Năm 1990, ông bàn bạc cùng gia đình và kêu gọi anh em cho vay vốn được 30 triệu đồng để mua sắm phương tiện đánh bắt hải sản gần bờ. Đợt làm ăn này thua lỗ. Vợ chồng ông chấp nhận mướn nhà bà con để ở và bán đi căn nhà cũ của mình để trả nợ. Ông xoay sang lắp máy đẩy vào thúng chai loại to. Đặc điểm của nó chi phí ít, dễ điều khiển, linh hoạt trong sản xuất, ứng phó nhanh với thời tiết. Nhờ vậy, ít năm sau ông đã mua lại được nhà ở và không mắc nợ. Ông phổ biến lại cho nhiều người, bà con làm theo đều có hiệu quả, hiện có trên 100 gia đình sử dụng loại phương tiện này.

Vài năm sau, với một số vốn tự có, ông lập dự án và được Nhà nước cho vay thêm đủ 500 triệu đồng để mua tàu đi khơi đánh bắt xa bờ. Với hai nghề chủ yếu câu cá hố và mành chụp mực, sau bốn năm gia đình ông thanh toán cho ngân hàng 400 triệu đồng. Ông lại sắm thêm một con tàu mới trên 500 triệu đồng cùng đánh với con cái, thu hút 16 lao động là con em của đồng đội. Tổng thu nhập khiêm tốn của hai tàu thường từ 150 đến 200 triệu đồng mỗi tháng, sau khi trừ chi phí, còn lại tích lũy của gia đình từ 32-35 triệu đồng. Chuyển giao tài sản cho các con, ông Trần Công Hậu trở lại với nghề thúng chai máy, chuyên đánh bắt các loại hải sản xuất khẩu như bóng ốc hương, bóng mực lá, lưới ghẹ, cá mú… mỗi năm ông thu nhập trên 100 triệu đồng. Song ông không dừng lại tiếp tục chuyển sang mặt trận chăn nuôi. Đàn lợn của gia đình thường có từ 10-15 con, mỗi năm xuất chuồng trên 2 tấn, thu lãi từ 15-20 triệu đồng. Chưa hết, hưởng ứng chủ trương xây dựng làng nghề Cảnh Dương, ông đăng ký ngay đợt đầu, được cấp 1.000m2 đất nuôi trồng thuỷ sản. Ông đầu tư trên 200 triệu đồng xây dựng lán trại và 4 hồ nuôi cá nước ngọt, mỗi hồ 50m2, thả 10.000 con giống gồm cá lóc, cá trê lai, rô lai và cá chép. Cạnh đó, ông quy hoạch vườn cây ăn quả và nuôi ngan.

Tính đến nay tổng đầu tư của gia đình ông gần 1,5 tỷ đồng. Sơ bộ mỗi năm ba hợp phần kinh tế trên đã cho ông thu nhập từ 420 đến 450 triệu đồng, trong tương lai khi diện tích nuôi trồng lên đủ 500m2, chắc chắn con số này sẽ còn cao hơn.

Bài và ảnh: NGUYỄN TIẾN NÊN