Phát biểu trong chuyến thăm thủ đô Kathmandu của Nepal ngày 29-10, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) - Antonio Guterres nói: “Tình hình ở Gaza ngày càng trở nên tuyệt vọng hơn. Tôi lấy làm tiếc rằng thay vì một lệnh ngừng bắn nhân đạo cực kỳ cần thiết vào lúc này và được cộng đồng quốc tế ủng hộ, Israel lại tăng cường các hoạt động quân sự”.

Cụ thể hơn, nhà lãnh đạo LHQ nêu rõ: Thế giới đang chứng kiến một thảm họa nhân đạo khi hơn 2 triệu người không có nơi nào an toàn để đi, không được hưởng những nhu cầu thiết yếu là thực phẩm, nước uống, chỗ ở và chăm sóc y tế. Ông kêu gọi tất cả những người có trách nhiệm “hãy lùi bước”, đồng thời hối thúc một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, thả vô điều kiện tất cả các con tin và cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo một cách bền vững đủ đáp ứng nhu cầu của người dân Gaza.

Tổng thư ký LHQ phải than lên như vậy trong bối cảnh Đại hội đồng LHQ đã thông qua một nghị quyết nhưng không có tính ràng buộc kêu gọi các bên trong cuộc xung đột Israel - Hamas ngừng bắn. Trong lúc ông phát biểu ở Nepal, Israel chẳng nghe mà tuyên bố thực hiện giai đoạn tiếp theo của cuộc tấn công trên bộ nhằm vào Gaza nhằm đáp trả việc các tay súng Hamas xông qua biên giới và tấn công bằng rocket vào Dải Gaza khiến 1.400 người thiệt mạng và bắt giữ 230 con tin hôm 7-10. Sau nhiều tuần Israel ném bom dữ dội vào Gaza, Bộ Y tế Palestine cho biết: Hơn 8.000 người dân thường, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em đã thiệt mạng.

Khi một thảm họa nhân đạo đang hiển hiện và chính Tổng thư ký LHQ cũng phải kêu than, hỏi làm sao thế giới còn duy trì được luật lệ, nhất là những luật nhân đạo để bảo vệ phẩm giá con người?

Nam Long