Một đêm ngủ sâu giấc rất quan trọng, nó giúp cải thiện sự tập trung và hình thành trí nhớ. Nếu ngủ không đủ, giấc ngủ kém chất lượng sẽ gây nhiều bệnh. Vậy làm thế nào để người cao tuổi có được giấc ngủ ngon?

Hầu hết người trưởng thành cần 7 hoặc 8 giờ ngủ mỗi đêm để cảm thấy hoàn toàn tỉnh táo trong ngày. Điều này cũng đúng cho những người trên 65 tuổi. Nhưng khi lớn tuổi, chúng ta khó ngủ hơn. Nhiều thứ có thể cản trở việc ngủ tốt hoặc ngủ đủ lâu để cơ thể nghỉ ngơi đầy đủ.

Các rối loạn giấc ngủ ở người già có thể điều trị được nếu được chẩn đoán và can thiệp sớm. Vì vậy bệnh nhân cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được khám và tư vấn về điều trị rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, có thể thực hiện một số biện pháp không dùng thuốc cho những người cao tuổi để có được những giấc ngủ sâu và thức dậy với tâm trạng thoải mái như:

- Đừng ngủ trưa lâu hơn 20 phút.

- Đi ngủ và thức dậy cùng một giờ vào mỗi ngày, ngay cả vào cuối tuần.

- Không đọc, ăn vặt hoặc xem tivi trên giường. Không đọc từ các thiết bị điện tử trước giờ ngủ.

- Hạn chế uống nước quá nhiều trước khi ngủ.

- Trước lúc ngủ nên tắm, thiền, hít thở sâu để giúp thư giãn.

- Tránh nicotin và rượu vào buổi tối. Rượu có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ ban đầu, nhưng nó có thể sẽ làm bạn thức dậy vào giữa đêm.

- Tránh các bữa ăn chính và thức ăn nhiều gia vị trước khi đi ngủ, đặc biệt nếu chúng gây khó tiêu hoặc khó chịu. Ăn nhẹ, bao gồm bánh quy giòn, ngũ cốc và sữa, sữa chua hoặc sữa ấm.

- Đừng cố gắng ngủ. Nếu sau 30 phút mà không ngủ được, hãy thức dậy đọc sách hay nghe nhạc nhẹ nhàng ở một phòng khác. Sau đó, hãy thử ngủ một lần nữa.

Một số thuốc có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ như: Thuốc chống trầm cảm, các loại thuốc tim mạch. Hãy hỏi bác sĩ để được giúp đỡ khi dùng các loại thuốc này khi bị mất ngủ.

Thùy Linh