Với phương châm CCB gương mẫu đi đầu trong “hiến kế, hiến công, hiến đất” đã có 100% tổ chức Hội đăng ký và xây dựng chương tình hành động cụ thể. Với tinh thần lời nói đi đôi với việc làm, 5 năm qua, Huyện hội đã đóng góp 97.742 ngày công, tu sửa, làm mới 182.601m đường giao thông nông thôn, trong đó, có 25.790m bê tông. Các Chi hội đã dành hơn 100.000 ngày công nạo vét, tu sửa và làm mới 337.857m kênh mương nội đồng, nhận đổ và cắm 7.575 cột mốc hành lang ATGT, đóng góp trên 9.000 ngày công và 2.613,5 triệu đồng làm nhà văn hóa thôn, đường điện, trường học và các công trình phúc lợi xã hội. Toàn Huyện hội đã nhận trồng và chăm sóc, bảo quản trên 4500 cây xanh tại các trục đường liên thôn, liên xã, khu lưu niệm và tượng đài liệt sĩ.
Thực hiện Phong trào “Xóa vườn tạp, xây dựng vườn mẫu”, Hội CCB huyện đã có 2.995 hộ xóa bỏ vườn tạp, chỉnh trang vườn nhà có thu nhập kinh tế cao, trong đó có 106 vườn đạt tiêu chuẩn cấp tỉnh. Hàng chục công trình do Hội CCB làm chủ như: 110 đoạn đường CCB tự quản, CCB thắp sáng đường quê, mô hình “Thu gom, phân loại rác thải, thuốc bảo vệ thực vật”, đoạn đường cây xanh CCB... Tiêu biểu như Hội CCB các xã Cẩm Bình, Cẩm Thăng, Cẩm Thành, Cẩm Yên, Cẩm Lạc, Cẩm Minh, Chi hội 7 Cẩm Quang, Chi hội 4 Cẩm Phúc là những chi hội nổi bật ở vùng giáo.
Tiêu biểu cho hàng ngàn hội viên CCB đã tự nguyện hiến kế, hiến công, hiến đất, đóng góp hàng trăm triệu đồng cho Phong trào xây dựng nông thôn mới là hội viên Phan Văn Tuyến, xã Cẩm Huy tự nguyện hiến 200m2 đất, 60m tường rào, 1 cổng xây trị giá 200 triệu đồng; là Trần Văn Vinh, xã Cẩm Vịnh hiến 270m2 đất, di dời nhà máy nghiền thức ăn gia súc trị giá hàng trăm triệu đồng; là CCB Nguyễn Văn Hướng xã Cẩm Quang là hội viên vùng Công giáo luôn đi đầu trong hiến kế, hiến công, hiến đất, luôn cùng MTTQ, Ban cán sự vận động bà con chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, xóa vùng trắng, sống tốt đời đẹp đạo; là CCB Nguyễn Thanh Trướt, xã Cẩm Quan góp công, góp của trị giá hơn 100 triệu đồng làm đường GTNT, xây cổng làng, làm hội quán và tự nguyện tôn tạo, xây dựng công trình văn hóa tâm linh (đền thành Hoàng làng Thiện Nộ) khánh thành trong những ngày đầu tháng 4-2016.
Bên cạnh đó, Hội vừa kết hợp gắn phong trào xây dựng nông thôn mới với việc xây dựng Hội trong sạch vững mạnh, nhiều tổ chức Hội cơ sở kết nạp được nhiều hội viên mới, tỷ lệ Hội Trong sạch vững mạnh và CCB gương mẫu năm sau cao hơn năm trước.
Có thể nói, với những con người cụ thể, việc làm cụ thể và các chương trình hành động thiết thực, Hội CCB huyện Cẩm Xuyên đã và đang đóng góp vai trò tích cực, làm đẹp hơn hình ảnh người lính Cụ Hồ trên mặt trận mới của công cuộc dựng xây nông thôn mới, xứng đáng là những CCB trên quê hương Tổng Bí thư Hà Huy Tập.
Bài và ảnh: Thanh Triết-Quang Diện