-Chia sẻ quan điểm, lập trường của Việt Nam phản đối việc  Trung Quốc trái phép đưa tàu Hải Dương 8 vào bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngày 26-9, tại trụ sở Trung ương Hội CCB Việt Nam, Trung tướng Khuất Việt Dũng, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam tiếp Đoàn Thiếu tướng Sklenka Cục trưởng Cục Kế hoạch và Chính sách BTL Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương  Hoa Kỳ - cùng dự có bà McClelland, Phó Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và các sỹ quan, Tùy viên Quốc phòng… đến chào xã giao Lãnh đạo Hội CCB Việt Nam, nhân  Đoàn  sang thăm và Đối thoại Quốc phòng song phương cấp Cục về hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Cùng dự về phía Hội CCB Việt Nam có đại diện Lãnh đạo một số Ban thuộc Cơ quan Trung ương Hội; Báo CCB Việt Nam.

Thiếu tướng Sklenka phát biểu trân trọng cám ơn Hội CCB Việt Nam đã dành thời gian tiếp Đoàn. Ông bày tỏ tình cảm và sự ngưỡng mộ tài năng, đức độ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người mà ông đã được biết qua nghiên cứu những cuốn sách dịch ra tiếng Anh của Đại tướng viết về Nghệ thuật Chiến tranh nhân dân.

Trung tướng Khuất Việt Dũng đã trao đổi, giới thiệu với Đoàn về Hội CCB Việt Nam – tổ chức Chính trị - Xã hội được thành lập từ Trung ương đến cơ sở với hơn 3 triệu hội viên. Và một trong 7 nhiệm vụ trọng tâm nhất của Hội là góp phần bảo vệ Đảng, đất nước và nhân dân; xây dựng kinh tế, hoạt động tình nghĩa, giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi… Đồng thời tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân. Hiện nay Hội là thành viên của Liên đoàn CCB thế giới (WVF), CCB Châu Á Thái Bình Dương (SCAP), Liên đoàn CCB ASEAN (VECONAC)…

Đề cập tình hình Biển Đông gần đây, trong đó có vấn đề Trung Quốc ngang nhiên đưa tàu Hải Dương 8 xâm phạm vùng thềm lục địa, đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở bãi Tư Chính,  Đồng chí Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam cho rằng việc làm của Trung Quốc đã vi phạm trắng trợn Luật pháp Quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp Quốc về Luật biển 1982.  Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt hoạt động nói trên, tuân thủ nghiêm “Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc” và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng tới hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông và khu vực cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Đồng chí cũng nhấn mạnh chính sách đối ngoại của Việt Nam, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế…  Đồng chí mong Hoa Kỳ và các quốc gia có tiếng nói tích cực góp phần bảo vệ, giữ gìn hòa bình ổn định trong khu vực; bảo đảm mọi quốc gia đều tôn trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, bảo đảm tự do hàng hải trên biển Đông.

Thiếu tướng Sklenka chia sẻ sâu rộng những trao đổi của Trung tướng Khuất Việt Dũng và ông cho rằng đến Hội CCB Việt Nam có ý nghĩa như đi thăm quan Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Ông và bà Phó Đại sứ đều mong muốn sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nói chung; Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Hội CCB Việt Nam nói riêng, hướng tới kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ (11-7-1995 – 11-7-2020)

Hoàng Nguyễn