Nói về những tấm gương CCB có nhiều thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, không thể không nhắc đến gương một CCB ngành vận tải quân sự đã từng chiến đấu và tham gia chiến đấu trên khắp các nẻo đường Trường Sơn trong những năm đánh Mỹ. Đó là CCB (đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam) Nguyễn Văn Mùi, ở 133 Ngô Bệ, khu 10, phường Hải Tân, TP Hải Dương.

Từ ngày về hưu đến nay, mặc dầu kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng với lòng kính yêu vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông vẫn dành ra một phần lương hưu ít ỏi vào việc đi khắp nơi tìm kiếm các tài liệu, kỷ vật, hình ảnh về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ. Nay “kho” tư liệu đồ sộ của ông đã có tới hơn 1.000 bộ phim tư liệu quý hiếm, trong đó có 120 bộ phim tài liệu gồm băng, đĩa có giá trị lịch sử về Bác Hồ, ngoài ra còn hàng trăm cuốn sách được ghi chép cẩn thận, chi tiết về cuộc đời và thân thế sự nghiệp của Người. Năm 2007 và năm 2008, trong cuộc thi “Tìm hiểu tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Trung ương phát động, ông đã gửi bài dự thi dày gần 200 trang, được bọc bìa cứng, trình bày công phu, và ông đã giành giải nhất.

Năm 2009, một tai nạn nghiệt ngã bất ngờ ập đến, khiến ông bị liệt nửa người, không còn đi lại được nữa, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có người giúp đỡ. Son không vì thế mà chán nản, ông hạ quyết tâm học theo gương Bác, tự mình rèn luyện, lúc ngồi xe lăn hay nằm trên giường, không lúc nào ông rời cuốn sách và cây bút, ngày đêm vẫn cần mẫn ghi chép tổng hợp các tư liệu về Bác. Ông còn tiết lộ, sắp tới ông sẽ hoàn thành và cho in bộ sưu tập đặc biệt dày 700 trang, nói về 40 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ để gửi tặng các chiến sĩ bảo vệ đảo Trường Sa!...

Bài và ảnh: VŨ NGỌC LƯU