Trung tâm y tếcủa Làng vừa phối hợp với Trạm Y tếxã Vân Canh test nhanh Covid-19 cho CBNV và các đối tượng tại Làng.

Làng Hữu nghị Việt Nam có chức năng chính là chăm sóc, điều dưỡng, nuôi dưỡng CCB, cựu thanh niên xung phong (TNXP) và trẻ em nhiễm chất độc da cam/Dioxin. Do tính chất đặc thù, tình trạng sức khỏe của các đối tượng nơi đây vô cùng phức tạp, đa số có bệnh  lý nền, số đông trẻ em chậm phát triển tâm thần và bị khuyết tật bẩm sinh, vì thế công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 gặp rất nhiều khó khăn.

Thời gian vừa qua, Ban Giám đốc linh hoạt, nhạy bén trong mọi hoạt động của Làng, lãnh đạo thực hiện tốt Chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên; đề ra nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực đảm bảo môi trường an sinh, an toàn cho các CCB, cựu TNXP và trẻ em đang được nuôi dưỡng tại Làng.

Làng Hữu Nghị lấy Trung tâm Y tế làm nòng cốt, mũi nhọn trong công tác phòng, chống dịch. Trung tâm triển khai đồng loạt các biện pháp, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng tổ chức thực hiện nghiêm quy định 5K, theo dõi giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe của các đối tượng, chăm sóc toàn diện bằng các hình thức thăm khám, đo thân nhiệt hằng ngày, cấp thuốc bổ tăng sức đề kháng; hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cá nhân, đảm bảo chế độ dinh dưỡng, tăng cường các hoạt động học tập và rèn luyện sức khỏe, thể dục thể thao; làm tốt công tác vệ sinh môi trường, tạo không gian sống, cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, không khí trong lành.

Cán bộ Trung tâm Y tế kiểm tra sức khỏe hằng ngày cho các đối tượng tại Làng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid, Trung tâm Y tế đã lập Kế hoạch, xây dựng kịch bản tình huống và phương án xử trí để sẵn sàng ứng phó các tình huống có thể xảy ra, chủ động liên hệ xin tài trợ vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch như quần áo bảo hộ, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn,...

Bên cạnh đó, Làng Hữu Nghị đã triển khai thực hiện tốt việc tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid – 19 cho CBNV, tới nay đã đạt 87,5%. Ngày 11 tháng 9 vừa qua, Trung tâm y tế Làng đã phối hợp với Trạm Y tế Vân Canh triển khai lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên Covid – 19, để sàng lọc cho CBNV và các đối tượng của Làng. Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị chức năng; sự chủ động, tích cực của mỗi cá nhân, đặc biệt là đội ngũ cán bộ y, bác sĩ của Trung tâm y tế mà Làng Hữu Nghị vẫn giữ được màu xanh an toàn cho đến thời điểm hiện tại.

Phạm Thanh