Thu dọn vệ sinh trong “Ngày Chủ nhật nông thôn mới” do Chi hội phụ nữ ấp Tích Khánh, xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc tổ chức.

Tính đến nay đã hơn 1 năm, tỉnh Bến Tre tổ chức phát động phong trào toàn dân thực hiện ngày “Ngày chủ nhật nông thôn mới” nhằm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Ông Bùi Văn Lâm - Giám đốc Sở NNPTNT, Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh Bến Tre cho biết: “Ngày chủ nhật NTM” được tổ chức mỗi tháng 1 lần vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng tại 147 xã xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh, bắt đầu thực hiện từ tháng 1-2019, đến nay đã được 14 tháng (tạm ngừng tổ chức từ tháng 3 đến 6-2020 do dịch Covid-19), các huyện, thành phố, có 1.228 lượt xã thực hiện chủ đề Môi trường, 136 lượt xã thực hiện chủ đề Giao thông nông thôn, 442 lượt xã thực hiện 2 chủ đề Giao thông và Môi trường, 242 lượt xã thực hiện các chủ đề khác (bảo hiểm y tế, thủy lợi, nhà ở, phát triển sản xuất, văn hóa, an ninh trật tự...); thu hút được 346.770 lượt người tham gia, tổng số tiền huy động để thực hiện các phần việc được hơn 14.524 tỷ đồng”.

Phong trào toàn dân thực hiện ngày “Ngày chủ nhật NTM” được đông đảo người dân tham gia. Về xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, chúng tôi được biết, việc triển khai thực hiện “Ngày Chủ nhật NTM”, xã đã vận dụng phương châm “trên trước, dưới sau”, gắn với chủ trương xã nắm đến tổ nhân dân tự quản thông qua hộ gia đình. Từ đó, toàn bộ cán bộ xã, đảng viên trong các chi bộ thể hiện sự gương mẫu, cùng tham gia “Ngày chủ nhật  NTM”. Sau đó, phát động đến hội viên, đoàn viên và lan tỏa, thu hút sự tham gia của hộ gia đình. CCB Nguyễn Hoàng Khanh, ở ấp Tích Khánh, xã Khánh Thạnh Tân bày tỏ: Bản thân tôi rất đồng tình với chủ trương “Ngày chủ nhật NTM”. Hằng tuần, ở ấp có trên 20 người tham gia và nhiều tháng nay như thói quen, tới ngày chủ nhật, tôi và nhiều người dân trong ấp tự giác cùng làm các phần việc như: Đắp lin lộ, tu sửa các đoạn lộ hư hỏng, tưới cây, dọn cỏ trong nhà, ngoài ngõ, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp ở khu dân cư… Tại các ấp, đông đảo lực lượng ra quân dọn dẹp, cắt tỉa cây xanh, phát quang bụi rậm các tuyến đường, tạo thông thoáng cho đi lại của người dân, đảm bảo an toàn giao thông.

Đến các xã Thạnh Phước và Thạnh An (huyện Thạnh Phú), chúng tôi được chứng kiến không khí lao động khẩn trương của các CCB và bà con nơi đây khi đang đào 15 hố và bê-tông móng trụ chuẩn bị cho việc lắp các trụ sắt, thực hiện kéo điện và lắp đặt 30 bóng đèn - công trình thắp sáng đường quê có chiều dài hơn 2km nối liền đến quốc lộ 57 với tổng kinh phí 120 triệu đồng, do các “mạnh thường quân” và nhân dân hỗ trợ, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Tại ấp Đại Thôn, CCB và hộ dân tham gia phát quang cây, cỏ tạp, quét dọn và trồng hoa 2 bên tuyến đường bê-tông từ quốc lộ 57 đến cầu Mương Nò, dài hơn 700m. Có thể nói, khi “Ngày chủ nhật NTM” được phát động nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong tham gia. Theo ông Nguyễn Văn Tại - Phó chủ tịch UBND xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú: Từ khi thực hiện “Ngày chủ nhật NTM”, đã có hơn 1.200 lượt cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn xã cũng như 6 ấp tham gia. “Ngày chủ nhật NTM” với các công việc dặm vá, đổ bê-tông các tuyến đường tổ nhân dân tự quản; vận động nhân dân sử dụng điện an toàn, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng đường đi; tham gia chuyển đổi cây trồng trong vùng ngọt hóa; mua thẻ BHYT tự nguyện; xây hố xí hợp vệ sinh, nhà tắm kín đáo, xóa cầu tiêu ao cá; phát hoang bụi rậm, thu gom rác thải, cắt tỉa cây xanh…

Tại xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, “Ngày Chủ nhật NTM” được xã tổ chức với sự tham gia của đông đảo cán bộ, hội viên các đoàn thể và quần chúng nhân dân. Tại ấp Thạnh Phước (xã Thạnh Phong), hàng trăm CCB và hộ dân tham gia phát quang cây, cỏ tạp, quét dọn và trồng hoa hai bên tuyến đường bê tông dài hơn 800m, góp phần làm thay đổi bộ mặt làng quê. Anh Lê Văn Hải - Chi hội trưởng CCB cho biết: Khi địa phương tổ chức thực hiện “Ngày chủ nhật NTM”, anh em CCB xác định đây là việc làm thiết thực, đem lại sức sống mới xanh, sạch, đẹp cho nông thôn, nên ai cũng vui và tích cực tham gia, để qua đó bà con lối xóm cùng nâng cao ý thức chung tay xây dựng NTM” - anh Hải nói. Theo đó, tất cả 18 xã, thị trấn trong huyện đã thực hiện, đạt nhiều kết quả tích cực, tạo sức lan tỏa rộng khắp..., qua đó thu hút hơn 20.000 lượt người tham gia, kinh phí do mạnh thường quân hỗ trợ và người dân đóng góp hơn 5 tỷ đồng và hơn 1.600 bao xi-măng, trong đó, có nhiều xã thực hiện tốt như Phú Khánh, Đại Điền, Hòa Lợi, Mỹ Hưng, An Quy, Giao Thạnh, Thạnh Phong... đã được các cấp chính quyền và người dân ghi nhận, khen thưởng.

Từ những “Ngày chủ nhật Đỏ” - “Ngày chủ nhật NTM”, bộ mặt các vùng quê tỉnh Bến Tre - “Quê hương Đồng khởi” ngày càng khởi sắc. Ai cũng vui.

Bài và ảnh: Phương Nghi