Giám đốc CIA William Colby (1973-1976).

Trong cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ tại Việt Nam, thực hiện kế hoạch tình báo mang tên OP-32 chống phá miền Bắc nước ta, chỉ trong các năm 1961-1967, CIA đã tung ra miền Bắc 52 toán gián điệp gồm 240 tên, bằng cả đường bộ, đường biển và đường không, nhưng đã thất bại thảm hại, hầu hết bị bắt, hoặc mất liên lạc.

Cả William Colby (Giám đốc CIA) và phó của ông ta tại Sài Gòn: W. Hassard, tuy chỉ ra nhiều nguyên nhân để đổ lỗi thất bại này, nhưng cả hai cũng đều thừa nhận: “Tình báo Bắc Việt Nam đã nắm được nội dung OP-32 ngay từ khi kế hoạch này còn manh nha, đại đa số các điệp vụ đều bị phát hiện sớm, nhiều điệp viên của chúng tôi tiếp đất trong một cái lưới đã bủa sẵn. Trong khi người dân thì thực hiện “ba không”, còn chính quyền thì tăng cường kiểm soát tất cả các tuyến biên giới...  

Đặc biệt, cơ quan an ninh miền Bắc đã sử dụng hệ thống mật mã T-90 có độ an toàn gấp đôi so với hệ thống cũ DB-2; đây được xem là chìa khoá khiến miền Bắc đối phó thành công với các toán điệp viên của CIA”.

Nguyên Phong