Như nhiều nước ở châu Âu, Đức đang nỗ lực tiết kiệm năng lượng cho mùa Đông. Để làm gương, cây thông Noel bên ngoài văn phòng của Thủ tướng Olaf Scholz ở thủ đô Berlin sẽ không được thắp sáng liên tục trong năm nay.

Thay vì thắp sáng liên tục như năm ngoái, cây thông Noel này sẽ chỉ được thắp sáng 4 giờ mỗi tối dù nó được trang trí bằng 4.920 bóng đèn LED tiết kiệm điện. Năm ngoái, cây thông này được dựng lên khi Thủ tướng Angela Merkel vẫn còn đương nhiệm. Ngoài cây thông trên, cây thông Noel phía trước Cổng Brandenburg, cách Văn phòng Thủ tướng Đức vài trăm mét, cũng chỉ được thắp sáng 6 giờ mỗi ngày thay vì 24 giờ trước đó. Nhà chức trách Đức cũng đã tắt đèn chiếu sáng cho khoảng 200 công trình và tòa nhà công cộng ở Berlin, trong đó có Tòa thị chính Berlin, Nhà hát Opera quốc gia và Cung điện Charlottenburg kể từ tháng 7.

Chiến sự ở Ukraine đã khiến nhiều nước thiếu năng lượng cho mùa đông này nhưng nước Đức thì không. Đức thông báo đã dự trữ đủ khí đốt từ tháng trước. Trong khi đó, theo Cơ quan Thống kê liên bang Đức (Destatis), trong quý III-2022, nền kinh tế Đức vẫn tăng trưởng, thậm chí ở mức cao hơn so với tính toán sơ bộ ban đầu. GDP của Đức tăng 0,4% so với quý trước, cao hơn mức tăng ước tính 0,3% đưa ra trong tháng 10. Chi tiêu tiêu dùng tăng 1%, góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Kinh tế phát triển và năng lượng thì cũng được chuẩn bị đủ nhưng nước Đức vẫn tiết kiệm năng lượng, dù Giáng sinh là dịp lễ quan trọng của người dân nước này. Việc làm gương của các cơ quan chính phủ Đức trong việc thực hành tiết kiệm sẽ khuyến khích được người dân noi theo.

Nam Long