Sau 5 năm phục vụ trong quân đội, năm 1982 anh Phạm Hồng Kỳ trở về quê ở thôn Phúc Miếu, xã Hòa Phong, huyện Mỹ Hào xây dựng gia đình với bao hy vọng sẽ phát triển kinh tế làm giàu chính đáng. Với hơn 2 sào ruộng khoán, vợ chồng lao động vất vả song đến năm 1984 vẫn nghèo vào bậc nhất làng.

Anh tâm sự: “Khi phục viên về, tôi cũng xoay đủ nghề trồng cây, chăn nuôi... Do kinh nghiệm ít, vốn chẳng là bao ai bảo gì làm nấy, nên luôn thất bại”. Năm 1985, anh đầu tư vốn chuyển sang làm mộc với cơ ngơi 100m2 nhà xưởng, chạm khắc tượng để thờ, làm con giống thấy hiệu quả, người đến mua nhiều, vốn đầu tư ít, thu nhập cao. Từ năm 1990 đến nay, anh luôn có 30 lao động mở lớp dạy tại nhà làm 12 con giáp, năm nào con ấy như lợn, gà, chó, ngựa... và làm voi, hươu tổng là 15 loại bằng gỗ mít, gỗ muồng... chiều dài là 20 cm, mỗi tháng làm trên 3.000 con với giá trên 200.000 đồng/con, nhiều khách đặt voi, hươu, ngựa... loại to người cưỡi được, giá trên dưới 10 triệu đồng/con. Anh trả lương lao động từ 1,5 đến 2 triệu đồng/ người/ tháng, trừ tất cả chi phí bình quân lãi 15 triệu đồng/tháng. Sản phẩm của anh đẹp, giá phải chăng nên khách ở TP Hồ Chí Minh, ở Trung Quốc đặt mua với số lượng lớn, nhiều khi không có đủ hàng để xuất.

Từ nghèo khó đội sổ, đến nay anh giàu vào tốp nhất của làng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Kỳ còn là thành viên công an xã, Chi hội trưởng CCB của thôn, Chi hội trưởng Người cao tuổi đầy nhiệt huyết, trách nhiệm.

Tô Hùng Thái