Thượng tá Đặng Văn Tám - UVBTV Huyện ủy - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện nhận Quyết định ngày Truyền thống

Sáng 28-3 Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định và kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang huyện Hòa Vang.

Về Dự buổi lễ có đồng chí Lê Trung Nuôi - Anh hùng LLVTN nhân dân, Đại Tá Đỗ Thanh Xuân - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân Khu 5; Đại tá Đoàn Duy Tân - Thành ủy viên, Chính Uỷ Bộ CHQS thành phố. Cùng các đại biểu các cơ quan Bộ CHQS thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Văn Tôn - Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các Anh hùng liệt sĩ, chiến sỹ cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng LLVT nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình các liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng và toàn thể đồng bào, đồng chí đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân để non sông đất nước được độc lập, tự do, ấm no và hạnh phúc. Bày tỏ lòng biết ơn các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân trên địa bàn đã một lòng, một dạ theo Đảng, đồng thuận với chính quyền, hết lòng đùm bọc, che chở và giúp đỡ LLVT huyện trong những năm kháng chiến và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ đổi mới...

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Đại tá Đỗ Thanh Xuân - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân Khu 5 lên trao Quyết định công nhận ngày Truyền thống của LLVT huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Hòa Vang trước kia là một vùng đất rộng lớn, bao bọc thành phố Đà Nẵng. Qua biến thiên của lịch sử, Hòa Vang thu hẹp dần nằm bao bọc phía Tây thành phố Đà Nẵng; là địa bàn chiến lược về kinh tế xã hội và quốc phòng, an ninh trong kháng chiến chống ngoại xâm trước đây cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Đồng chí Phan Văn Tôn - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Trong kháng chiến chống Pháp, hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân Hòa Vang đã động viên cao nhất sức người, sức của, ra sức phát triển lực lượng vũ trang, tiến hành một cuộc chiến tranh toàn dân, toàn diện; vừa chiến đấu, vừa bảo toàn lực lượng để kháng chiến lâu dài. Từ những phân đội tự vệ đầu tiên tham gia khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám năm 1945 cho đến ngày 28/3/1948, Huyện ủy thành lập Huyện đội dân quân do Đồng chí Đặng Quang Chiến làm Huyện đội trưởng, đồng chí Nguyễn Hùng Tiến làm Chính trị viên. Lực lượng lúc này có 2 trung đội và Đội biệt động, đây là tổ chức chỉ huy quân sự đầu tiên của cấp huyện nhằm chỉ huy thống nhất lực lượng vũ trang trên toàn huyện.

Trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai,  Hòa Vang là một trong những trọng điểm của chiến dịch “tố cộng, diệt cộng” của địch. Hàng ngàn cán bộ, đảng viên và nhân dân Hòa Vang bị chúng bắt tù đày, tra tấn dã man, kể cả thủ tiêu. Tuy nhiên, Đảng bộ Hòa Vang vẫn trụ bám, lãnh đạo phong trào, chuyển hướng tổ chức hoạt động, bí mật bám sát cơ sở quần chúng, làm nòng cốt lãnh đạo nhân dân đấu tranh đòi quyền dân sinh, dân chủ, chống lại các hoạt động khủng bố của địch. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ, lực lượng vũ trang huyện được khôi phục và phát triển nhanh chóng. Quân và dân Hòa Vang kết hợp đấu tranh vũ trang với đấu tranh chính trị, phát động quần chúng từng bước đánh bại chính sách bình định, lập ấp chiến lược của địch, góp phần làm thất bại chiến lược chiến tranh đặc biệt của Mỹ-ngụy.

CCB Trần Chiến Chinh - nguyên Đại Đội trưởng Đại Đội 2, Khu 2 Hòa Vang đại diện chiến sỹ LLVT huyện qua các thời kỳ phát biểu

Khi Mỹ đưa quân vào xâm lược miền Nam, Đảng bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân Hòa Vang với tinh thần dám đánh Mỹ và thắng Mỹ, từng bước giành thế chủ động tiến công, lập vành đai diệt Mỹ, liên tục trụ bám, quần lộn, giữ thế trận chiến tranh nhân dân, cùng với lực lượng của cấp trên, các đơn vị và địa phương bạn liên tục tiến công và nổi dậy tiêu diệt hàng ngàn quân Mỹ và chư hầu, góp phần cùng toàn tỉnh và cả nước đánh bại các chiến lược và thủ đoạn chiến tranh của địch, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc; xây đắp nên truyền thống “Trung dũng, kiên cường đi đầu diệt Mỹ”.

Trong suốt cuộc trường kỳ hơn 30 năm chiến đấu chống thực dân Pháp và chống Mỹ cứu nước Đảng bộ, quân và dân Hòa Vang vinh dự, tự hào luôn đứng ở tuyến đầu, “đi trước về sau” trong hai cuộc kháng chiến, góp phần cùng quân và dân Quảng Nam - Đà Nẵng làm nên truyền thống “Trung dũng, kiên cường đi đầu diệt Mỹ”. Với những chiến công oanh liệt và sự hy sinh to lớn và của quân và dân huyện Hòa Vang, đến nay toàn huyện có 15/19 xã và 35 cá nhân vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân”; 1.360 Mẹ Việt Nam Anh hùng và hàng nghìn huân, huy chương, danh hiệu cao quý khác.

                                                                                             Bài, ảnh : Hồng Loan