Đại diện Liên quân Báo chí Nghệ An trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập của xã Tam Hợp.

Ngày 7-9, các đơn vị tài trợ đã phối hợp cùng CLB Liên quân Báo chí Nghệ An tổ chức đêm hội trăng rằm “vầng trăng yêu thương” lần thứ 7 cho gần 650 trẻ em xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Để đem đến một trung thu thực sự ý nghĩa cho các trẻ em nghèo xã biên giới Tam Hợp các nhà tài trợ gồm: Tập đoàn T&T, tập đoàn Hoàn Mỹ (Bệnh viện Quốc tế Vinh), tập đoàn Mường Thanh, tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á, tập đoàn Vinamik, Công ty Arita, công ty bất động sản Tâm Quê, công ty Hoàng Dung, công ty Hòa Hiệp… cùng các cá nhân, đơn vị, phóng viên ủng hộ tiền cùng hiện vật.

Trong chiều ngày 7-9, Bệnh viện Quốc tế Vinh đã khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 300 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tam Hợp với trị giá hơn 40 triệu đồng.

Trao đổi về chương trình trên bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh - Bệnh viện Quốc tế Vinh chia sẻ: “Trẻ em như búp trên cành, các trẻ em vùng đồng bằng có điều kiện được chăm sóc sức khỏe thường xuyên còn với các em trẻ vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới như Tam Hợp thiếu thốn mọi bề thì đó là điều khó khăn. Do đó, chúng tôi muốn có những chương trình như thế này để được chăm sóc sức khỏe cho các em nhỏ này được tốt nhất, đó cũng chính là lương tâm của những người hành nghề y “lương y như tử mẫu”.

Tại chương trình phá cỗ đêm rằm vào tối cùng ngày, đoàn đã trao 643 suất quà cho trẻ em biên giới Tam Hợp, mỗi suất quà trị giá 120.000 đồng gồm 1 cặp học sinh, sữa và bánh kẹo. Trong chương trình này đoàn cũng đã trao 250 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập của địa phương này, trị giá mỗi suất học bổng 500.000 đồng. Ngoài ra, chương trình cũng đã trao thêm nhiều trang thiết bị phục vụ dạy học cho các trường trên địa bàn xã Tam Hợp. Tổng kinh phí chương trình gần 300 triệu đồng.

“Chúng tôi luôn mong muốn mang đến nhưng điều ý nghĩa nhất đến với các trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhất là với trẻ em vùng biên giới, vùng sâu vùng xa. Vì vậy, trong chương trình trung thu “Vầng trăng yêu thương” mùa thứ 7 chúng tôi quyết định chọn Tam Hợp là nơi tổ chức chương trình. Bởi đây là xã biên giới có tỷ lệ trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số cao, cuộc sống còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Mong rằng sẽ có nhiều đơn vị, cá nhân hảo tâm luôn đồng hành cùng chúng tôi để đem đến nhiều chương trình ý nghĩa và thiết thực như thế này nữa đến với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”, ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch CLB Liên quân Báo chí Nghệ An cho biết.

Trong đêm hội phá cỗ đêm rằm nhiều phụ huynh và trẻ em xã Tam Hợp đã rất vui mừng, hồ hởi. Bởi đây là lần đầu tiên trẻ em nơi đây được đón một trung thu đúng nghĩa và đầy đủ như thế này. “Cảm ơn các cô, các chú nhà báo, cảm ơn các nhà tài trợ đã giúp cháu cùng nhiều bạn ở đây được đón một trung thu vui vẻ và ấm cúng. Không những vậy các học sinh có hoàn cảnh khó khăn như cháu còn nhận được học bổng để yên tâm học tập hơn. Mong rằng năm nào cũng có những trung thu ý nghĩa như thế này”, em Xồng Bá Giờ, học sinh lớp 6, Trường THPTBT Tam Hợp vui mừng chia sẻ.

Tam Hợp là xã biên giới có 507 hộ dân sinh sống với 2347 nhân khẩu nhưng có tận đến 5 đồng bào dân tộc sinh sống gồm: Thái, Khơ mú, Mông, Tày Pọng, Kinh. Trong đó, các đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến hơn 95%, cuộc sống của người dân chủ yếu vẫn chỉ dựa vào làm nương rẫy và khai thác lâm sản phụ với phong tục còn nhiều lạc hậu. Do đó, hiện toàn xã vẫn còn đến 45% hộ nghèo đói nên việc thiếu ăn là điều thường thấy. Chính điều đó, nhiều gia đình cũng chưa có điều kiện để quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe, học tập của con em mình.

“Cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều hủ tục, phong tục tập quán sinh hoạt và sản xuất còn nhiều lạc hậu. Do đó, tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao, cuộc sống còn thiếu thốn nhiều thứ vì vậy việc chăm sóc con em mình chưa được nhiều gia đình quan tâm. Vì vậy, một chương trình trung thu ý nghĩa và thiết thực như thế này thật sự đã đem đến nhiều niềm vui cho người dân cũng như cho các cháu một kỷ niệm khó quên. Thay mặt nhân dân và chính quyền địa phương cảm ơn đoàn đã quan tâm tới trẻ em xã Tam Hợp và mong sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các cá nhân, đơn vị hảo tâm”, ông Lê Hồng Thái, Bí thư Đảng ủy xã Tam Hợp bày tỏ lòng cảm ơn.

Sau đây là một số hình ảnh tại đêm hội trăng rằm:

Các trẻ em nghèo xã biên giới Tam Hợp vui vẻ, hồ hởi đón trung thu sớm do CLB Liên quân Báo chí Nghệ An cùng các đơn vị tài trợ tổ chức
Đại diện các nhà tài trợ trao các phần quà cho đại diện địa phương và các trường học trên địa bàn xã Tam Hợp
CLB Liên quân Báo Chí Nghệ An trao các suất quà cho các đại diện trường mầm non, tiểu học, THCS xã Tam Hợp
Các cháu nhỏ vui phá cỗ trung thu trong chương trình “Vầng trăng yêu thương”
Phát bánh kẹo cho các em nhỏ vui tết Trung thu
 Cũng nằm trong chuỗi chương trình “Vầng trăng yêu thương”, buổi chiều cùng ngày 11 y, bác sỹ của Bệnh viện Quốc tế Vinh (thuộc tập đoàn Hoàn Mỹ) cũng đã khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 300 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn xã Tam Hợp

Xuân Hòa