Đại tá Triệu Hành, Chủ tịch Hội CCB tỉnh, có 11 năm là Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Văn Lãng cho biết: Muốn hoàn thành tốt phải kết hợp giữ gìn ANCT, TTATXH trong nội địa với đường biên, “trong có ấm thì ngoài mới yên” là như vậy. Năm 2012, các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép được 417 buổi có gần 41.000 lượt hội viên và nhân dân tham gia với các nội dung phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, nghị định về biên giới và các quy chế, quy định cấm sử dụng pháo nổ, đèn trời, buôn bán phụ nữ, trẻ em… thông qua đó đã có 24.665 hội viên làm cam kết không vi phạm. Các cơ sở Hội tham gia với công an, biên phòng, dân quân tự vệ, ban bảo vệ an ninh thành lập thêm 5 tổ nắm tin và tuần tra trên 3.800 lượt, bảo đảm an toàn trong các ngày lễ, tết, dịp kỷ niệm lớn; đồng thời tham gia hòa giải có hiệu quả 410 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Hàng năm Hội cùng cơ quan quân sự xây dựng chương trình hoạt động phối hợp tuyên truyền về nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, động viên thanh niên làm NVQS đạt 100% chỉ tiêu, tham gia diễn tập khu vực phòng thủ, diễn tập chiến đấu trị an, cứu hộ, cứu nạn và kế hoạch bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho các đối tượng. Các cơ sở Hội động viên gần 1.100 hội viên tham gia huấn luyện dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên đúng kế hoạch, nội dung và bảo đảm kết quả tốt. Hoạt động của Hội CCB gắn liền với đời sống xã hội của từng địa phương.

Huyện hội biên giới Văn Lãng có gần 2.400 hội viên, sinh hoạt tại 25 cơ sở, trung bình mỗi năm Hội tổ chức gần 100 buổi tuyên truyền, thông tin thời sự, học tập nghị quyết, chủ trương, chính sách, pháp luật, các chương trình phát triển kinh tế xã hội cho hội viên. Các CCB tham gia hòa giải thành công 118 vụ mâu thuẫn nội bộ, góp phần giữ ấm tình làng nghĩa xóm trên đường biên.

Cao Lộc là huyện miền núi biên giới. 10 năm qua Hội CCB và Ban CHQS đã phối hợp thực hiện được 1.920 buổi với 13.440 lượt người tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. Đặc biệt, trong quá trình tuần tra, cán bộ, chiến sĩ và hội viên CCB đã chủ động tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ gia đình ở khu vực giáp biên giới để tuyên truyền, vận động họ nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Hai bên đã tuyên truyền, vận động được 1.148 thanh niên lên đường nhập ngũ, 11.957 dân quân tự vệ và 2.000 người thuộc lực lượng dự bị động viên tham gia huấn luyện theo kế hoạch… Mặt khác, hai đơn vị còn phối hợp tiếp nhận 859 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, giới thiệu 14 người vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn, phối hợp với trung tâm y tế huyện tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, tuyển sinh thiếu sinh quân cho 18.250 trường hợp.

Cũng tại huyện Cao Lộc, có ông Lữ Đăng Hạnh, sinh năm 1958, năm 1982, mang quân hàm đại úy, chức vụ Đại đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn 19, BĐBP Lạng Sơn. Năm 1996, ông tham gia công tác địa phương với cương vị đảng ủy viên, Chủ tịch Hội CCB thị trấn Đồng Đăng; được cấp ủy phân công phụ trách địa bàn khu vực Kéo Kham, giáp biên giới và cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường sắt. Ông Hạnh đã dành thời gian nghiên cứu tài liệu tuyên truyền của Ban Tuyên giáo T.Ư, Hội CCB tỉnh, huyện và nhận thức sâu sắc về ý nghĩa quan trọng của công tác phân giới cắm mốc trên đất liền. Sau đó, không quản ngày đêm, ông kiên trì bám sát địa bàn, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền được 20 buổi cho hơn 3.000 lượt người nghe; đồng thời bố trí thời gian đến từng hộ gia đình có đất canh tác trên biên giới để giải thích cho dân hiểu. Sau 5 năm kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục, ông góp phần hoàn thành nhiệm vụ phân giới cắm mốc trên địa bàn. Ông Hạnh còn phối hợp tuyên truyền kết quả đến 3.000 hộ dân ở 7 khu phố; phân công cán bộ, hội viên CCB tham gia tuần tra dọc biên giới mỗi năm từ 3-4 lần; riêng năm 2011 là 6 lần. Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại tuyên truyền biển đảo và phân giới cắm mốc năm 2012, ông được Ban Tuyên giáo T.Ư tặng bằng khen.

Anh Nguyễn Văn Nông, Phó chủ tịch Tỉnh hội tâm sự: Các cấp Hội thường xuyên quán triệt cho hội viên và nhân dân đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, tình hình khu vực, thực hiện nghiêm túc quy định về quan hệ tiếp xúc với cá nhân và tổ chức nước ngoài ở biên giới cũng như khi sang Trung Quốc; cùng với đó tham gia với BĐBP làm tốt công tác quản lý, bảo vệ biên giới lãnh thổ của Tổ quốc.

Bài và ảnh: Tô Kiều Thẩm