hà Nam đã trao 5 con bò cái sinh sản giúp 5 CCB có hoàn cảnh khó khăn của huyện Lý Nhân (Hà Nam). Sau khi được giao bò, các hộ tiếp tục chăm sóc để có thể phát triển ra nhiều bê con và chuyển cho các CCB khác, nhân rộng mô hình chăn nuôi, nâng cao đời sống gia đình.

Từng đi qua chiến tranh, khi trở về đời thường, các CCB càng nêu cao tinh thần, ý chí vươn lên trong cuộc sống. Như chia sẻ của Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm: Những doanh nhân CCB đã được Đảng, Nhà nước động viên, khuyến khích trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, được nhân dân ủng hộ, đồng chí, đồng đội hỗ trợ nên đã đạt được bước phát triển tốt. Khi thành công, doanh nhân CCB luôn muốn chia sẻ kết quả đó với đồng đội, với xã hội và đất nước. Tấm lòng nhân ái của các doanh nhân CCB sẽ còn được nhân rộng, phát huy hơn nữa để không ngừng lan tỏa những giá trị cao đẹp.

HƯNG MINH